Đối với mọt , kim chi là cái tên vô cùng thân thiết. Món ăn kèm này thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm truyền thống xứ Hàn, nổi bật với sắc đỏ “ngon mắt”. Ứng dụng của kim chi trong ẩm thực Hàn Quốc thì nhiều vô số kể. Nào là canh kim chi đậu phụ, cơm chiên kim chi, bánh xèo kim chi, lẩu kim chi, vân vân và mây mây. Chỉ mới kể sương sương thôi là đã thấy thèm.
1. Cách Làm Kim Chi Cải Thảo Hàn Quốc Giòn Ngon Đơn Giản Tại Nhà
Ngày nay, kim chi không chỉ là món ăn nổi tiếng ở Hàn Quốc mà còn phổ biến khắp thế giới. Với sự kết hợp tinh tế của các loại gia vị kích thích vị giác, đảm bảo sẽ khiến bạn thích mê. Cùng Ẩm thực 24h vào bếp khám phá ngay cách làm món ăn vặt này nhé!
– Nguyên liệu làm Kim chi cải thảo Hàn QuốcCho 4 người
- Cải thảo 1 kg
- Hành boa rô 1 cây
- Lá hẹ 1 bó
- Tỏi 1.5 củ
- Ớt bột Hàn Quốc 5 muỗng canh
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Đường 8 muỗng canh
- Muối hột 200 gr
– Cách chế biến Kim chi cải thảo Hàn Quốc
Sơ chế cải thảo
- Cải thảo mua về bạn tách riêng từng lá rồi đem đi rửa sạch.
- Sau đó cho lần lượt từng lá cải vào thau kết hợp xen kẽ là rắc muối đều lên mỗi lá sao cho mỗi lá cải đều được áo đều muối hột xung quanh.
- Tiếp theo bạn để cải nghỉ và ướp cải trong vòng 6 tiếng cho đến khi cải mềm thì bạn lấy cải ra và xả sạch cho trôi hết muối.
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
- Hành boa rô sau khi rửa sạch bạn cắt thành các khúc có chiều dài khoảng 1 lóng tay sau đó chẻ đôi khúc hành vừa cắt.
- Hẹ mua về bạn rửa sạch và cắt thành các khúc vừa ăn có độ dài bằng hành boa rô.
- Tỏi bạn lột vỏ cho vào máy xay sinh tố xay với tốc độ cao đến khi tỏi nhuyễn thì múc ra chén.
- Tiếp theo cho vào chén tỏi vừa xay 8 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm và 5 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc sau đó trộn đều đến khi các nguyên liệu hòa vào nhau là hoàn tất.
Muối cải thảo
- Cải thảo sau khi đã rửa xong bạn vắt thật ráo nước sau đó cho lần lượt cải thảo, hành boa rô, lá hẹ và hỗn hợp sốt ướp kim chi vào thau.
- Trộn đều các nguyên liệu lên cho các nguyên liệu lẫn vào nhau thì cho vào hũ thủy tinh, đậy nắp chặt lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh, bảo quản trong 3 ngày sau đó có thể lấy ra dùng.
Thành phẩm
Kim chi cải thảo Hàn Quốc sau khi hoàn tất sẽ có màu đỏ đẹp mắt. Hương vị chua chua, cay cay ăn vào giòn giòn thường được dùng trong các bữa cơm gia đình hoặc làm rau nhúng lẩu, …đều rất ngon và rất kích thích vị giác nhé.
2. Kim Chi Muối Trong Bao Lâu Có Thể Ăn Được
Những món ăn được chế biến từ phương pháp lên men như Kimchi hay bất cứ món ăn nào khác cũng đều khá nhạy cảm với nhiệt độ và không khí. Theo nguyên lý lên men, nhiệt độ càng cao, quá trình lên men diễn ra càng nhanh. Không khí “lọt” vào càng nhiều, thực phẩm càng chua nhanh hơn.
