Cách Bảo Quản Mực Khô Đúng Nhất, Sử Dụng Lâu, Không Lo Hỏng

Cách bảo quản mực khô

Mực khô là món ăn hấp dẫn được nhiều người ưa chuộng, vì thế nhiều người thường mua món này về nhà và tích trữ để ăn dần. Tuy nhiên nếu mua mực khô về mà không ăn ngay dù là mực khô chất lượng thì theo thời gian nếu không biết bảo quản đúng cách thì mực sẽ bị mốc, khô cứng và chất lượng chắc chắn sẽ giảm sút.

Bài viết hôm nay, Ẩm Thực 24h chia sẻ với các bạn một số cách bảo quản mực khô được lâu mà không làm giảm chất lượng và hương vị của món ăn đặc biệt này.

I. Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Mực Khô

Sau khi đã lựa chọn và mua được những con mực khô thật ưng ý thì bước tiếp theo cực kì quan trọng đó là cách bảo quản mực khô. Khi mua mực về, nếu không ăn ngay thì mực khô phải được bảo quản nếu không mực sẽ nhanh chóng bị giảm chất lượng và mốc, ăn không còn ngon và có thể gây ngộ độc nếu độ mốc quá cao. Để bảo quan mực khô quý khách làm như sau:

+ Bảo quản mực khô ngăn đá: Đối với những con mực không dùng ngay, dùng báo bọc kín mực khô, cho vào túi ni lông đóng kín và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh với nhiệt độ tốt nhất là -18 độ C. Với cách bảo quản mực khô này bạn có thể giữ được hương vị cũng như chất lượng của mực khoảng 4 tháng, không làm giảm chất lượng cũng như mực không bị biến dạng hay nấm mốc, đây cũng được cho là cách tốt nhất để bảo mực khô được lâu nhất.
+ Bảo quản mực khô không có tủ lạnh: Nếu nhà bạn không có tủ lạnh, bạn có thể bọc báo mực rồi bỏ vào túi ni-long, sau đó cứ vài ngày thì lại đem ra phơi nắng một lần, nên để mực khô lên trên cao, vị trí khô thoáng, tránh ẩm ướt. Nên sử dụng mực khô trong vòng 4 tháng khi mua về. Khoảng 3 hoặc 4 tuần bạn nên lấy chúng ra phơi nắng trong 10-15 phút để đảm bảo mực khô không bị mốc do độ ẩm cao.

Lưu ý đặc biệt là không nên để chung mực khô với các sản phẩm tươi vì có thể độ ẩm từ các sản phẩm tươi sẽ ảnh hưởng đến mực khô và gây ra mốc. Bạn cũng không nên để mực khô với các loại hải sản khô khác, không để chồng các loại hải sản lên nhau vì như vậy mùi của các loại khô khác sẽ ám vào mực và làm mất đi hương vị tự nhiên của mực khô.

bảo quản mực khô ngăn đá
bảo quản mực khô ngăn đá

II. Nguyên nhân khiến mực khô bị mốc

Nguyên nhân dẫn đến mực khô bị mốc rất dễ đoán. Đầu tiên phải kể đến đó là bạn bảo quản mực khô không đúng cách. Có thể khi mua về mà chưa sử dụng ngay, bạn quên đi nó và để ở môi trường bên ngoài thì khoảng 5 -7 ngày sau mực khô sẽ bị lên mốc. Cũng có thể bạn đã bọc kín nhưng lại để những nơi ẩm ướt thì nấm mốc cũng mọc rất nhanh. Cho vào tủ lạnh quá lâu ngày mà không mang ra sử dụng, nấm cũng phát triển làm hỏng món mực khô của bạn.

Nguyên nhân thứ hai đó là nước ta là nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm, độ ẩm trong không khí cao khiến cho trong quá trình vận chuyển cũng như bảo quản tại nhà gặp nhiều ảnh hưởng. Hoặc, loại mực khô được bày bán ngoài chợ một cách tràn lan và thường không có đóng gói hút chân không, tiếp xúc nhiều với không khí bên ngoài, thường sẽ không bán hết trong thời gian ngắn. Vậy nên, khi mua về chỉ một thời gian nếu không sử dụng ngay, mực khô sẽ lên mốc nhanh chóng.

Nguyên nhân tiếp theo cũng được nhắc tới đó là bạn mua phải hàng kém chất lượng. Ngày nay chạy theo lợi nhuận thị trường mà nhiều cơ sở bán hàng kém chất lượng. Mực khô đã sản xuất lâu ngày vẫn được đem ra bán. Mua phải mực khô cũ cũng là một nguyên nhân khiến mực nhanh bị mốc.

Nhưng để mực khô không bị mốc thì cũng có nhiều nơi sử dụng chất bảo quản để giữ mực khô. Các chất phụ gia này không hề tốt cho sức khỏe. Chính vì thế, quý khách cần chọn mua mực khô ở Hà Nội, TpHCM.. tại các địa chỉ uy tín.

