I. Sầu Riêng Là Quả Gì
Sầu riêng đồngược biết đồngến là 1 loại trái cây nhiệt đồngới, có nguồn gốc từ đồngông Nam Á, nổi tiếng với biệt danh là “vua của các loại trái cây”. Mặc dù hương vị của sầu riêng khá nặng và nồng, tuy nhiên nó lại chứa khá nhiều chất dinh dưỡng hơn hầu hết các loại trái cây khác.
Sầu riêng thường có kích thước lớn, vỏ ngoài cứng và có nhiều gai nhọn bao phủ quanh vỏ. Sầu riêng có nhiều giống khác nhau, phổ biến nhất là Durio zibethinus.
Trái có thể dài tới 30cm và rộng khoảng 15cm, trọng lượng từ 1-3 kg. Phần thịt sầu riêng có màu vàng nhạt hoặc đồngỏ. Mùi vị của loại quả này có thể mang lại những phản ứng khác nhau ở mỗi người, từ “khó chịu” cho tới “nghiện”.
Sầu riêng đồngược sử dụng phổ biến ở nhiều vùng nhiệt đồngới trên toàn thế giới, nhất là khu vực đồngông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Indonesia.
II. Mua Sầu Riêng Ở Đâu Ngon Tại Hà Nôi, Tp Hồ Chí Minh, Đà Nẵng
Sầu riêng là loại quả đặc sản của vùng đất Nam Bộ và đồngược rất nhiều người yêu thích. Nhưng hiện nay có nhiều thông tin, cơ sở dấm chín sầu riêng bằng hóa chất độc hại, ảnh hưởng đồngến sức khỏe khách hàng. Chính vì vậy, mọi người băn khoăn không biết tìm địa chỉ bán sầu riêng chín tại Hà Nội. Tp.HCM, đồngà Nẵng uy tín. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn địa chỉ bán sầu riêng ngon, chất lượng nhất
Từ lâu, Ẩm thực 24H là thương hiệu đồngược nhiều khách hàng Hà Nội và các tỉnh lân cận biết đồngến trong lĩnh vực cung cấp thực phẩm sạch. Các sản phẩm do Ẩm thực 24H cung cấp đều có công bố chất lượng và đồngảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Ẩm thực 24H là đơn vị hàng đồngầu trong lĩnh vực cung cấp sỉ và lẻ các loại thực phẩm sạch, nông sản khô, trong đó có sầu riêng chín.
Sầu riêng ở Ẩm thực 24H sau khi thu hoạch được vận chuyển từ khu vực phía Nam ra Hà Nội bằng đường hàng không nên rút ngắn thời gian vận chuyển, sầu riêng ở đây chín tự nhiên hoặc chín tự nhiên mà không qua xử lý hóa chất. Chín vàng mà vẫn đảm bảo chất lượng. Trái sầu riêng chín tự nhiên, cơm vàng, hạt lép, béo ngọt, chất lượng tuyệt vời Chắc chắn khách hàng sẽ yêu thích sầu riêng của Ẩm thực 24H ngay từ lần sử dụng đầu tiên.
III. Sầu Riêng Giá Bao Nhiêu
Sầu riêng giá bao nhiêu có lẽ là câu hỏi được rất nhiều khách hàng đặt ra hiện nay vì trên thị trường có nhiều nơi bán và giá cũng dao động tùy theo thời điểm, chất lượng, trúng mùa hay không…
Cập nhật mới nhất bảng giá trái sầu riêng và giá cơm sầu riêng hôm nay trên thị trường hiện tại:
– Sầu Riêng Ri 6 Loại 1: 180.000đồng/kg
– Cơm sầu riêng Ri 6 loại 1: 590.000đồng/kg
– Sầu riêng Thái loại 1: 180.000đồng/kg
– Cơm sầu riêng Thái loại 1: 380.000đồng/kg
– Sầu Riêng Chaly Loại 1: 115.000đồng/kg
– Sầu Riêng Sữa Loại 1: 180.000đồng/kg
– Sầu Riêng Chuồng Bò Loại 1: 260.000đồng/kg
Tuy nhiên, các bạn nên lựa chọn mua tại những địa điểm uy tín để được an tâm hơn và biết chắc chắn nguồn gốc xuất xứ mà mình sử dụng vào sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe.
