Ổi là loại trái cây quen thuộc với người dân Việt Nam ta, xuất hiện nhiều trong những câu ca dao, trong văn học, quen thuộc trong ẩm thực và mang nhiều giá trị dinh dưỡng. Bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu loại trái cây này nhé!
I. Quả Ổi Là Quả Gì?
Ổi là một trong những loại trái cây bổ dưỡng, tốt cho sức khoẻ, nguồn cung cấp một lượng lớn vitamin A,C, betacaroten… cho cơ thể chúng ta.
Ổi là loại trái cây phổ biến ở nước ta có tên khoa học là Psidium Guajava. Mùi thơm của ổi dễ chịu, nhất là khi ổi đã chín. PGS.TS Trần Đình Toán, Trưởng khoa dinh dưỡng bệnh viện Hữu Nghị, cho biết: “Trái ổi chứa ít chất béo bão hoà, cholesterol và natri nhưng chứa nhiều chất xơ ăn kiêng, vitamin C, A, kẽm, kali và mangan”.
Theo Đông y, trái ổi có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hoá rất tốt. Ổi xanh chứa nhiều tác nhân làm se, nhờ đó có tác dụng hỗ trợ đường ruột yếu ớt khi bị tiêu chảy. Chúng có tính kiềm tự nhiên và thêm chức năng kháng khuẩn, tẩy uế, nên còn có tác dụng chữa lỵ bằng cách ức chế sự tăng trưởng của các loại vi sinh vật và loại bỏ những chất nhầy không cần thiết trong ruột.
Những điều chưa biết về quả ổi “Ổi chín có tác dụng bổ dưỡng, kiện tỳ, trợ tiêu hóa, thường dùng trong các trường hợp táo bón, ăn uống không tiêu, xuất huyết, đái tháo đường”, PGS.TS Trần Đình Toán cho biết thêm và nhấn mạnh: “các chất dinh dưỡng trong ổi như vitamin C, carotenoids có tác dụng bồi dưỡng hệ tiêu hóa”.
Ổi còn kiêm chức năng hỗ trợ ruột và dạ dày trong trường hợp các bộ phận này bị viêm nhiễm. Ổi cũng giàu chất xơ, hạt ổi còn “phục vụ” hệ tiêu hóa như là một chất nhuận tràng, do đó ăn ổi sẽ giúp ruột giữ nước, làm sạch hệ tiêu hóa và các dịch bài tiết.
Đây cũng là loại trái cây còn giúp làm giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa quá trình làm máu trở nên đặc, bởi vậy làm tăng tính linh động của máu, giúp máu lưu thông trong cơ thể dễ dàng hơn. Quả ổi tươi, chứa lượng cao các chất xơ hòa tan (pectin) và không hòa tan có thể giúp hạ đường huyết một cách an toàn, ngăn ngừa bệnh cao huyết áp.
Trái ổi giúp hạ cholesterol, bảo vệ tim và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể nhờ chứa nhiều dinh dưỡng và khoáng chất.
Đối với những người bị suy nhược cơ thể, trái ổi có thể cung cấp một lượng lớn vitamin và các chất vi lượng, giúp cơ thể bình phục nhanh chóng, tăng cường sức đề kháng với những loại độc tố bên ngoài.
Lưu ý lúc ăn ổi lượng vitamin C trong ổi lại tập trung chủ yếu ở phần gần lớp vỏ. Vì vậy, bạn buộc phải rửa thật sạch ổi và ăn cả vỏ để có thể tận dụng được hết lượng vitamin có trong ổi. “Các loại vitamin này còn có tác dụng chống ô xy hóa, chống lão hóa và làm cho thành mạch máu bền vững, có lợi cho hệ tim mạch, ngăn ngừa tình trạng rối loạn mỡ máu”, PGS.TS Trần Đình Toán nhấn mạnh.
Mặc dù quả ổi không độc những bạn không nên ăn ổi non vì còn nhiều vị chát sẽ có hại cho những ai bị bệnh dạ dày hoặc táo bón. Khi ăn ổi chín, bạn cũng nên bỏ hạt ổi vì hạt ổi khó tiêu, gây trở ngại cho hệ tiêu hóa. Những người bị suy nhược cơ thể nên sử dụng ổi dưới dạng xay nhuyễn hoặc ép thành nước thì sẽ hấp thụ được tốt hơn.
II. Mua Ổi Ở Đâu Ngon Tại Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng
Ổi là trái cây ăn vô cùng ngon, có nhiều giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh, nhưng để tìm một đơn vị cung cấp ổi chất lượng cao thật sự tương đối khó khăn. Ổi chất lượng cao đáp ứng tốt những yếu tố về ổi sạch 100%, nguồn gốc rõ ràng, ổi ăn dòn, ngọt thanh.
