I. Thịt trâu gác bếp là gì ?
Thịt trâu gác bếp là đặc sản của vùng núi cao Tây Bắc nước ta, là món ăn truyền thống của người dân tộc Thái. Chắc hẳn ai được một lần thưởng thức món ăn này đều không thể nào quên hương vị thơm ngon hấp dẫn này.
Để làm được món ăn hấp dẫn mê lòng người, bí quyết có lẽ nằm ở công thức tẩm ướp và cách làm thịt trâu gác bếp hết sức cầu kì và công phu. Nguyên liệu chính để làm nên món ăn này phải là nguyên liệu tươi, sạch, thịt được lấy từ phần ngon nhất của con trâu.
Các loại gia vị tẩm ướp trộn đều lại với nhau. Hơn nữa, để tạo khói hun thịt gác bếp củi cũng không chọn lựa ngẫu nhiên mà lạ loại củi được chọn phải là thanh củi to, thì mới có mùi khói thơm đặc trưng. Bước sau cùng là quá trình hun khói dài đằng đẵng hàng tháng trời. Miếng thịt khô dần rồi ám khói. Cho nên mới tạo ra được món thịt trâu gác bếp này.
Hương vị của thịt trâu gác bếp đã chinh phục đông đảo thực khách từ miền núi đến miền xuôi, nó dần dần trở thành món ăn phổ biến của nhiều nhà. Thịt trâu gác bếp mang theo hương vị cay nồng thơm mùi mắc khén khiến người thưởng thức phải nhâm nhi để cảm nhận vị ngọt đậm đà của thịt gác bếp.
Thịt trâu gác bếp không những dễ dàng vận chuyển mà còn là món ăn ngon phổ biến của mọi nhà. Nhất là vào dịp lễ Tết nó trở thành món quà độc đáo, ý nghĩa dành tặng cho người thân, bạn bè. Xuân về mọi người quây quần bên nhau vừa nói chuyện, vừa ăn vừa uống, thịt trâu gác bếp như là một món ăn khoái khẩu của anh chị em.
Để chiêu đãi bạn bè đồng nghiệp trong dịp đặc biệt thay vì các món ăn món nhậu thông thường thì thịt trâu gác bếp là một món ăn tuyệt vời, nó đem lại hương vị lạ, không khí ấm cúng vui vẻ cho bữa tiệc. Ngoài ra còn có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt hấp dẫn người ăn.
1, Thịt trâu gác bếp đặc sản tỉnh nào?
Thịt trâu gác bếp đặc sản của tỉnh nào? Là câu hỏi nhiều người tò mò sau khi thưởng thức món ăn này dù chỉ 1 lần và nhớ mãi. Đây có thể được coi là món ăn phù hợp cho dân nhậu hoặc món ăn vặt được rất nhiều người sau khi được thưởng thức rất ưa thích.
Thịt trâu gác bếp còn được biết đến là một trong những đặc sản mang nét riêng biệt tùy từng địa phương từng vùng khác nhau. Cụ thể, là các tỉnh miền núi phía bắc như Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang là các địa phương có truyền thống làm món thịt trâu gác bếp.
Tùy vào mỗi vùng, mỗi địa phương họ sẽ có công thức bí quyết riêng để khi bạn ăn mới cảm nhận được nét riêng biệt hay đặc trưng khác nhau của từng vùng miền. Lúc đầu, nó chỉ là nguồn thực phẩm được bà con tích trữ để tiếp đón khách phương xa.
Ngày nay, thịt trâu gác bếp là món ăn được nhiều người biết đến và trở thành món quà ý nghĩa để làm quà cho người thân bạn bè vào dịp Lễ tết.
2, Có nên ăn thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp còn có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe. Nó có hương vị thơm ngon, làm cho ai thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi, thịt trâu gác bếp ngày càng được nhiều người ưa thích và tin dùng sản phẩm này.
Không chỉ là món quà gửi tặng người thân, bạn bè, đồng nghiệp trong công ty hay cơ quan mà thịt trâu gác bếp còn xuất hiện thường xuyên trong bữa cơm cuối tuần, tiệc đãi khách của nhiều gia đình.Tuy nhiên, bên cạnh việc tìm hiểu cách làm, cách thưởng thức… thì nhiều người cũng rất quan tâm đến tác dụng của món ăn này đối với sức khỏe.