IV. Sầu Riêng Có Tác Dụng Gì
Trong sầu riêng có chứa 1 hàm lượng vitamin C, B, chất xơ, sắt, đồng, kali… tốt cho sức đề kháng, cải thiện lưu lượng máu và giúp bạn vượt qua trầm cảm hiệu quả. Ngoài ra, bạn sẽ còn bất ngờ hơn với 10 tác dụng sau đây.
1. Ăn sầu riêng mang đến nguồn năng lượng tuyệt vời
Nếu bạn tiêu thụ khoảng 234 gr sầu riêng, điều đó tương đương với bạn hấp thụ khoảng 20% lượng carbohydrate cần trong 1 ngày.
Như thế sầu riêng chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn khi đang có nhu cầu bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể, bởi lẽ chỉ cần ăn 1/5 trái sầu riêng bạn đã có thể bổ sung nguồn năng lượng cần thiết cho cả 1 ngày dài.
2. Chứa nhiều chất béo và calo
1 khẩu phần ăn chỉ có sầu riêng có chứa hơn 350 calo và 13g chất béo. Rất may mắn rằng loại chất béo đó không gây hại cho cơ thể của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn không có nhu cầu tăng cân liên tục thì nên biết kiềm chế với loại quả hấp dẫn đó.
3. Cung cấp lượng chất xơ tối ưu
1 trong những lợi ích của sầu riêng chính là có chứa hàm lượng chất xơ cao. Mỗi khẩu phần ăn cần chứa 9g chất xơ tương đương 37% nhu cầu hàng ngày của bạn, điều đó rất khó thực hiện khi hầu như loại vi chất đó có nhiều trong quả hơn là các bữa ăn.
Chính vì thế, nếu bạn cần hấp thụ 1 lượng chất xơ ổn định, thì sầu riêng là loại quả tốt để bạn sử dụng.
4. Sầu riêng rất giàu vitamin C
Điều đó có nghĩa là bạn sẽ nhận được tất cả những lợi ích mà vitamin C mang lại cho cơ thể của bạn như chống lại bệnh tật, hỗ trợ chữa lành vết thương, giúp giảm cholesterol và cải thiện lưu lượng máu.
Có rất nhiều lợi ích mà vitamin C sẽ mang lại cho sức khỏe của bạn và sầu riêng chính là loại quả có khá “dư thừa” loại vi chất đó.
5. Chứa khá nhiều vitamin B, cải thiện tâm trạng, giảm bớt trầm cảm.
Sầu riêng có chứa 1 lượng vitamin B khá cao, các vitamin B sẽ có 1 loạt các lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa lão hóa và bệnh tim, giúp tăng HDL (cholesterol tốt) và thậm chí có thể giúp cải thiện tâm trạng, giảm bớt trầm cảm.
6. Có chứa nhiều sắt và đồng
Sầu riêng có chứa nhiều chất sắt và đồng. Đồng và sắt là những chất cần thiết cho sự hình thành và tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Sầu riêng cũng chứa mangan giúp hỗ trợ cho xương và sức khỏe làn da.
7. Hàm lượng kali đáng kể
Kali là 1 chất điện phân quan trọng giúp kiểm soát huyết áp, giữ cho nồng độ natri ở mức độ cho phép và giúp điều hòa nhịp tim. Sầu riêng chính là loại quả chứa 1 lượng kali phong phú rất có ích cho sức khỏe của bạn.