Ngoài ra dịch vụ giao hàng tận nơi cũng không kém phần quan trọng, khi thời gian của khách hàng rất hạn chế, rất cần thiết để có một đơn vị bán ổi chuyên nghiệp. Vậy mua ổi ở đâu ngon tại Hà Nội, Tp HCM, Đà Nẵng uy tín chất lượng thì cùng tìm hiểu ngay bài viết này các bạn nhé
Có một điểm đặc biệt về an toàn vệ sinh thực phẩm mà bạn vô tình có thể bắt gặp ở một số loại ổi đó là hầu hết những quả ổi đều được bao ni lông và lưới xốp bên ngoài ngay từ lúc quả còn rất non nhỏ, đây là yếu tố quan trọng giúp bảo vệ trái khỏi sâu bệnh cũng như côn trùng phá hoại nên bà con không cần sử dụng những biện pháp hóa học để bảo vệ trái giảm thiểu cho trái bị nhiễm hóa chất độc hại, bảo vệ sức khỏe người trồng cây và người tiêu dùng.
Các loại ổi tại Ẩm thực 24h được cung cấp bởi các nhà vườn uy tín tại các địa phương nổi tiếng như Di Trạch, Gia Lâm,… Sản phẩm được kiểm tra chặt chẽ về chất lượng, luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.
Bên cạnh đó, chúng tôi còn cung cấp nhiều loại hoa quả sạch khác như: mít tố nữ, bơ Đắc Lắc, bưởi da xanh,…
Để mua hàng bạn có thể ghé thăm website của chúng tôi hoặc gọi điện qua số hotline: 0342.387.630 để được tư vấn và hỗ trợ.
III. Quả Ổi Giá Bao Nhiêu
Hiện nay, tại nhiều thủ phủ trồng ổi như Thanh Hà (Hải Dương), Văn Giang (Hưng Yên), hay Hoài Đức (Hà Nội) đang vào mùa thu hoạch ổi vụ hè, tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng ổi sản xuất ra tại những địa phương bán không kịp, nhiều nơi giá chỉ còn 2.000 – 3.000 đồng/kg.
Là người trồng ổi lâu năm tại đất Thanh Hà, chị Bùi Thị Hạnh, xã Kiên Hà, huyện Thanh Hà ngao ngán khi mỗi ngày ra vườn hái ổi. Theo chị Hạnh, nhà chị có 1 ha trồng ổi. Sản lượng hàng năm khoảng từ 20 – 30 tấn. Vì kinh tế phụ thuộc hết vào cây ổi nên gia đình chị chăm sóc để cho thu hoạch quanh năm.
Giá ổi bình thường từ 10.000 – 12.000 đồng/kg, thời khắc vụ thu đông khoảng 20 – 25.000 đồng/kg. Bình quân mỗi tạ ổi cũng được 1 triệu – 2 triệu đồng, nay chỉ được vài trăm ngàn đồng. “Hơn 20 năm qua, đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến giá ổi như vậy. Hiện vườn ổi của gia đình tôi còn 1/3 sản lượng chưa bán được.
Trước nay, ổi thấp nhất cũng được 4.000 – 5.000 đồng/kg, nhưng nay hàng tuyển giá trung bình cũng chỉ được 2.000 – 3.000 đồng/kg”- chị Hạnh chia sẻ.
Không rơi vào tỉnh cảnh “dở khóc dở cười” như gia đình chị Hạnh, chị Phạm Thị Hiệp, Văn Giang, Hưng Yên đã kịp xoay xở bán hơn chục tấn ổi lúc mới bắt đầu vào vụ, quả đạt độ chín thích hợp, giá bán 4.000 – 5.000 đồng/kg cũng đủ thu hồi vốn.
Không chỉ riêng Thanh Hà, Văn Giang, nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc, thậm chí những tỉnh khu vực miền Nam cũng ghi nhận ổi rớt giá. Hiện tại các chợ, giá ổi chỉ từ 7.000 – 10.000 đồng/kg. Tại các siêu thị lớn ở Hà Nội như Big C, Vinmart, Aeon Mall giá ổi cũng chỉ từ 10.000 – 15.000 đồng/kg.
IV. Quả Ổi Có Tác Dụng Gì
Ổi là loại quả vô cùng quen thuộc tại Việt Nam. Không chỉ có mùi thơm và hương vị độc đáo, quả ổi còn được coi là siêu trái cây bởi vô số lợi ích cho sức khỏe con người. Loại trái cây này rất giàu vitamin C, hợp chất lycopene và chất chống oxy hóa. Ổi cũng rất giàu mangan, giúp có thể hấp thụ những chất dinh dưỡng quan trọng từ thực phẩm.
