Chia sẻ kỹ năng nấu nướng trong bếp

Khám phá những mẹo nấu nướng trong bếp cực hữu ích

27/02/2016 10:09

Những kỹ năng nấu nướng trong bếp này được tổng hợp, chia sẻ bởi các blogger đam mê ẩm thực, hãy cùng khám phá những mẹo nấu nướng này nhé!

Xử lý hạt lựu

Để lấy những tép hạt lựu nhanh và gọn hơn, bạn cắt quả lựu làm đôi, sau đó ngâm chúng vào tô đựng nước. Hạt lựu sẽ chìm xuống nước, trong khi phần vỏ nổi, giúp bạn dễ tách chúng ra hơn.

Chỉ sử dụng nguyên liệu có nhiệt độ phòng hoặc ấm hơn.

Đa phần các công thức đều không ghi rõ yêu cầu nguyên liệu phải có nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, bạn nên chắc rằng các nguyên liệu phải lấy ra khỏi tủ lạnh và làm ấm bằng cách để bên ngoài vài giờ.

Đừng vội vứt đi những phần thừa trong lọ mứt.

Thay vào đó, thử lắc chúng với vài giọt giấm trái cây. Thêm một phần dầu và giấm bằng nhau vào lọ, lắc đều, nêm nếm với muối, tiêu để có hỗn hợp nước trộn salad tuyệt hảo.

Nấu ăn không nhất thiết phải là một tác phẩm hoành tráng cho mỗi bữa ăn.

Bạn có thể trụng mì sợi, sau đó trộn cùng sốt cà chua, thịt bằm và ăn kèm một ít xà lách, dưa chuột để có bữa ăn đủ chất và khỏe mạnh!

Xử lý vị đắng

Ngâm những loại rau đắng như mướp đắng, cải xanh trong bát nước đá khoảng một tiếng đồng hồ để giảm bớt vị đắng.

Khi món ăn cần chút vị đậm đà.

Vắt một ít chanh thay vì muối. Vài giọt chua sẽ khiến cả món ăn như “sống dậy” trên lưỡi bạn.

Thêm sốt cay vào miếng pizza còn thừa của bạn.

Nó sẽ có vị tuyệt vời vào ngày hôm sau. Ớt còn có chức năng kháng sinh, giúp giữ đồ ăn thừa lâu hơn.

Để nướng thịt gà nguyên con

Bạn nên ướp với gia vị rồi cho vào tủ lạnh qua đêm không cần đậy. Điều này giúp món thịt thêm đậm đà và giòn hơn khi nướng. Nhớ đem thịt gà ra ngoài trước khi bỏ lò khoảng một giờ và thêm rau thơm, tỏi, hành củ để tăng hương vị nữa nhé!

Khi muốn thưởng thức quả bơ béo ngậy

Bạn nên để lại hạt nếu không muốn phần thịt bơ bị thâm khi để ngoài.

Học cách mài sắc dao và thường xuyên mài dao.

Một con dao cùn có thể gây nguy hiểm cho bản thân bởi bạn sẽ dễ dàng cắt vào tay do phải cố gắng ấn mạnh hơn.

Để giữ rau thơm tươi lâu

Bạn nên giữ chúng như giữ hoa tươi: Để trong bình nước. Dùng bao nhiêu lấy bấy nhiêu. Nên thay nước hằng ngày giúp rau tươi lâu hơn bình thường từ 2-3 lần so với việc trữ trong tủ lạnh.

Kỹ thuật xào hành tây

Khi xào hành tây, nhớ thêm vào một chút bột nở để món hành thêm ngọt và ngon hơn.

Tăng vị béo cho mì xào

mỳ xào

Bạn có thể thêm trứng ốp la lòng đào lên trên các món mì xào, cơm chiên để tăng vị béo ngậy, thơm ngon.

Bí quyết để làm món cocktail tuyệt hảo nằm ở viên đá.