8. Sầu riêng có tryptophan
Trytophan còn được gọi là thuốc ngủ tự nhiên và nó có trong sầu riêng. Điều đó có nghĩa là, sầu riêng sẽ giúp hỗ trợ bạn có giấc ngủ ngon và sâu hơn.
9. 1 nguồn Thiamin tốt
Thitamin có thể giúp cơ thể chuyển hóa carbohydrate thành năng lượng và hỗ trợ trong phát triển cơ bắp và sức khỏe thần kinh. Nếu bạn đang muốn bổ sung Thiamin thì hãy dùng sầu riêng, 1 khẩu phần sầu riêng chứa khoảng 30% lượng Thiamin khuyến cáo hằng ngày dành cho bạn.
10. Rất nhiều phốt phát
Cuối cùng, sầu riêng có chứa nhiều phốt phát hay còn gọi là axit pholic. Loại chất đó có thể hỗ trợ trong việc ngăn ngừa bệnh tim, phát triển bào thai (nếu bạn đang mang thai) và thậm chí còn giúp hỗ trợ chức năng não. 1 khẩu phần ăn sầu riêng chứa khoảng 20% nhu cầu axit pholic hàng ngày của bạn.
1. Ăn Sầu Riêng Có Béo Không
Ẳn sầu riêng có béo không? Sầu riêng là một loại trái cây được gần như người tiêu dùng thích. mẫu trái cây này có mùi thơm nồng, vị ngọt và béo ngậy. Sầu riêng cũng là 1 trong những dòng trái cây được Phân tích là giàu chất dinh dưỡng hàng đầu, do đó phổ biến người lúc ăn sầu riêng đều câu hỏi, ăn sầu riêng có béo không? Có bị mập không? cách ăn sầu riêng để không bị nâng cao cân như thế nào?
ẲN SẦU RIÊNG CÓ BÉO KHÔNG?
các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên bạn nên vun đắp 1 chế độ ăn nhiều rau củ quả. Bởi những mẫu thực phẩm này giàu chất xơ, ít năng lượng và cực tốt cho chế thực đơn giảm cân. tuy nhiên không phải dòng trái cây nào cũng có tác dụng giúp bạn giảm cân. Để giảm béo với các mẫu trái cây này bạn cần phải biết ăn đúng cách thức và kiểm soát lượng trái cây ấy nạp vào cơ thể mỗi ngày để không bị tăng cân. Vậy ăn sầu riêng có béo không, ăn sầu riêng buổi tối có béo không và khiến cho thế nào để ăn sầu riêng mà không bị béo.
Một trái sầu riêng cất bao nhiêu calo
Để biết được ăn sầu riêng có béo không chúng ta cần biết một trái sầu riêng chứa bao nhiêu calo, các thành thành phần dinh dưỡng có trong sầu riêng. Mỗi loại trái cây đều có nguồn chất dinh dưỡng và năng lượng riêng. Trong đấy sầu riêng được Phân tích là chiếc trái cây giàu năng lượng và giàu chất dinh dưỡng bậc nhất đối với sức khỏe. Đây cũng chính là mối lo của phổ biến Các bạn khi trót yêu thích dòng trái cây này. Sầu riêng được biết tới là chiếc trái cây chứa 357 calo, đây chính là nguyên nhân gây tăng cân ở Các bạn. không những thế sầu riêng còn chưa đa dạng vitamin b6, vitamin b9 và còn ngăn ngừa lão hóa da. Vậy với chừng đấy chất dinh dưỡng thì ăn sầu riêng có mập không?
Người ta ước tính, trong một múi sầu riêng kích thước trung bình thì có khoảng 357 calo. như vậy, giả dụ bạn ăn một quả sầu riêng thì số calo nạp vào cơ thể là rất lớn.