Ngoài ra, quả ổi còn chứa nhiều khoáng chất có lợi như folate, kali, canxi, magiê, phốt pho… Tuy nhiên vẫn có không ít người băn khoăn ăn ổi có tác dụng gì? Ăn ổi có tốt hay không? Cùng chúng tôi, đi tìm câu trả lời qua bài chia sẻ dưới đây nhé!
+ Quả Ổi Chứa Bao Nhiêu Calo
Ổi là loại trái cây bình dân và quen thuộc với đa số người dân Việt Nam. Trái ổi có kết cấu giòn, nhiều nước và vị thơm ngọt dễ ăn. Loại trái cây này còn có các công dụng cực kỳ tốt, đặc biệt là khả năng giảm cân hiệu quả. Cùng amthuc24h tìm hiểu thành phần dinh dưỡng trong trái ổi cũng như 1 quả ổi chứa bao nhiêu calo nhé!
Để đưa ra chính xác 1 quả ổi bao nhiêu calo là điều rất khó, bởi lượng calo chứa trong ổi bao nhiêu còn tùy thuộc vào kích thước và trọng lượng. Theo ước tính, một quả ổi 55 gram có 37 calo, 100gr ổi có 68 calo, một ly nước ép ổi khoảng 165 gram thì có 112 calo.
Như vậy có thể thấy lượng calo trong ổi hơi thấp, tuy nhiên đây lại là một loại trái cây lại giá trị dinh dưỡng cao đối với sức khỏe. Đặc biệt, lượng vitamin C có trong ổi cao gấp 4 lần so với cam, nhất là vỏ ổi.
Bên cạnh đó, trong ổi còn rất giàu vitamin A, những khoáng chất kali, magie và các dưỡng chất thiết yếu khác như sắt, chất điện giải, chất xơ. Trong hạt ổi cũng chứa hàm lượng chất xơ cao, nhất là omega-3 và omega-6,…
Do đó, nếu bạn ăn ổi thường xuyên và đúng cách sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể như:
+ Giúp tăng cường hệ miễn dịch
+ Đem lại 1 trái tim khỏe mạnh
+ Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
+ Cải thiện chức năng nội tiết
+ Ngăn ngừa bệnh ung thư
+ Làm đẹp da và chống lão hóa
+ Giảm cân
+ …
+ Quả Ổi Có Nóng Không
Ổi là loại quả không chỉ được nhiều người yêu thích mà còn có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Ổi có thể ăn được bất kể lúc xanh, ương ương hay chín. Ăn ổi có nóng không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Hãy tìm lời giải đáp về vấn đề này trong bài viết chi tiết dưới đây
Vào hè, mặc dù rất thích ăn những loại như vải, nhãn, dứa, mận… song nhiều chị em e ngại không dám mua về vì sợ nóng và mọc mụn. Nhưng thực tế các chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành nói gì. Theo bác sĩ tại Viện dinh dưỡng quốc gia chia sẻ: “thực tế không có trái cây nóng hay mát. Đó chỉ là quan niệm dân gian. Trái cây chỉ được phân làm hai loại nhiều đường và ít đường.”
Một cơ sở để bạn tự trả lời ăn ổi có nóng không nữa là việc trong ổi chứa cực kỳ ít lượng đường. Bạn không cần dùng thí nghiệm để kiểm chứng mà có thể dễ dàng nhận thấy khi bạn ăn nó hoặc làm nước ép, xay sinh tố. Ổi có vị ngọt rất nhẹ, thanh mát. Thậm chí, nhiều trái ổi còn có vị chua và vị chát.
Vì thế, bạn có thể yên tâm về lượng đường có trong quả ổi rất ít, không gây nổi mụn hoặc cảm giác nóng cho cơ thể. Bạn đã yên tâm ăn ổi nhiều có nóng không rồi chứ. Điều lý tưởng hơn cả là ăn ổi không những không nóng mà còn là trái cây đem tới rất nhiều lợi ích cho cơ thể.
+ Quả Ổi Có Giảm Cân Không
Ổi là một trong những loại trái cây cần thiết để giúp duy trì sức khỏe và một cuộc sống không bệnh tật. Quả ổi cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như chất béo, natri và calo tự nhiên. Ngoài ra, chúng còn là nguồn cung cấp đa dạng chất dinh dưỡng thiết yếu khác bao gồm kali, chất xơ, vitamin C và folate.