Trước hết công dụng đầu tiên của món ăn này đó chính là thỏa mãn vị giác. Bất cứ ai đã từng được một lần nếm thử món thịt trâu gác bếp đều không thể quên được hương vị đặc trưng của món ăn này.
Thế nhưng nhìn bề ngoài miếng thịt trâu có màu đen không được hấp dẫn thế nhưng khi xé sợi nhỏ lại bừng lên một màu đỏ hồng bắt mắt. Lấy một ít miếng thịt trâu khô, chấm cùng tương ớt cay nồng đưa vào miệng, nhai một chút đã thấy ngay được vị mắc khén, hạt dổi xộc vào khoang miệng.
Bên cạnh đó, thịt trâu gác bếp có nguồn protein giàu giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Bởi vì, thịt trâu gác bếp được làm từ thịt trâu tươi. Phần được lựa chọn để làm món đặc sản này là thịt thăn, thịt bắp. Những phần này chứa rất nhiều protein, giúp cơ bắp chắc khỏe, tạo cảm giác no lâu hơn, từ đó hạn chế nạp các thực phẩm giàu calo vào cơ thể.
Trong quan niệm Đông y, thịt trâu còn có vị ngọt, mát, không nóng, cũng không quá lạnh tính bình. Thịt trâu có tác dụng bổ tỳ vị, ích khí huyết, tăng cường gân cốt, không độc, có vị ngọt, tính mát. Đồng thời, phái mạnh có thể ăn món ăn này để củng cố cho xương khớp, tì vị.
Ngoài ra, ăn thịt trâu còn giúp trị bệnh tiểu dắt, đau nhức cơ thể, xương khớp do trúng gió độc. Vì vậy thịt trâu gác bếp cũng sở hữu đầy đủ các công dụng này. Bạn cũng có thể sử dụng thịt trâu gác bếp để chế biến thành nhiều món ăn dễ hấp thụ hơn đối với cơ thể từng người trong gia đình.
Tuy nhiên một số đối tượng được khuyến cáo không nên ăn thịt trâu gác bếp như:
+ Người mắc bệnh mỡ máu: Trong thành phần dinh dưỡng của thịt trâu chứa hàm lượng đạm khá cao và đương nhiên sẽ không tốt cho những người mắc bệnh mỡ máu nên chú ý khi ăn loại thực phẩm này.
+ Người mắc bệnh u xơ cổ tử cung: Người mắc loại bệnh lý này nên kiêng tất cả các loại thịt có màu đỏ như: thịt trâu, thịt bò, bởi trong đó có các kích thích tố estrogen có thể khối u phát triển lớn hơn.
+ Người cao huyết áp: Trong thành phần của thịt trâu hay thịt bò nó chứa một lượng lớn chất béo bão hòa sẽ gây nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe của người mắc bệnh cao huyết áp. Mọi người nên hạn chế ăn thịt trâu gác bếp để tránh bệnh tái phát và gây nghiêm trọng hơn.
+ Người mắc bệnh gout: Những ai dễ bị mắc bệnh gout thì không nên ăn thịt trâu gác bếp vì nó chứa lượng đạm khá cao trong đó nhé!
3, Có bầu ăn thịt trâu gác bếp được không?
Mặc dù thịt trâu gác bếp là một trong những món ăn rất ngon, hương vị đậm đà thơm ngon, có vị ngọt nhưng lại chứa rất nhiều dưỡng chất nhưng lại không tốt đối với phụ nữ đang mang bầu. Đây là món ăn khá lạ miệng nhưng thịt vẫn còn sống chưa trải qua quá trình chế biến kĩ càng.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì thịt trâu gác bếp là một trong những thực phẩm được liệt kê trong danh sách bà bầu cần hạn chế ăn. Bởi vì thịt trâu là thực phẩm chứa rất nhiều đạm có thể gây nên tình trạng đầy bụng, ợ nóng, khó tiêu không tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe của người mang thai.
Thịt trâu được gác trên bếp sẽ chín dần bằng khói nên vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chưa cao. Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, sức khỏe đều đưa ra khuyến cáo rằng các bà bầu không nên sử dụng món ăn này. Bởi về mặt khoa học, thịt trâu gác bếp có chứa hàm lượng đạm rất cao, nếu phụ nữ mang bầu ăn nhiều sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh gout.
Đối với phụ nữ đang mang bầu, vấn đề dinh dưỡng là rất quan trọng nhưng vấn đề an toàn thực phẩm còn quan trọng hơn.