Câu giải đáp kiên cố là có. Sầu riêng được Nhận định là mẫu trái cây đựng phổ biến dinh dưỡng hàng đầu, trong sầu riêng đựng lượng chất béo tương đối lớn. 1 phần sầu riêng thông thường có khoảng 13g chất béo. Chất béo này rất tích cực cho cơ thể nhưng đối với các người nào đang trong chế độ giảm béo, nếu nạp vào cơ thể quá phổ quát có thể gây nên tình trạng tăng cân trên cơ thể bạn.
2. Ăn Sầu Riêng Kiêng Gì
Khi đã ăn sầu riêng, các bạn không nên sử dụng các món này bởi chúng có thể ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe:
2.1. Rượu
Theo Đông y, rượu có tính nóng. Khi uống rượu cùng với sầu riêng cũng có tính nóng, những tác động này bị đẩy mạnh thêm và có thể làm mất cân bằng âm dương của cơ thể, gây nên những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng.
2.2. Coca, cà phê
Theo lương y sáng, trong coca và cà phê có chứa nhiều caffein, nên tránh kết hợp cùng sầu riêng bởi có thể gây nên 1 số phản ứng hóa học có trong loại quả này, để lại nhiều hậu quả cho sức khỏe từ nhẹ đến nặng.
2.3. Hải sản
Theo Đông y, cua là thực phẩm tính hàn, trong khi đó sầu riêng lại có tính nóng, hai thứ này kết hợp với nhau là “đại kỵ”, có thể gây khó chịu cho dạ dày, tiêu chảy, đau bụng.
2.4. Quả vải
Vải là loại trái cây có tính nóng, khi kết hợp với sầu riêng sẽ khiến cơ thể thêm khó chịu, bốc hỏa, tăng huyết áp.
2.5. Các gia vị cay nóng
Theo lương y Sáng, các gia vị cay nóng như ớt, tỏi… cũng phải tránh kết hợp với sầu riêng bởi chúng đều có tính nóng. Khi ăn cả 2 cùng lúc sẽ gây bốc hỏa, bứt rứt khó chịu trong người, tăng nguy cơ ngộ độc cho cơ thể.
Ngoài ra, vị lương y cũng khuyên mọi người không nên ăn quá nhiều sầu riêng, dễ gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn. Trong 1 ngày chúng ta chỉ nên ăn khoảng 2 múi sầu riêng, tốt nhất nên ăn kèm thêm các loại trái cây tính mát khác như măng cụt, thanh long, dưa hấu… để làm hạ nhiệt, giúp dễ tiêu hơn, đem lại được nhiều lợi ích sức khỏe hơn.
3. Ăn Sầu Riêng Và Uống Nước Dừa Có Sao Không
Dừa được trồng nhiều ở vùng duyên hải, được coi như 1 loại cây truyền thống, đặc trưng của Việt Nam. Đây là 1 loại quả tốt có nhiều tác dụng đối với cơ thể. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng thành phần cytokinin có trong nước dừa có tác dụng đặc biệt giúp điều hòa tăng trưởng và phân chia tế bào, ngăn ngừa lão hóa gia, giúp cân bằng pH và tạo liên kết giữa các mô bền vững.
Bởi các tác dụng và đặc điểm trên nên bạn hoàn toàn có thể kết hợp nước dừa với các loại quả khác, trong đó có sầu riêng. Bởi tính hàn trong nước dừa sẽ làm giảm bớt tính nhiệt trong sầu riêng. Sự kết hợp này sẽ mang lại các trải nghiệm đặc biệt thú vị cho các ai có nhu cầu được thưởng thức cả 2 loại quả cùng 1 lúc.
Uống nước dừa ăn sầu riêng có chết không?
Cư dân mạng đã có thời gian xôn xao về câu chuyện người phụ nữ tử vong vì uống nước dừa ăn sầu riêng. Nhưng ngay sau đó đã được chứng minh là bịa đặt. Bởi trên thực tế chưa có nghiên cứu nào cho thấy việc kết hợp giữa uống nước dừa và ăn sầu riêng sẽ gây hại cho sức khỏe hay chết người. Sầu riêng có tính nhiệt nên cần phải uống nước dừa để cân bằng nhiệt. Ngoài ra, việc kết hợp giữa nước dừa với sầu riêng cũng giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì nếu sử dụng nhiều sầu riêng.