II. Mực khô có để được lâu không

Có rất nhiều bạn thắc mắc, mực khô hút chân không để được bảo lâu ? Vì là loại thực phẩm có hạn sử dụng lâu dài nên mực khô có thể được sử dụng trong trong nhiều tháng.

Tuy nhiên, Mực khô khi mua về nên sử dụng ngay trong vòng 4 tháng. Vì trong khoảng 4 tháng, mực khô vẫn giữ được hương vị thơm ngon tự nhiên. Chính vì thế, khi mua mực khô, quý khách hàng không nên mua quá nhiều tráng để sử dụng quá lâu.

Mực khô có để được lâu không
Mực khô có để được lâu không

III. Mực khô bị mốc có ăn được không

Khi mực khô đã bị lên mốc nhiều thì tốt nhất bạn không nên chế biến mà hãy đem vứt bỏ ngay. Với những loại mực khô đã lên mốc xanh, mốc đen thì tuyệt đối không được sử dụng. Mặc dù giá mực khô khá cao nhưng không vì thế mà bạn chủ quan với sức khoẻ của mình khi ăn mực khô bị mốc.

Trong nấm mốc có tiết ra những chất men hóa học khi vào đường ruột có tác dụng gây rối loạn tiêu hóa. Nặng hơn có thể dẫn đến ngộ độc gây hậu quả nghiêm trọng. Nấm mốc của hải sản thường tiết ra aflatoxin, chất này theo nghiên cứu là nguyên nhân dẫn tới ung thư gan. Vì vậy không nên tiếc mà giữ lại.

IV. Xử Lý Mực Khô Khi Bị Mốc

Trường hợp này mình khuyên bạn nên vứt đi tránh việc ăn phải lại sinh bệnh. Với những con đã lên mốc đen, mốc xanh thì tuyệt đối không được sử dụng lại. Vì trong nấm mốc có tiết ra những chất men hóa học khi đi vào đường ruột sẽ gây rối loạn cho hệ tiêu hóa.

Nếu nặng hơn có thể dẫn đến bị ngộ độc và hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Đặc biệt với loại nấm mốc hải sản càng độc hơn. Nó thường tiết ra aflatoxin để gây ung thư gan. Chính vì thế những con bị mốc nặng quá bạn đừng tiếc mà giữ lại.

1, Mực khô bị mốc nhẹ

Với những con mới bị chớm mốc, chỉ thấy xuất hiện một vài chấm xanh đen thì bạn vẫn có thể “cứu chữa” được. Và nên nhớ khi đã thấy mốc nhẹ rồi bạn cần xử lý và đem chế biến ngay chứ không để lại tiếp nhé!

Rất nhiều người cứ nghĩ rằng với trường hợp mốc nhẹ thì chỉ cần rửa sạch qua nước lạnh, sau đó đem đi phơi nắng là có thể sử dụng lại. Quan điểm này hoàn toàn sai nhé! Vì thật chất ở nhiệt độ cao thì chất aflatoxin vẫn không bị phá hủy, vì nó rất “cứng đầu”.

Khi mực khô bị mốc nhé hãy làm đúng cách sau đây:

+ Bạn dùng dao cắt thật sâu vị trí con mực bị nấm mốc. Việc này sẽ làm sạch hết chân nấm.
+ Sử dụng nước ấm khoảng 60 độ và ngâm những chỗ mực đã được cắt trong khoảng 30 phút.
+ Dùng dấm ăn thường ngày để lau sạch sâu cả thân mực.
+ Làm sạch và đem chế biến ngay mà không được tiếp tục bảo quản nữa.

bảo quản mực khô không bị mốc
bảo quản mực khô không bị mốc

2, Mực khô bị cứng

Trong quá trình bảo quản quá lâu trong tủ lạnh lượng nước có trong mực để tạo độ mềm, dẻo sẽ dần mất đi, khiến cho nó bị khô cứng lại. Dẫn đến bạn khó có thể uốn được. Vậy sơ chê mực khô khi bị cứng thế nào ?

Cách 1: Bạn cho mực trong túi kín và cho vào nước khoảng 20 – 25 phút. Nên nhớ phải buộc chặt túi thận kín, không để nước tiếp xúc trực tiếp với mực sẽ khiến chất dinh dưỡng có trong nó bị mất đi.

Cách 2: Nếu bạn xác định tối nay sẽ chế biến món mực khô thì nên đem chúng ra ngoài không khí khoảng 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi trước khi chế biến. Mực lúc đó sẽ tự mềm ra và bạn có thể sử dụng chế biến rồi.

Cách 3: Nếu bạn quên béng mất việc đem mực ra trước 1 tiếng thì ít nhất nên để nó ra ngoài khoảng 15 phút. Sau đó dùng chày đập nhẹ đến khi cho nó mềm ra là được.

One thought on “Cách chọn mực khô ngon, bí quyết đơn giản không phải ai cũng biết

  1. Nguyễn Tấn Dũng says:

    Bài viết hay quá, vậy mà bấy lâu nay không rõ cách bảo quản mực khô như thế này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0342.387.630
Chat Facebook
Gọi điện ngay