Do đó, từ lâu ổi đã trở thành loại trái cây ngon miệng và vô cùng được yêu thích. Không những thế, nhiều người còn cho rằng ăn một quả ổi mỗi ngày có thể giúp giảm cân một cách tự nhiên.
Thông thường, lúc cơ thể có nhiều chất béo hơn mức cho phép, bạn có thể bị thừa cân. Tình trạng thừa cân, béo phì xảy ra khi bạn có chế độ ăn uống dư thừa và lười vận động và hệ quả mà nó mang lại cực kỳ đáng lo ngại, đó là làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, rối loạn nội tiết, loãng xương và ung thư.
Tuy nhiên, những người đang bị thừa cân béo phì có thể thêm ổi vào kế hoạch giảm cân của mình, bởi loại quả này có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Ổi rất giàu các chất chống oxy hóa, vitamin C, protein và chất xơ. Trong đó, cả protein và chất xơ đều mất nhiều thời gian để tiêu hóa, từ đó giúp bạn tăng cảm giác no trong thời gian dài và ngăn cản việc bị hấp dẫn bởi các loại thức ăn vỗ béo khác.
Hàm lượng chất xơ cao trong ổi còn giúp điều chỉnh sự trao đổi chất, hỗ trợ chuyển động ruột tốt hơn và giúp tăng cường hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh cũng là một trong những bí quyết giúp giảm cân lành mạnh.
Ngoài ra, ổi cũng là loại trái cây có lượng calo thấp. Do đó, nếu bạn đang dùng một khẩu phần ổi lớn, bạn sẽ cảm thấy no và tràn đầu năng lượng với rất ít calo. Cụ thể, một khẩu phần ổi 100gr có chứa khoảng 68 calo.
Như vậy, ổi không chỉ là một loại trái cây bổ dưỡng mà còn có khả năng giảm cân nếu bạn ăn đúng cách.
+ Ăn Ổi Có Nổi Mụn Không
Đa số những loại trái cây đều có chứa nhiều vitamin, vô cùng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ở mỗi thời điểm, bạn phải lựa chọn những loại trái cây thích hợp với sức khỏe của mình.
Quả ổi dù ở bất cứ miền nào cũng rất phổ biến. Ổi cũng giống như xoài, có chứa nhiều vitamin C, vô cùng thích hợp với những người đang có mong muốn tăng cường sức đề kháng. Hơn nữa, ổi lại có vị ngọt, thơm vô cùng dễ ăn, nó chính là món tráng miệng khoái khẩu của nhiều gia đình.
Nhưng chúng ta chỉ nên ăn ổi với lượng vừa phải vì ổi cũng có tính nóng và dễ gây nổi mụn, thậm chí ăn quá nhiều ổi còn có thể gây táo bón.
V. Quả Ổi Có Thắp Hương Được Không
Với phong tục truyền thống của người Việt Nam, bàn thờ là nơi thờ cúng tổ tiên, là nơi con cháu thể hiện lòng hiếu kính của mình với ông bà, cha mẹ. Vì vậy khi nào trên bàn thờ cũng được chu toàn mọi thứ trước là để không bất kính với tổ tiên, sau là để gặp may mắn trong tất cả vấn đề trong cuộc sống.
Thông thường chúng ta hay sắm trái cây và thắp hương lên bàn thờ vào mỗi dịp lễ tết, mồng 1, rằm, thậm chí là ngày thường… Tuy nhiên, không phải thích cúng loại quả nào cũng được mà nó còn phụ thuộc vào yếu tố tâm linh để tránh điều xui xẻo. Quả ổi có thắp hương được không?
Ngay bây giờ amthuc24h sẽ giải đáp cho các bạn thông qua bài viết sau đây.
Theo quan niệm của một số người thuộc thế hệ trước cho rằng việc thắp hương quả ổi lên bàn thờ tổ tiên là điều không may mắn và gặp nhiều điều xui xẻo đối với gia chủ. Tuy nhiên, đó là chỉ là quan niệm của một số địa phương và nó đã quá xưa cũ. Thực tế có nhiều gia đình hàng tháng vẫn thắp hương ổi vẫn gặp nhiều may mắn, tài lộc tới với mình.
Hơn nữa, ngày nay khi thời đại phát triển, tư duy của con người cũng tiến bộ hơn. Chúng ta biết chọn lọc những cái gì đáng để ghi nhận còn các điều không hợp lý thì dần bị loại bỏ.