Nước dừa có rất nhiều tác dụng với sức khỏe như: kiểm soát bệnh tiểu đường, chống lão hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm mỡ bụng, tăng năng lượng trong cơ thể, hỗ trợ điều trị bệnh động kinh, giữ nước, ngăn ngừa ung thư, ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu, cải thiện sức khỏe tổng thể, cải thiện nồng độ Cholesterol máu.
Chính các tác dụng tuyệt vời trên, 1 lần nữa có thể kết luận uống nước dừa ăn sầu riêng không gây chết người, bạn có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng 2 loại thực phẩm này với nhau. Việc uống 1 cốc nước dừa sau khi thưởng thức sầu riêng sẽ giúp cân bằng trạng thái cơ thể, không gây ra tình trạng nóng trong, mụn nhọt hay tích trữ gây dư thừa năng lượng.
4. Có Bầu Ăn Sầu Riêng Được Không
Vị ngọt bùi béo ngậy cùng hương thơm nồng nàn đặc trưng khiến sầu riêng trở thành món ăn mà 1 khi đã yêu thích thì có lẽ bạn sẽ khó có thể cưỡng lại được mùi vị hấp dẫn của nó. Đặc biệt, nếu như đã tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của sầu riêng, chắc hẳn bạn sẽ không bao giờ bỏ lỡ loại trái cây này.
Tuy nhiên, đối với chị em trong thời kỳ thai nghén, đặc biệt là những mẹ bầu mang thai tháng đầu, cơ thể còn nhạy cảm thì ăn sầu riêng có phải là lựa chọn đúng đắn? Liệu có thai ăn sầu riêng được không? Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này thì không nên bỏ lỡ những thông tin hữu ích có trong bài viết dưới đây!
Trao đổi về vấn đề có thai ăn sầu riêng được không, chuyên gia dinh dưỡng cung cấp những thông tin như sau:
Sầu riêng là loại trái cây nhiệt đới, có nguồn gốc từ Đông Nam Á, nổi tiếng với hương vị đặc trưng đậm đà cùng hương thơm nồng nàn quyến rũ. Bên ngoài, vỏ sầu riêng phủ đầy gai tuy nhiên bên trong, thịt có màu vàng ruộm với một mùi hương hấp dẫn. Đặc biệt, sầu riêng không chỉ thơm ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng.
Giải đáp vấn đề có thai ăn sầu riêng được không thì hiện nay, vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định ăn sầu riêng gây hại cho sức khỏe của mẹ và bé trong thai kỳ. Ngược lại, nếu bổ sung sầu riêng đúng cách, chúng có còn thể mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mẹ bầu, cụ thể như sau:
– Sầu riêng có chứa vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng, cơ lợi cho việc hấp thu canxi và sắt.
– Sầu riêng cũng giàu các loại vitamin nhóm B (B1, B2 và B3 Bởi vậy, giúp hỗ trợ hoạt động của trí não, giảm chứng đau nửa đầu, căng thẳng, mệt mỏi, stress trong thai kỳ.
– Mặt khác, trong sầu riêng còn chứa axit folic, giúp bà bầu ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi.
– Lượng chất xơ dồi dào có trong sầu riêng giúp mẹ bầu giảm tình trạng táo bón trong thai kỳ.
– Sầu riêng cũng là nguồn cung cấp kali, giúp ngăn chặn canxi thất thoát qua đường nước tiểu đồng thời hỗ trợ xương chắc khỏe.
– Folate trong sầu riêng giúp các mẹ tránh được triệu chứng thiếu máu.
– Sầu riêng cung cấp hàm lượng photpho cần thiết giúp răng và nướu khỏe hơn.