Sử dụng nước tinh khiết để làm đá sẽ giữ nguyên hương vị của các thành phần trong đồ uống. Nhớ chọn đá to vì viên càng to, ly cocktail của bạn càng lâu bị loãng.

Cũng như thức ăn, nguyên liệu tươi mới có thể giúp đồ uống thêm hoàn hảo.

Rau mùi tươi, trái cây, muối khô và ớt là những thành phần tuyệt vời nên có trong quầy bar nhà bạn để tạo nên những ly cocktail hay sinh tố đẹp mắt và ngon miệng.

Để có một đĩa salad thật hoàn hảo.

Bạn nên vẩy xà lách ráo nước trước khi trộn để giúp nước trộn thấm hơn.

Đừng vội đổ đi món súp nấu từ ngày hôm qua.

Để nồi súp trong tủ lạnh qua đêm, sau đó đun lại với lửa nhỏ. Tất cả hương vị sẽ hòa quyện với nhau thật tuyệt vời!

Xào rau xanh trong nước dùng thay vì dầu ăn hay bơ.

Bạn sẽ không phải lo lắng với loại dầu mỡ bị ô-xy hóa, tác nhân hình thành những gốc tự do có hại trong cơ thể.

Khi làm bánh bằng loại bột không lẫn hạt.

Bạn nhớ đánh lòng trắng trứng riêng sau đó mới đổ chung vào bột. Tiếp tục đánh cho đến khi hỗn hợp bột trứng mềm mịn. Cách này giúp hỗn hợp bột nặng nhẹ và bông hơn. Mẻ bánh sẽ đạt được độ mềm xốp hoàn hảo mà không xuất hiện những lỗ bong bóng nhỏ.

Thay vì dùng lọ đựng muối dạng lắc

Bạn nên chọn loại bình thường. Nhờ đó, việc nêm món ăn sẽ dễ dàng hơn. Đồng thời tránh tình trạng hạt muối quá to không lọt qua những lỗ nhỏ của lọ gia vị dạng lắc.

Gừng đem thái sợi và để trong ngăn đá.

Bạn sẽ giữ được gừng tươi hằng tháng mà vẫn đảm bảo độ tươi mới.

Xem những công thức nấu ăn như bảng chỉ đường, thay vì những tượng đài bằng đá.

Trừ các thành phần chủ đạo, bạn có thể thay đổi gia vị theo ý thích mà món ăn vẫn có thể hoàn thành ngon lành và như ý.

Trước khi nấu các món sò, ốc hoặc nghêu

Bạn nên ngâm chúng trong nước có pha thêm vài muỗng bột mì để khoảng 30 phút. Khi mở vỏ để hấp thu bột, chúng cũng đồng thời nhả cát hoặc các chất bẩn bên trong ra ngoài, giúp món ăn đỡ sạn.

Cân đo đong đếm.

Số mẻ bánh không thành công thường gắn liền với việc đong nguyên liệu không chính xác. Một chiếc cân hay bộ cốc đong nguyên liệu có giá trị bằng tiền sắm nguyên liệu của 3-4 mẻ bánh hỏng đấy!

Phục vụ bản thân trước tiên.

Để có tâm trạng nấu nướng, bạn có thể vặn to âm thanh bản nhạc yêu thích và thưởng thức một ly nước uống thật ngon!

Nên mang găng tay khi nấu những món nóng có tiêu.

Bạn sẽ phỏng nặng khi bị dầu bắn vào người. Lúc này, nước lạnh hay kem đánh răng cũng không đủ để cứu bạn khỏi vết thương đâu!

Để bữa ăn thêm ngon miệng

Rang sẵn hỗn hợp các loại hạt như lạc, điều để rắc lên salad cho bữa ăn thêm ngon lành và đầy đủ dưỡng chất.