Về quả ổi, toàn bộ mọi người vẫn dâng lên bàn thờ và đốt nhang cho ông bà tổ tiên. Mọi chuyện trong cuộc sống vẫn diễn ra bình thường vì xét cho cùng quan trọng vẫn là tấm lòng của người sống dành cho người cõi âm chứ không nên đặt quá đặt nặng vấn đề.
VI. Cách Bảo Quản Quả Ổi
Ổi là một trong những loại trái cây được rất nhiều người say mê vì sự bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và hương vị độc đáo nó mang lại. Ổi là 1 loại quả sẽ nhanh chóng bị hỏng và xấu đi lúc chín chính vì thế với các cách bảo quản ổi dưới đây sẽ giúp ích cho bạn giữ được hương vị ổi lâu hơn.
+ Cách bảo quản ổi bằng cách trữ đông:
– Làm chín ổi: Lựa mua những quả ổi chín, còn nguyên vẹn không bị sâu hỏng. Nếu ổi của bạn chưa chín hãy để ổi trên bàn ( tránh ánh nắng mặt trời ) trong 2 -3 ngày để ổi chín hoặc nếu không bạn có thể để chúng vào các túi giấy ( mở nắp )
– Sử dụng 1 chiếc túi zip ( túi phải khô không có bụi bẩn hay nước) đặt ổi vào bên trong và bắt đầu trữ đông trong tủ lạnh ( hãy ghi lại ngày tháng bạn bắt đầu trữ đông ổi )
– Túi zip sẽ hơi mở để không khí lưu thông và nên để chúng ở ngăn riêng biệt với các loại hoa quả như táo, cam,…chúng sẽ khiến ổi nhanh hỏng hơn.
– Với phương pháp bảo quản này sẽ giúp ổi của bạn có tuổi thọ trong 4 ngày. Nếu quá 4 ngày thì ổi có thể sẽ chín quá và hỏng.
+ Cách bảo quản ổi bằng cách trữ đông phương pháp 2:
– Rửa sạch ổi và sử dụng nạo để loại bỏ vỏ quả ổi.
– Hãy bổ đôi quả ổi ra. Việc này sẽ giúp cho ổi ngọt hơn sau quá trình trữ đông.
– Nấu hỗn hợp nước si-rô đường và nước, khi nước lạnh ( không sử dụng nước ấm ) thì bạn hãy đổ hỗn hợp nước này vào ổi đã được bổ và được để vào túi hoặc hộp nhựa có nắp đậy ( hãy đổ nước cách phần nắp khoảng 2 – 3 cm)
– Đóng chặt nắp nhựa lại và tiến hình trữ đông ổi. Không để hộp ở các ngăn cánh tủ, vì chúng sẽ làm nhiệt độ thay đổi bất thường ảnh hưởng đến chất lượng của quả ổi.
– Với phương pháp này bạn có thể dùng ổi trong vòng 1 năm và hãy để trên ngăn mát khoảng 2 – 3 tiếng cho ổi tự tan băng.
+ Cách làm mứt ổi để sử dụng lâu dài:
– Việc làm mứt ổi giúp bạn bảo quản ổi được lâu dài hơn dùng để chế biến các món ăn ngon.
– Nguyên liệu cần: 1kg và 650gr đường.
Cách làm:
– Rửa sạch ổi và gọt vỏ.
– Loại bỏ hạt ổi bằng 1 chiếc thìa inox. Khi ổi được nấu chín thì hột rất cứng có thể làm đau răng của bạn, nên việc loại bỏ hạt là điều cần thiết.
– Đổ ổi đã được cắt nhỏ vào nồi cùng với táo cắt miếng và nước cốt chanh. Nấu chúng trong 30 phút và vớt sạch bọt nổi lên. Thêm đường và tiếp tục nấu ( khoảng 15 phút đảo đều 1 lần ) cho đến khi mứt cô lại như hình.
– Tiệt trùng lọ thủy tinh và đổ mứt ổi vào. Trước khi đóng nắp lọ hãy phết 1 ít đường lên mặt hoặc 1 vài giọt rươu. Điều này sẽ làm nặp lọ không có hơi nước bám vào và giúp không có sự phát triển của nấm mốc.
+ Bảo quản ổi tươi trong tủ lạnh:
– Không rửa ổi trước khi bảo quản, bạn chỉ rửa khi bạn muốn ăn chúng.
– Cho ổi vào túi lưới hoặc nếu không có túi lưới bạn có thể sử dụng các loại túi bóng ( đục 1 vài lỗ ) để ổi cho thể ” thở được ”
– Bảo quản ở nhiệt độ 5 đến 15 độ có thể giữ ổi tươi ngon từ 3 – 4 tuần.
Be the first to review “Ổi Bo Thái Bình Ở Hà Nội”