– Thành phần dinh dưỡng của loại trái cây này cũng chứa kẽm, tryptophan và organo-sulfur mang đến tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ mẹ và thai nhi khỏi sự tấn công của các chất gây ô nhiễm và các gốc tự do.
– Sầu riêng cũng là quả chứa thiamin – một loại vitamin giúp ăn ngon miệng giúp mẹ bầu ăn ngon miệng hơn, đồng thời giúp dạ dày có thể hoạt động hiệu quả.
Bởi vậy, có thai ăn sầu riêng được không thì câu trả lời là có.
5. Ăn Sầu Riêng Ban Đêm Có Tốt Không
Sầu riêng rất nhiều năng lượng, đường, vitamin… nhưng các bạn không nên ăn theo cách này kẻo dễ đón bệnh.
Không ăn sầu riêng vào buổi tối
Trong sầu riêng rất giàu dinh dưỡng, chứa nhiều đường, đạm, vitamin, khoáng chất… Sầu riêng còn được coi là 1 phương thuốc chữa ho và bệnh ngoài da khá tốt. Nhưng nếu bạn ăn sầu riêng vào buổi tối, do loại trái cây này lại chứa nhiều đường sẽ khiến tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, gan thận của các bạn gây khó tiêu, mất ngủ.
Chính vì thế, đối với những người bị huyết áp cao, huyết áp thấp, rối loạn chức năng tim mạch, viêm loét dạ dày nên hạn chế ăn sầu riêng vào buổi tối. Khi bạn ăn sầu riêng vào buổi tối cũng dễ gây ra tình trạng xơ vữa động mạch sẽ khiến bệnh tình thêm tăng nặng.
6. Ăn Sầu Riêng Có Nóng Không
Sầu riêng có tính nhiệt nên rất dễ gây nóng người dẫn đến nổi mụn cho dù các bạn chỉ mới thưởng thức có vài múi nhỏ. Thế nhưng, nếu bạn biết ăn kết hợp với một vài loại trái cây có tính hàn sẽ giúp bạn hóa giải nhiệt nóng trong người ngay.
– ch ăn sầu riêng không bị nóng, không bị nổi mụn, nóng người
– Uống nhiều nước
Uống nhiều nước cũng là cách đơn giản và rất dễ thực hiện để giảm nhiệt nóng người do sầu riêng gây ra. Cách ăn sầu riêng đúng cách là bạn nên uống kèm với nước nước, và sau khi ăn cũng nên uống thêm 1 cốc nước để hạ nhiệt nhanh chóng. Ngoài ra, trong ngày cũng nên nhớ bổ sung nước liên tục thì mới giúp cơ thể cân bằng lại bạn nhé.
Bạn nên lưu ý nước ở đây phải là nước lọc nhé, chứ không phải nước đá, nước ngọt có ga nhé. Nếu bạn dùng nước đá hoặc nước ngọt có ga thì càng làm tăng thêm nhiệt nóng. Sẽ khiến cơ thể bốc hỏa và mụn bùng phát không kiểm soát được đấy.
Nước dừa, trà atiso, nước rau má, nước đậu xanh nấu… tất cả đều có công dụng giải nhiệt nóng trong người nhanh tức thì. Do đó, nếu bạn có lỡ ăn quá nhiều sầu riêng và bạn thấy người nóng hừng hực như muốn bốc hỏa thì nên bổ sung ngay các loại thức uống này giúp cơ thể sẽ giải nhiệt ngay. Đừng để cơ thể nóng trong kéo dài sẽ gây ra nhiều bất lợi khác cho cơ thể như nổi mụn, sinh mụn nhọt, tiểu gắt, táo bón…
– Ăn cả các loại trái cây có tính hàn
Một số loại quả hữu ích trong trường hợp này phải kể đến như: măng cụt, thanh long, dứa, ổi, cam, chanh… Những loại trái cây này không hẳn là ăn cùng lúc với sầu riêng. Tuy nhiên, bạn nên “nạp” ngay trong ngày để làm giảm nhiệt nóng do sầu riêng gây ra hiệu quả.