II. Giá thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp được mọi người biết đến là một trong những món ăn đặc sản vô cùng thơm ngon hấp dẫn và được nhiều người ưa chuộng. Với sức hút và giá trị dinh dưỡng của món đặc sản thịt trâu gác bếp đã khiến nhiều người không khỏi thắc mắc có đắt lắm không?
Hiện tại trên thị trường giá bán trung bình 1kg thịt trâu tươi có giá từ 220.000 – 250.000/kg. Chính vì thế giá thịt trâu gác bếp trên thị trường cũng khá là cao. Hiện nay, 1 kg thịt trâu gác bếp có giá khoảng từ 800.000 – 1.000.000 đồng/1kg. Bên cạnh đó cũng có một số cơ sở kinh doanh buôn bán bán với giá thấp hơn chỉ khoảng 600.000 – 700.000 đồng/1kg. Một trong những nguyên khiến cho giá bán chênh lệch là do:
Đánh vào tâm lý mua đồ giá rẻ và những lỗ hổng thông tin của khách hàng một số cơ sở đã đưa ra mặt hàng không đảm bảo chất lượng. Tại một số cơ sở đã dùng thịt lợn làm giả thịt trâu gác bếp. Và để làm ra được 1kg thịt trâu gác bếp giả, họ chỉ cần mất khoảng 2, 3 kg thịt lợn nái tươi. Chính vì vậy, dù họ có bán 600.000 – 700.000 đồng/1kg nhưng người bán vẫn thu về lãi cao.
Quy trình chế biến cũng như nguyên liệu để làm ra món thịt trâu gác bếp chuẩn vị vô cùng kỳ công, tỉ mỉ và giá thành nhập nguyên liệu cũng không thấp. Có nhiều nơi dùng thịt lợn nái về chế biến và làm giả thành thịt trâu sấy vì thế họ bán với giá rẻ chỉ vài trăm nghìn/1kg nhưng lại thu về lợi nhuận vô cùng lớn.
Cũng có nơi nhập khẩu trái phép loại thịt trâu đông lạnh không rõ nguồn gốc, những loại thịt kém chất lượng, để sấy khô và tiêu thụ chúng ra thị trường. Tất nhiên từ những nguyên liệu như vậy không những chất lượng rất kém mà lại còn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Có những cơ sở sản xuất kinh doanh sử dụng quá trình công nghiệp để làm món thịt trâu sấy để đạt được năng suất cao hơn và giá thành lại giảm đi. Tuy nhiên khi bạn thưởng thức những miếng thịt trâu chế biến như vậy sẽ không cảm nhận được đúng hương vị thơm ngon của thịt hòa quyện cùng mùi khói bếp đặc trưng của nó nữa.
Để tránh tình trạng “mua nhầm bán đắt”, các bạn nên lựa chọn địa chỉ mua thịt trâu đảm bảo chất lượng, an toàn, và uy tín.
III. Mua thịt trâu gác bếp ở đâu?
Đặc Sản của Tây Bắc ở đây luôn được thực khách tin tưởng và săn đón, đặc biệt là mỗi dịp đặc biệt như tết đến xuân về. Với kinh nghiệm phục vụ thịt trâu gác bếp 13 năm, Amthuc24h.com.vn đã có những khách hàng thân thiết và ổn định quen thuộc. Không dừng lại ở những khách hàng nhỏ lẻ, Amthuc24h.com.vn đã phục vụ hàng ngàn khách hàng và là đối tác của nhiều chuỗi bia, nhà hàng lớn tại Hà Nội, TpHCM…
Thịt trâu gác bếp chuẩn Tây Bắc tại của hàng Amthuc24h.com.vn được chế biến theo công thức của người Thái Đen vùng Sơn La qua bàn tay khéo léo của người nghệ nhân Thái theo một tỉ lệ bí mật, khiến cho món thịt trâu khô trở nên giá trị hơn bất kỳ đặc sản nào của miền núi rừng. Chất lượng nguyên liệu đầu vào hoàn toàn tự nhiên, khâu chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đặc biệt, cửa hàng tự tin cam kết chính sách đổi trả sản phẩm nếu có bất cứ không hài lòng về sản phẩm. Thêm nữa, đội ngũ nhân viên nhiệt tình, luôn niềm nở với khách hàng, được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, các nghệ nhân có nhiều năm kinh nghiệm trong đặc sản Tây Bắc và ẩm thực Việt Nam. Bởi vậy cho nên, không khó hiểu khi quán thịt trâu gác bếp Amthuc24h.com.vn luôn đông đơn hàng.