Lưu lại chú thích

Đừng quên để lại chú thích cho mỗi một công thức nấu ăn! Nếu có thay đổi gì và thấy hiệu quả, nhớ lưu lại nhé!

Khi làm các món sinh tố ngọt

sinh tố

Bạn có thể thêm vào 1/4-1/2 nước cốt quả chanh. Với vị ngọt mát dịu, ly sinh tố sẽ trở nên thơm ngon hơn rất nhiều.

Khi pha đồ uống có vị chua

Bạn thử nêm chút muối để tăng độ đậm đà. Vị chua, vị ngọt hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị rất đặc biệt.

Giữ bánh không bị cháy

Sử dụng khuôn hay khay màu sáng nướng bánh sẽ giúp giữ bánh đều màu và không bị cháy sớm.

Các loại hạt chứa chất dinh dưỡng

Các loại hạt chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, nhưng hầu như không được dùng để chế biến các món ăn ngày thường.

Sử dụng hạt điều, hạt dưa, đầu vào món rau

Bạn chỉ cần cho một nhúm hạt điều, hạt dưa, đậu vào món rau xào để làm mới bữa ăn. Nên chọn mua loại chưa tẩm gia vị, để sẵn ở bếp như các loại gia vị khác và sử dụng khi cần.

Muối vừng, lạc là món nên được chuẩn bị thường xuyên trong bếp.

Không những ngay lập tức trở thành món ăn kèm cơm khi bận rộn, nó còn là gia vị chấm của nhiều loại rau củ luộc. Đặc biệt, khi trộn gỏi, bạn sẽ có ngay muối vừng, lạc để dùng. Rất tiết kiệm thời gian đúng không bạn!

Khi thấy chán ăn hoặc bị đầy bụng, khó tiêu, thử ăn chay vài ngày.

Bạn sẽ thấy dạ dày dễ chịu, cơ thể nhẹ nhõm và tinh thần trở nên thư thái hơn. Ngoài ra, có thể bạn sẽ giảm được vài kg mỡ đấy!

Xử lý mùi tanh của cá

Nước vo gạo, nước muối, nước chanh tươi hoặc hỗn hợp rượu gừng có thể giúp đối phó với mùi tanh của cá. Bước tẩm ướp gia vị cũng góp phần giảm bớt mùi tanh này. Khi nấu, các amin trong cá sẽ bị phân hủy, do đó không nên đậy nắp nồi để mùi tanh bốc hơi dễ dàng hơn.

Nếu có lò nướng, bạn nên làm món caramel bằng cách nướng thay vì hấp cách thủy.

Cách này sẽ giúp caramel có màu vàng đẹp hơn và không bị rỗ mặt do nước nhỏ xuống. Ngoài ra, nó cũng đông chắc, mịn, xốp và không bị lỏng như hấp.

Tinh dầu từ vỏ chanh vàng, vỏ cam Mỹ

Tinh dầu rất thơm, không bị đắng, rất thích hợp để làm các loại bánh quy. Khi trộn bột, dùng vỏ của 2 loại quả này cho vào hỗn hợp bột.

Khi làm các món gỏi từ củ, quả sống

Bạn nên dội nước sôi vào nguyên liệu đã thái hoặc bào sợi, rồi vớt ra để ráo.Cách này giúp loại được mùi hăng tự nhiên từ củ, quả sống đồng thời giữ được độ giòn của rau sau khi hòa với nước trộn.

mẹo làm các món gỏi ngon

Khi nấu cơm

Bạn có thể cho một ít giấm để tránh cơm nhanh thiu vào mùa nóng. Nhớ phải chia đúng theo tỉ lệ 2ml giấm cho 1,5kg gạo.

Với món xào

Bạn nên cho muối vào dầu ăn đang nóng một phút trước khi cho thực phẩm vào. Cách này giúp loại bỏ đến 95% độc tố aflatoxin có trong muối.

Đào tạo đầu bếp chuyên nghiệp

Thong ke