– Không ăn quá nhiều
Sai lầm cực kì lớn của các “tín đồ sầu riêng” là ăn rất nhiều sầu riêng. Có bạn còn ăn cả quả sầu riêng trong một lúc. Ăn sầu riêng mà thả ga như thế thì trách sao nóng người và mụn nổi đầy mặt. Khi ăn quá nhiều sầu riêng còn khiến cơ thể đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh khác như đầy hơi, khó tiêu, táo bón…
Vì vậy, theo cách ăn sầu riêng không bị nóng mà các chuyên gia khuyên rằng để an toàn hơn cho sức khỏe bạn chỉ nên thưởng thức tối đa 2 múi sầu riêng to trong ngày nên ăn sầu riêng khi vừa chín tới.
V. Cách Bảo Quản Sầu Riêng
Phương pháp bảo quản sầu riêng được người sử dụng rất quan tâm bởi sầu riêng không chỉ mang tới hương vị đặc trưng, dịu ngọt mà còn có tác dụng tốt đối với sức khỏe của con người. Để kéo dài thời gian sử dụng sầu riêng mà không làm ảnh hưởng tới chất lượng, Ẩm thực 24H sẽ chia sẻ với các bạn 1 số chú ý khi bảo quản dưới đây.
– Cần bảo vệ sầu riêng ở nhiệt độ thấp, thích hợp để tránh tình trạng bị nứt vỏ, thối vỏ.
– Thường nhà sản xuất để nhiệt độ thích hợp trong kho lạnh là dưới 15 độ C
– Đối với sầu riêng nguyên quả thì khi chưa dùng ngay bạn nên để ở nơi thoáng mát, khô ráo
– Còn nếu bạn mua sầu riêng đã đươch tách sẵn vỏ nhưng bạn chưa muốn ăn ngay thì phương pháp bảo quản tốt nhất là cho vào hộp kín, bọc cẩn thận rồi để vào ngăn mát của tủ lạnh khoảng 2 đến 3 ngày. Hoặc có thể để trong túi hút chân không.
– Tuy nhiên có 1 điều các bạn cũng cần chú ý đó là nếu như sầu riêng đã chín kỹ thì bạn nên để nhiệt độ bên ngoài và nên sử dụng
Lưu ý:
– Các bạn nên dùng càng sớm càng tốt bởi quả sẽ giữ được độ tươi ngon trong thời gian đầu còn khi để sang ngày thứ 3 hoặc quá lâu sầu riêng sẽ bị chín quá dẫn đến bị cay hoặc đắng khi ăn.
– Nhiều gia đình thường bảo quản sầu riêng bằng phương pháp bỏ nguyên múi vào ngăn đá tủ lạnh, khi sử dụng thì chất lượng giảm đi rất nhiều, múi nhũn nước và hóa đen.
1. Bảo Quản Sầu Riêng Trong Tủ Lạnh
Quả sầu riêng già khi được hái xuống, bạn đặt nơi khô mát, thoáng khí, không đặt trong phòng điều hòa cũng không phơi nắng. Tuyệt đối không nên bịt kín bằng túi nilon, cũng không đặt trực tiếp dưới sàn nhà vì dễ dẫn đến tình trạng sốc nhiệt hoặc ẩm ướt khiến trái bị hỏng. Bạn có thể sử dụng các tấm lót như bìa carton dày trải xuống sàn rồi sau đó mới đặt sầu riêng lên. Hoặc các bạn cũng có thể đặt trên giá đỡ, để trong thùng carton….
Sắp xếp sầu riêng lần lượt trải đều trên sàn, không xếp đè lên nhau, để tránh bị dập hoặc gai đâm vào nhau. Để trong điều kiện bình thường như thế, sau vài ngày là quả sẽ chín.