IV. Cách bảo quản thịt trâu gác bếp
Bảo quản thịt trâu gác bếp nhằm ngăn chặn hoặc làm chậm việc thức ăn bị hư hỏng, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, nấm men, nấm mốc,… cũng như làm chậm quá trình oxy hóa của chất béo để tránh ôi thiu, giữ được hương vị thơm ngon của thịt trâu gác bếp nhờ đó giữ được lâu hơn.
Dưới đây là một số cách bảo quản thịt trâu gác bếp đồng thời giải đáp các thắc mắc quen thuộc của người tiêu dùng.
1, Thịt trâu gác bếp bảo quản được bao lâu?
Câu hỏi được rất nhiều người đặt ra đó là thịt trâu được bảo quản bao lâu? Có những thực phẩm chỉ để được trong thời gian ngắncho nên đối với những du khách mua số lượng lớn, có khả năng món đó sẽ bị hỏng khi họ chưa kịp sử dụng hết.
Nếu được bảo quản tốt và đúng cách, thịt trâu gác bếp có thể để được đến khoảng 6 – 8 tháng. Với thời hạn sử dụng dài như vậy, bạn có thể yên tâm khi lựa chọn mua thịt trâu gác bếp với số lượng lớn để ngoài dùng trong các bữa cơm trong gia đình, bạn còn có thể mang món đặc sản này về làm quà dành tặng người thân, bạn bè, đồng nghiệp trong công ty.
2, Thịt trâu gác bếp bảo quản như thế nào?
Một trong những cách bảo quản hiệu quả nhất đó chính là hút chân không. Hút chân không không những giúp việc vận chuyển thịt dễ dàng hơn, mà khi bảo quản tại nhà, ngăn tủ của bạn cũng sẽ gọn gàng, ngăn nắp hơn rất nhiều.
Bên cạnh đó bạn hãy tích trữ món ăn này trong tủ lạnh để món ăn giữ được trạng thái tốt nhất. Cách hiệu quả nhất là, bạn nên để thịt trâu gác bếp trên tủ đông. Tuy nhiên, tủ đông vẫn chứa nhiều vi khuẩn, bạn cần lưu ý cho dù có bảo quản trong tủ đông thì cũng hãy sử dụng hết thịt trâu trong thời gian là 8 tháng nhé.
Hơn nữa khi muốn ăn, bạn chỉ cần rã đông thịt trâu bằng lò vi sóng hoặc hấp cách thủy, rồi xé sợi ra là có thể sử dụng. Bạn có thể chấm thịt trâu gác bếp với muối chẳm chéo đặc trưng Tây Bắc, hay là một ít tương ớt để chiêu đãi các thành viên trong gia đình thưởng thức rồi nhé!
3. Thịt trâu gác bếp để ngăn đá được bao lâu?
Cách để bảo quản tốt nhất, lâu nhất là chúng ta có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Thời gian bảo quản tối đa trong ngăn đá cũng chỉ khoảng từ 6-8 tháng, đảm bảo không làm mất đi hương vị đặc biệt của món ăn này.
Đối với người dân miền xuôi, không có gác bếp cách tốt nhất là bọc kín và để trong ngăn đá của tủ lạnh. Thông thường nếu để ngăn mát tủ lạnh, thời gian bảo quản tối đa từ 7-10 ngày. Nhưng nếu để ở nhiệt độ thường không bảo quản thì tối đa 2 ngày. Cho nên cần chú ý cách bảo quản để tránh dùng phải thịt trâu khô đã hư gây ảnh hưởng không tốt đới với sức khỏe.
Khi bạn đã bảo quản trên tủ lạnh rồi, để không là giảm vị đặc trưng của thịt trâu gác bếp mọi người cần phải có cách chế biến ngon và lạ:
+ Đầu tiên cho miếng thịt trâu gác bếp trước khi ăn nên lò vi sóng khoảng 2 phút, chờ đến khi thịt đã mềm thì dùng chày đập bẹt rồi xé theo thớ thịt ra từng miếng nhỏ để dễ ăn.
