Xoài hạt lép An Giang là loại xoài được ưu chuộng hiện nay trên cả nước bởi xoài có vị ngọt đạm đà . Đây là loại xoài được bán rộng rãi trên thị trường không chỉ ở trong miền Nam mà trên cả nước. Hương vị hấp dẫn của xoài hạt lép khiến cho mọi nguồi khó có thể cưỡng lại được.
1. Đặc Điểm Của Xoài Hạt Lép An Giang
Xoài hạt lép An Giang có dáng thon thắt eo ở gần đuôi, phần thân khá tròn, đầy nhưng vẫn có đường cong. Phần cuống thường to tròn và nhỏ về phía đuôi. Vỏ quả xoài hạt lép khi non sẽ xanh, khi già sẽ chuyển dần sang xanh dậm. Khi chín xoài sẽ ngả sang màu vàng dần từ cuống xuống đuôi quả.
Khi còn xanh hay chín xoài có vị ngọt thanh, giòn nhưng khi chín hẳn và chuyển sang màu vàng đều sẽ mềm, ngọt đậm, hương thơm dậy lên. Điểm nổi bật nhất của xoài hạt lép chính là lớp cùi dày, hạt rất mỏng như lép nên rất lợi so với nhưng loại xoài khác.
Bề ngoài xoài: Xoài đeo nhìn bề ngoài rất giống xoài non, có những quả rất nhỏ, quả to thì tầm 4-6 trái/ kg. Vỏ màu xanh nhạt và có lớp mũ dính khi hái.
Bên trong xoài đeo thì khi sống màu trắng xanh, mặc dù sống nhưng khi ăn thử quả xoài đeo mang vị ngọt ngọt pha loãng hương chua riêng, không chưa giống như các loại xoài khác khi còn sống hoặc chua của xoài non. Xoài đeo khi để chín đặc biệt rất ngọt và dai, xoài không còn vị chua nữa, khi chín vỏ xoài đeo vẫn giữ màu xanh nhưng sẽ mềm. Lúc này quý khách thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngọt của xoài đeo sẽ rất riêng so với xoài khác loại.
Điều nhận biết và phân biệt dễ dàng nữa là hạt xoài đeo rất mỏng như lép không có hạt vì thế quý khách khi cắt quả xoài sẽ cảm thấy như xoài không có hạt bên trong.
2. Đặc Trưng Xoài Hạt Lép
Xoài có thể ăn từ khi già và bắt đầu chín sẽ giòn, ngọt thanh, có thể chấm muối Tây Ninh hoặc làm xoài dầm cũng rất ngon. Khi chín lớp xơ nhiều hơn nên đánh đá, làm sinh tố là lựa chọn tuyệt hảo.
3. Thành Phần Dinh Dưỡng Của Xoài Hạt Lép
Xoài hạt lép An Giang cũng như những loại xoài khác rất giàu vitamin C, A giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, sự tăng trưởng của cơ thể.
Xoài đem lại giá trị dinh dưỡng cao
Xoài hạt lép An Giang cũng có nhiều chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Ăn xoài sẽ chống oxy hóa giúp cơ thể trẻ trung, dẻo dai hơn rất nhiều.
Mặc dù có nhiều dinh dưỡng nhưng cũng cần lưu ý một số điều sau: xoài có tính nóng và vấn có vị chua nên những người bị đau dạ dày hoặc các bệnh lý về dạ dày thì không nên ăn nhiều, phụ nữ có thai cũng nên hạn chế để đảm bảo sự phát triển của đứa trẻ.
4. Mua Quả Xoài Hạt Lép Ở Đâu Hà Nội, Tp HCM
Ẩm Thực 24H – Huyền Nguyễn Fruits là thương hiệu cung cấp hoa quả Hà Nội thuộc loại lớn nhất. Tự hào là thương hiệu hàng đầu tại Hà Nội đã được người tiêu dùng tín nhiệm và lựa chọn là đơn vị cung cấp hoa quả nhập khẩu Hà Nội uy tín và chất lượng.
Các mặt hàng đều được nhập thường xuyên nên luôn tươi mới, đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Các sản phẩm được bày bán tại cửa hàng đều là các sản phẩm sạch, rõ nguồn gốc nên khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm tại Ẩm Thực 24H – Huyền Nguyễn Fruits.