2. Bảo Quản Sầu Riêng Sau Khi Bổ
Sầu riêng đã tách vỏ hoặc chín tới thì thời gian sử dụng sẽ rút ngắn. Khi chọn mua các múi sầu riêng mà chưa có nhu cầu dùng hãy bỏ chúng vào trong tủ lạnh. Chuẩn bị 1 chiếc hộp kín, tách từng múi sầu riêng sau đó bọc lại cẩn thận, để vào ngăn mát tủ lạnh.
Vì sầu riêng có mùi thơm khá nặng nên nếu bạn không muốn bị ám mùi lên các loại thực phẩm khác thì nên bọc nhiều lớp giấy bóng khác nhau. Đây cũng là phương pháp khiến cho sầu riêng không bị tích nước. Nếu chuẩn bị được túi hút chân không thì càng tốt.
Lưu ý khi bảo quản sầu riêng trong tủ lạnh
Khi bảo quản sầu riêng trong tủ lạnh các bạn cần phải lưu ý một số vấn đề như sau mới có thể giữ được hương vị ngon nhất vừa đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng:
Để vỏ sầu riêng không bị nứt hay thối nên để nhiệt độ tủ lạnh ở mức thấp.
Nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản sầu riêng trong tủ lạnh là dưới 15 độ C.
Túi hút chân không là sản phẩm bảo quản sầu riêng tốt nhất. Tuy nhiên nếu không có túi hút chân không thì hãy sử dụng hộp nhựa, hộp thủy tinh đều được.
Sầu riêng đã quá chín không nên để vào tủ lạnh mà sử dụng luôn thì càng tốt.
Không nên để quá 3 ngày mới sử dụng, sầu riêng sẽ mất đi hương vị tự nhiên, mùi sầu bị cay hoặc đắng chát khi ăn.
Sầu riêng nên để ở ngăn mát không nên cho vào ngăn đông. Khi sử dụng sẽ rất dễ bị khô cứng, thâm đen, mất đi hương vị thơm ngon ban đầu.
3. Bảo Quản Sầu Riêng Chưa Chín
Đây là kinh nghiệm dân gian mà các mẹ, các chị ngày xưa thường áp dụng, không chỉ đối với sầu riêng mà còn với nhiều loại quả khác.
Ngày nay, nếu các bạn mua được những trái sầu riêng già, cắt cành, trái còn xanh tươi thì vẫn có thể áp dụng những cách này để sầu riêng chín đều và thơm ngon nhất.
Cách ủ sầu riêng nhanh chín như sau :
- Bước 1: Sầu riêng sau khi cắt cành, để chảy hết nhựa trên cuống. Lau sạch nhữa mủ và phủi bụi trên trái sầu riêng. Chú ý : sầu riêng chưa chín rất kỵ nước. Vì vậy các bạn hãy để sầu riêng ở những nơi khô ráo, dùng chổi cứng làm sạch là được.
- Bước 2: chuẩn bị một cái thùng, khạp sành hoặc thau nhựa. Đổ tro, trấu đã phơi khô vào đầy miệng.
- Bước 3: cho sầu riêng vào dấm/ủ, phủ tro trấu lên kín trái sầu.
(Trường hợp không có tro trấu có thể thay bằng quần áo cũ hoặc giấy báo, nếu trái sầu riêng sạch có thể bỏ trong lu gạo).
Sầu riêng chín bằng cách “dấm” quả truyền thống
Sầu riêng sau khi dấm khoảng 3 – 5 ngày sẽ có mùi thơm tự nhiên, trái ngả vàng là chín. Cần đợi cho trái thơm nồng, chín mùi rồi mới lấy ra thưởng thức.
Trong thời gian xử lý sầu riêng chưa chín cũng cần hạn chế “thăm” trái nhiều lần vì làm vậy sầu riêng dễ bị sượng, không ngon.
Be the first to review “Sầu Riêng Ở Hà Nội”