+ Ngoài ra bạn cũng có thể nướng miếng thịt trâu gác bếp trên than hoa, sau đó đập rồi bóc phần bị cháy để được hương vị thơm ngon nhất khi thưởng thức.
V. Cách chế biến thịt trâu gác bếp
Từ lâu thịt trâu gác bếp được mọi người biết đến là một trong những món đặc sản nổi tiếng, mang theo hương vị đậm đà đúng chuẩn của núi rừng Tây Bắc. Đây là một món ăn đặc trưng được nhiều người ưa thích bởi mùi vị thơm ngon vị dai của từng miếng thịt, là sự kết hợp hài hòa các gia vị vơi nhau. Có 3 cách chế biến thịt trâu cơ bản.
1. Cách ăn thịt trâu gác bếp bằng lò vi sóng
Chế biến thịt trâu gác bếp bằng lò vi sóng là một trong những cách làm nhanh nhất, tiện lợi nhất phù hợp với những người đang vội hoặc là không tìm được than hoa.
Bạn nên nhúng thịt trâu qua nước lạnh trước khi cho vào lò vi sóng. Sau đó, để vào lò vi sóng ở chế độ giã đông: cho lò quay 4 phút cho 500g thịt trâu khô. Tiếp đến dùng chày đập theo từng thớ thịt không nên đập quá bét. Và cuối cùng, xé thịt theo sợi khô vừa phải ăn gần giống như mực khô vậy.
2. Chế biến thịt trâu gác bếp bằng hấp cách thủy
Đầu tiên, cho miếng thịt trâu khô vào nồi, đun sôi khoảng chừng 8 phút với 500g thịt, nếu muốn ăn thịt trâu gác bếp nhiều hơn thì có thể căn thêm thời gian.
Đợi sau khi thịt trâu hấp xong mang ra để nguội, rồi dùng chày đập bẹt, xé sợi và thưởng thức. Ưu điểm khi hấp thịt trâu gác bếp là miếng thịt trâu được giữ nguyên và hương vị còn nguyên của từng miếng thịt. Món ăn này rất thích hợp cho người già hay trẻ em có bộ răng không chắc khỏe. Và được sơ chế như sau:
Thứ nhất, nhúng thịt trâu khô qua nước đun sôi để nguội. Thứ hai cho thịt vào nồi hấp cách thủy khoảng 8 phút / 500g. Tiếp theo, lấy thịt ra để nguội sờ xem miếng thịt trâu không còn nóng. Sau đó, dùng chày đập bẹp theo thớ thịt, không được đập nát bét, công đoạn cuối là xé sợi theo thớ thịt ăn với chẩm chéo là tuyệt vời nhất hay chấm kèm tương ớt cũng rất ngon.
3. Chế biến thịt trâu gác bếp bằng nướng than hoa
Hiện nay nướng thịt trâu gác bếp trên nhiệt của than hoa được nhiều người sử dụng. Vào thời điểm thời tiết se se lạnh, cùng ngồi quây quần với bạn bè nướng thịt trên bếp than hồng rất thích hợp để tận hưởng món thịt trâu khô thơm mùi mắc khén chắc chắn thật tuyệt.
Được thực hiện qua các bước nướng than hoa như sau: Trước tiên, là phải nhúng qua nước lạnh hoặc vẩy nước lên miếng trâu khô. Sau đó, là nướng với than hoa, để xa cho nhiệt vừa phải. Nướng cho đến khi thịt trâu nóng đều các phía là được dùng chày đập bẹp theo thớ thịt, không đập nát bét. Cuối cùng là xé sợi theo thớ thịt, ăn giống như mực khô vậy.
Trên đây là bài viết review về thịt trâu gác bếp một trong những món ăn ưa thích của nhiều gia đình. Vào các dịp lễ Tết đặc biệt, nó trở thành món ăn khoái khẩu hấp dẫn mùi vị thơm thơm, cay cay rất thích hợp để chiêu đãi khách đến chơi nhà. Hơn thế nữa, là một món ưa chuộng cho dân nhậu, ngồi lai rai nhâm nhi từng thớ thịt hay thêm chút rượu cay cay tê tê cho ta cảm giác ấm cúng quây quần bên nhau trò chuyện cười đùa vui vẻ với nhau thật hạnh phúc phải không nào?
Be the first to review “Thịt Trâu Gác Bếp Giá Rẻ Nhất, Chất Lượng Tốt Nhất”