Bạn Đào Đức Vương chia sẻ quyết định từ bỏ thi đại học để trở thành đầu bếp

Bạn Đào Đức Vương chia sẻ quyết định từ bỏ thi đại học để trở thành đầu bếp

07/03/2017 14:27

Bạn yêu công việc nấu nướng đến mức muốn công việc này trở thành nghề nghiệp của mình, lời khuyên dành cho bạn là hãy nghĩ tới đầu bếp chuyên nghiệp. Tuy nhiên con đường đi không hề dễ dàng vì đầu bếp phải làm việc nhiều giờ, lao động mệt mỏi, môi trường mang tính cạnh tranh cao nhưng việc được sáng tạo ra những món ăn ngon, điều hành cả căn bếp, hay thậm chí quản lý cả một nhà hàng thì cũng xứng đáng với những gì mình bỏ ra.

Hãy cùng lắng nghe tâm sự của bạn Đào Đức Vương - hiện đang là học viên lớp đầu bếp chuyên nghiệp tại Ẩm thực 24h.

Quyết định trở thành đầu bếp khi còn nhỏ do ảnh hưởng từ người bà thân yêu

Từ nhỏ Vương vốn dĩ rất thích nấu nướng, do bố mẹ điều bận đi làm xa nên công việc chăm sóc Vương được giao lại cho bà nội, bà nội Vương lại là người nấu ăn rất giỏi, Vương nói chính bà là tấm gương truyền lửa đam mê nấu ăn cho mình, hằng ngày đươc nhìn bà chế biến và thưởng thức các món ăn do bà nấu là niềm vui mỗi ngày của cậu, sau này khi vào cấp 2 thì tuổi bà cũng đã lớn nên Vương quyết định tự tay chế biến tất cả các món ăn, thấy cháu cũng thích nấu ăn nên bà không ngần ngại chỉ cháu, chính điều này làm cho Vương cáng yêu thích nấu nướng hơn.

Khi lên cấp 3 thay vì chọn con đường thi đại học thì Vương quyết định trở thành đầu bếp. Suốt 3 năm cấp 3 ban ngày đi học tối thì phục vụ tại một quán ăn. Khi nói vì sao lại quyết định đi làm thêm sớm thế dù nhà cũng không quá khó khăn thì Vương cười và nói: “Dù là bạn vẫn đang học trung học, hay mới chỉ nghĩ tới việc chuyển sang công việc bếp núc này, việc đầu tiên là phải làm quen với những công việc tại nhà hàng và không nhất thiết phải là một công việc quan trọng. Bạn có thể làm phục vụ tại một quán cafe, hay làm dịch vụ ngay trong trường của mình. Tích lũy kinh nghiệm mới là quan trọng, cho nên hãy bắt đầu càng sớm càng tốt.”

học viên lớp nấu ăn chuyên nghiệp

Bạn Đào Đức Vương sinh năm 1999 (Khoái Châu, Hưng Yên)

Bỏ thi đại học quyết định trở thành đầu bếp

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, được một người anh họ cũng là một đầu bếp có tiếng giới thiệu Vương đăng ký ngay vào trung tâm Ẩm thực 24h vì Vương quan niệm học tại trường chuyên ngành ẩm thực không phải là điều kiện tiên quyết để trở thành đầu bếp, nhưng điều đó đem lại lợi thế cho bạn khi ứng tuyển vào một nhà hàng tốt.

Hầu hết các chương trình đều cung cấp lượng kiến thức phong phú về dinh dưỡng, kỹ thuật chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh, chế biến thịt, làm bánh và kiến thức cơ bản khác về nấu ăn. Nếu bạn có kế hoạch sau này sẽ tự mở một nhà hàng, thì tại trung tâm Ẩm thực 24h cũng có chương trình chuyên biệt về học nấu ăn mở quán và tư vấn setup mở quán cho các bạn.

Tiệc buffet chào mừng ngày phụ nữ 8/3

"Bữa tiệc đầu tiên thành công rực rỡ!! Dù hơi mệt nhưng vui vì mình được sống đúng đam mê, sở thích của mình"

Lời khuyên của Vương dành cho các bạn muốn theo học nấu ăn chính là hãy đam mê nghệ thuật nấu ăn. Không phải bất kỳ ai cũng có thể trở thành đầu bếp, để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp, bạn nên tận dụng mọi cơ hội để làm quen với kỹ thuật nấu nướng và càng nhiều loại thực phẩm càng tốt. Trong khi thực hành nấu nướng tại nhà, hãy tập nấu cho người khác thưởng thức, học hỏi về những món ăn mà người khác muốn trả tiền để được ăn. Đầu bếp có rất nhiều áp lực về việc trình bày món ăn sao cho đẹp. Nếu không đáp ứng được yêu cầu của khách hàng, họ sẽ trả lại món ăn và nhận xét tiêu cực. Bên cạnh đó bạn phải có một sức khoẻ thật tốt vì làm việc trong nhà bếp là lao động nặng nhọc, đặc biệt khi bạn chưa trở thành bếp trưởng, và khi bắt đầu làm việc trong nhà bếp, và cũng hãy dẹp hết cả những cái tôi của bạn để chuẩn bị tinh thần để nghe những lời mắng mỏ thường xuyên khi mới bước vào nghề nhé.

Thong ke