Món ngon dân dã Cá bống trứng kho tiêu

Món ngon dân dã Cá bống trứng kho tiêu

14/03/2017 09:55

Cá bống khó tiêu từ lâu đã trở thành món ăn mang đậm bản sắc dân dã của người Việt Nam, cá bống kho thịt dai ngon, ngấm đều gia vị hòa quyện với vị cay của tiêu, của ớt ăn kèm cơm trắng nóng, cà pháo muối, canh riêu cua đúng là không còn gì bằng. Cùng Ẩm thực 24h học nấu món ngon này các bạn nhé.

cá bống trứng kho tiêu

Nguyên Liệu

  • Cá Bống trứng: 200g
  • Thịt ba rọi: 50g
  • Hành lá , hành tím
  • Muối, tiêu, đường, nước mắm, ớt bột, dầu ăn , hạt nêm

Cách Làm

– Thịt ba rọi cắt sợi nhỏ bản cỡ 0,3cm.

– Hành lá rửa sạch, phần đầu trắng đập dập, cắt nhuyễn, phần lá cắt nhỏ.

– Cá bống trứng làm sạch, rửa qua nước lạnh, để thật ráo, ướp với đầu hành trắng băm, 1 thìa cafe hạt nêm , 2 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe ớt bột, 1 thìa cafe đường và 1/2 thìa cafe tiêu.

– Xào thịt ba rọi với ít dầu ăn cho săn và tươm mỡ, lấy thịt ra, giữ mỡ lại trong nồi đất, cho 1 thìa cafe đường vào để thắng màu caramel. Sau đó cho cá vào xóc nhanh và nhẹ tay để cá thấm caramel và săn lại. Nêm vào 1/2m nước mắm để dậy mùi thơm, cho thịt ba rọi đã xào vào, đảo đều. Thêm nước nóng vào vừa xấp mặt cá, giảm nhỏ lửa, thỉnh thoảng lắc nhẹ nồi để cá và thịt thấm gia vị đều, nước gần cạn hết thì tắt bếp.

– Rắc tiêu và hành lá lên cá cho thơm. Dùng nóng với cơm trắng.

– Kho cá chung với thịt ba rọi, cá sẽ ngọt, béo và thơm hơn.

– Thắng đường caramel màu nước kho sẽ bóng sáng. Nếu không quen thắng caramel thì có thể ướp cá với ít màu dừa rồi đem kho bình thường.

– Khi kho cá nên đảo nhẹ tay để cá không bị nát. Cho thêm 1 ít nước mắm khi cá săn, món ăn sẽ thơm hơn.

Chúc các bạn thành công!

Thong ke