Ưu điểm nổi bật của cửa hàng:
- Là nhà phân phối các mặt hàng trái cây nhập khẩu sạch, uy tín.
- Các loại trái cây đa dạng từ nhiều nước trên Thế Giới
- Giá cả hợp lý, chất lượng đảm bảo.
5. Giá Quả Xoài Hạt Lép Hiện Nay
Xoài hạt lép có xuất xứ từ An Giang, là loại quả nhiều thịt, vỏ mỏng, khi chín rất thơm và ngọt, hạt nhỏ. Xoài hạt lép là giống xoài khá to và dài, có phần đầu mập và thắt eo ở đuôi quả. Một quả xoài có thể nặng từ 250 – 400g. Khi chín vỏ xoài sẽ có màu vàng xanh. Vì hạt lép, thịt nhiều và ít xơ, nên xoài hạt lép chín là sự lựa chọn của nhiều gia đình.
Vị ngọt đậm và mùi thơm đặc trưng của xoài chín phù hợp để ăn tươi hoặc chế biến thành các món như sinh tố xoài, kem xoài, xôi xoài, chè xoài, sữa chua xoài… Ngoài ra, những người thích ăn xoài xanh cũng rất thích giống hạt lép bởi vị chua thanh của chúng. Với loại quả này, quý khách mua cho gia đình thưởng thức hay làm quà biếu cũng rất phù hợp và lịch sự.
Hiện nay, xoài hạt lép An Giang được bán với giá 100.000 đồng/ 5kg.
6. Cách Bảo Quản Quả Xoài Hạt Lép Tươi Lâu
Cách 1: bảo quản xoài tươi nguyên quả.
- Với xoài tươi nguyên quả, đầu tiên bạn cần rửa sạch ngay khi mua về. Nên rửa xoài dưới vòi nước tia nhỏ, mạnh để làm sạch những chất bẩn bám trên vỏ ngoài của quả.
- Tiếp theo, pha nước muối và ngâm xoài trong 5 phút. Không nên lạm dụng ngâm lâu để tránh làm biến đổi chất có trong quả.
- Rửa sạch bằng khăn mềm, đặc biệt là phần cuống. Đây là phần dễ bị vi khuẩn xâm nhập, gây hư hỏng, thối và nấm mốc.
- Làm khô xoài bằng quạt trong vài phút.
- Bước cuối cùng là cho xoài vào túi ni – lông, bọc kín, bảo quản trong ngăn mát với nhiệt độ khoảng 15 độ C. Không nên để xoài trong ngăn đá hoặc nhiệt độ quá thấp. Xoài dễ bị hỏng hơn khi đưa từ nơi có nhiệt độ thấp ra nhiệt độ thường.
- Ngoài ra, các bà nội trợ cần chú ý khi sử dụng cách bôi vôi bột vào núm quả để bảo quản vì chúng chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn. Biện pháp tốt nhất nên sử dụng đó là bảo quản xoài trong nước hòa anolyt để đảm bảo an toàn.
Cách 2: Cắt xoài thành hạt lựu để bảo quản
- Rửa và gọt vỏ xoài. Sau đó, cắt thịt xoài thành miếng hạt lựu nhỏ.
- Xếp xoài vừa cắt lên khay, chú ý không để xoài dính chồng lên nhau.
- Đặt khay xoài vào tủ đông trong khoảng 3 – 5 giờ hoặc tùy thuộc vào độ chín quả xoài bạn đã mua.
- Sau khi làm đông lạnh, bạn lấy ra và bỏ vào túi đựng đồ đông có khóa kéo
- Với cách làm này, bạn có thể bảo quản chúng trong vòng 10 tháng.
Cách 3: Dùng nước đường bảo quản xoài
- Gọt vỏ và cắt xoài thành hình hạt lựu. Cho xoài vào lọ đựng thực phẩm
- Tạo hỗn hợp đường và nước. Đun sôi và khuấy đều tay để đường không bị vón cục.
- Để nguội hỗn hợp.
- Đổ nước đường đã nguội ngập lên bề mặt xoài khoảng 2.5 cm.
- Đóng hộp và cho vào tủ đông để bảo quản.
- Với cách làm này, bạn có thể dùng trong 12 tháng. Hương vị xoài ướp đường sẽ ngon hơn khi lên men.
Be the first to review “Xoài Hạt Lép An Giang”