Đối với nguyên liệu sử dụng làm Kimchi là cải thảo, thông thường quá trình lên men sẽ diễn ra trong khoảng 1,5 – 2 ngày. Đến ngày thứ 3 đã có thể ăn được. Tuy nhiên, phải chờ đến khoảng thời gian ngày thứ 4, Kimchi mới thực sự đạt được độ “chín”, tức cho vị chua cay đậm đà, thơm nồng và giòn khi ăn trực tiếp. Đây không chỉ là thời điểm Kimchi ngon nhất mà còn là lúc món ăn đạt được giá trị dinh dưỡng cao nhất, không bị quá hăng cũng không bị quá chua.
Ngoài ra, việc Kimchi muối mấy ngày ăn được còn phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ. Ở Việt Nam, nhiệt độ nóng hơn khá nhiều, đặc biệt là vào mùa hè. Vì thế, ở nhiệt độ khoảng 25 – 30 độ C, bạn có thể dùng Kimchi sau 3 – 4 ngày muối. Tuy nhiên nếu ở nhiệt độ cao hơn, đôi khi chỉ mất khoảng 2 – 2,5 ngày là có thể sử dụng được.
3. Tác Dụng Của Kim Chi Hàn Quốc
+ Bổ sung men vi sinh
Quá trình lên men lacto mà kim chi trải qua khiến kim chi trở nên đặc biệt độc đáo, có thời hạn sử dụng kéo dài hơn và có hương vị đặc biệt thơm ngon hơn.
Quá trình lên men xảy ra khi tinh bột hoặc đường được chuyển hóa thành rượu hoặc axit bởi các sinh vật như nấm men, nấm mốc hoặc vi khuẩn. Quá trình lên men lactose của kim chi sử dụng vi khuẩn Lactobacillus để phân hủy đường thành axit lactic, tạo cho kim chi có vị chua đặc trưng. Vi khuẩn này có thể hỗ trợ điều trị các tình trạng như sốt cỏ khô và một số loại tiêu chảy.
+ Tăng cường hệ thống miễn dịch
Các Lactobacillus vi khuẩn trong kim chi (tương tự được tìm thấy trong sữa chua) có thể tăng cường sức khỏe miễn dịch của người dùng. Trong một nghiên cứu trên chuột, những con chuột được tiêm Lactobacillus plantarum (một chủng vi khuẩn cụ thể phổ biến trong kim chi và các thực phẩm lên men khác) có lượng yếu tố hoại tử khối u alpha (TNF alpha) thấp hơn so với nhóm chuột đối chứng. Trên lâm sàng, mức TNF alpha thường tăng cao khi nhiễm trùng và bệnh tật, giảm xuống khi hệ thống miễn dịch đang hoạt động hiệu quả.
Tương tự như vậy, một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã phân lập được vi khuẩn Lactobacillus plantarum từ kim chi và chứng minh được rằng vi khuẩn này có tác dụng tăng cường miễn dịch. Tuy những kết quả này đầy hứa hẹn nhưng vẫn cần thêm các nghiên cứu trên cơ thể con người.
+ Giảm viêm
Probiotics và các hợp chất hoạt động trong kim chi, cùng các loại thực phẩm lên men có thể giúp chống lại triệu chứng viêm. Ví dụ, nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng một trong những hợp chất chính trong kim chi giúp cải thiện sức khỏe mạch máu bằng cách ngăn chặn hiện tượng viêm.
+ Làm chậm quá trình lão hóa
Hiện tượng viêm mãn tính không chỉ liên quan đến nhiều bệnh tật mà còn đẩy nhanh quá trình lão hóa. Điều thú vị là kim chi có thể kéo dài tuổi thọ của tế bào bằng cách làm chậm quá trình này.
+ Ngăn ngừa nhiễm trùng nấm men
Các lợi khuẩn có trong kim chi có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng nấm men. Nhiễm nấm âm đạo xảy ra khi nấm Candida – một loại nấm thường vô hại nhưng đột nhiên nhân lên nhanh chóng trong âm đạo. Loại nấm này có thể phát triển các khả năng kháng thuốc kháng sinh, nhiều nhà nghiên cứu đang tìm kiếm các phương pháp điều trị tự nhiên thay vì sử dụng đến thuốc.
