Món ngon cuối tuần: Tôm càng nướng dùng với nước sốt me

Món ngon cuối tuần: Tôm càng nướng dùng với nước sốt me

15/07/2017 16:15

Cùng vào bếp với Ẩm thực 24h làm món tôm càng nướng ngon hấp dẫn cho cuối tuần các bạn nhé:

Nguyên liệu:

  • 4 tôm càng
  • 3 quả me chín
  • 2 thìa bột
  • 1 thìa bột ớt
  • 1 quả chanh
  • 1 thìa tỏi băm
  • Gia vị
  • Rau mùi

Cách làm:

Bước 1: xẻ tôm một đường dọc theo lưng kéo dài từ đầu xuống dưới tới gần đuôi để lấy bỏ đường phân, để nguyên vỏ và càng tôm rửa sạch sẽ với nước muối pha loãng rồi ướp với chút gia vị, tiêu, dầu ăn khoảng 10 phút.

Bước 2: Khi than hoa hồng rực thì xếp tôm lên vỉ, đặt vỉ nướng tôm lên lò than, vừa nướng vừa xoay và phết dầu ăn lên mình tôm để tôm chín đều mà không bị cháy, khi toàn bộ con tôm đỏ au là được.

Bước 3: Làm nước sốt me: hòa tan me vào nước, sau đó bóp nhẹ tay để thịt rời khỏi hạt, lược bỏ hạt. Đặt nồi lên bếp cho nước me vào đun sôi, nêm đường, muối, ớt bột, tỏi băm nhuyễn và hòa tan bột cho vào cùng, khuấy đều, nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tới khi nước me sền sệt thì tắt bếp, vắt thêm chanh vào tăng độ chua và ràu mùi thái nhỏ.

Cách 2:

  • Tôm càng xanh: 10 con
  • Chanh: 1 quả
  • Vỉ nướng, than hoa
  • Muối, hạt tiêu, dầu ăn.

Bước 1: Sơ chế tôm

Với tôm, bạn dùng dao xẻ dọc một đường trên sống lưng sau đó rửa tôm thật sạch với nước muối pha loãng, vớt tôm ra cho ráo nước.

Bước 2: Pha nước sốt

Tiếp theo, ta cho tôm ra bát với một chút muối, hạt tiêu để ướp tôm, ướp khoảng 10 phút cho tôm ngấm đều gia vị.

Bạn lấy một cái bát và cho tỏi, hành tây đã phi vàng, nước sốt cà chua, đường, tương ớt, muối, nước sốt hải sản vào và khuấy đều lên. Sau đó bạn đun nóng hỗn hợp này lên để chấm tôm.

Bước 3: Nướng tôm

Bạn cũng có thể dùng muối tiêu xanh để chấm tôm thay nước sốt cũng được.

Ta đốt than hoa lên, xếp tôm vào vỉ nướng rồi đặt lên bếp. Khi nướng, ta cho một lớp dầu ăn vào để tôm chín mà không bị cháy nhé. Khi tôm chuyển sang màu đỏ hồng là được.

Cuối cùng bạn trình bày tôm ra đĩa là hoàn thành xong món ăn.

Thong ke