+ Hỗ trợ giảm cân
Nhiều người thừa cân béo phì luôn tự hỏi ăn kimchi nhiều có tốt không? Thực tế kim chi tươi và lên men đều có hàm lượng calo thấp và có thể thúc đẩy giảm cân. Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 22 người thừa cân cho thấy ăn kim chi tươi hoặc kim chi đã lên men giúp giảm trọng lượng cơ thể, giảm chỉ số khối (BMI) và lượng chất béo bên trong. Ngoài ra, kim chi lên men còn làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện tình trạng huyết áp cao.
+ Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Kim chi có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tác dụng này có được là do đặc tính chống viêm của nó, viêm có thể là nguyên nhân cơ bản của bệnh tim.
Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều cholesterol, lượng chất béo trong máu và gan ở những con chuột được sử dụng chiết xuất kim chi thấp hơn ở những con chuột trong nhóm đối chứng.
4. Cách Bảo Quản Kim Chi Hàn Quốc
Trước đây, người Hàn sẽ bảo quản Kimchi theo nguyên tắc giữ lạnh để làm chậm quá trình lên men. Theo đó, họ sẽ vùi những bình đựng Kimchi xuống đất vào những ngày lạnh hoặc để gần giếng nước vào những ngày nóng để ăn dần.
Ngày nay, ở Hàn Quốc và nhiều nước phát triển khác, có những tủ lạnh chuyên dụng để bảo quản Kimchi. Ở Việt Nam, mặc dù không phải ai cũng có điều kiện sắm những chiếc tủ lạnh như thế, song bạn cũng hoàn toàn có thể tận dụng tủ lạnh để bảo quản Kimchi ngon trong khoảng 1 tháng.
5. Mua Kim Chi Hàn Quốc Ở Đâu Hà Nội
Nói đến ẩm thực Hàn Quốc, không thể không nhắc đến kim chi, một trong những món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực. Kim chi là hỗn hợp của các loại rau củ quả (chủ yếu là cải thảo, củ cải, dưa chuột…) và các loại gia vị (ớt, tỏi, hành, gừng, muối, đường…) lên men. Tất cả được phối trộn một cách hài hòa tạo, nên một món ăn với đầy đủ hương vị như chua, cay, mặn, ngọt.
Ngày nay, kim chi là loại thực phẩm “đa năng” nhất, có thể dùng làm nguyên liệu chế biến thành nhiều món ăn, hay đơn giản là ăn trực tiếp trong các bữa ăn của người Hàn Quốc. Có tới hơn 100 loại kim chi, không chỉ phổ biến ở Hàn mà còn được ưa thích tại rất nhiều nước trên thế giới. Mặc dù không ai có thể xác định được kim chi là một loại dưa chua hay salad, nhưng hương vị của nó đủ để chinh phục những người sành ăn nhất.
Kim chi Hàn Quốc tại Ẩm Thực 24H – Huyền Nguyễn Fruits được nhiều khách hàng phản hồi rất tích cực, là địa chỉ kim chi khá nổi tiếng trên mạng xã hội. Ẩm Thực 24H – Huyền Nguyễn Fruits phục vụ kim chi cải thảo muối, đạt chuẩn hương vị Hàn Quốc nhưng cũng có sự biến tấu và điều cho phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam nữa. Bạn có thể đặt kim chi theo yêu cầu giảm gia vị, độ cay theo ý thích.
6. Giá Kim Chi Hàn Quốc Hiện Nay
Kim chi không chỉ là món ăn kèm không thể thiếu của người Hàn Quốc mà ngày nay, kim chi cũng được người tiêu dùng Việt Nam vô cùng ưa chuộng và yêu thích. Kim chi Việt Hàn thấu hiểu và quan tâm đến các bữa ăn của mọi gia đình, với giá 50.000 đồng/ 1 kg
Be the first to review “Kim Chi Hàn Quốc”