Bà Bầu Ăn Nem Chua Được Không ? Đừng Bỏ Qua Nếu Bạn Chưa Biết

Bà bầu ăn nem chua được không
5/5 - (1 vote)

Nem chua là món ăn đặc sản được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, khá nhiều người thắc mắc bà bầu ăn nem chua được không ? Ăn nem chua có ảnh hưởng tới sức khỏe của bà bầu không. Bài viết hôm nay của Amthuc24h sẽ giải đáp những thắc mắc trên của quý khách hàng.

I. Bà bầu ăn nem chua được không?

Nem chua là món ăn truyền thống của gia đình việt, được sử dụng nhiều trong dịp tết đến xuân về. Là một trong những món ăn vặt yêu thích của nhiều mẹ bầu. với vị chua, cay, ngọt gây kích thích vị giác. Tuy nhiên, được chế biến do sự lên men tự nhiên mà không thông qua nhiệt, bà bầu ăn nem chua cần chú ý. Bởi do không được làm chín bằng nhiệt rất dễ mắc một số bệnh do vi khuẩn gây hại.

Quá trình lên men ở nem chua giúp thúc đẩy sự phát triển của các vi sinh vật có lợi nhờ axit lactic đồng thời cũng ức chế sự sản sinh của các vi sinh vật có hại. Vi sinh vật có lợi khi vào cơ thể mẹ sẽ giúp các cơ quan hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nhiên thì quá trình lên men không thể nào đảm bảo loại bỏ được hết những vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy bà bầu có được ăn nem chua không? Thì mẹ nên cân nhắc, bởi món ăn này luôn tiềm tàng những nguy cơ sức khoẻ cho mẹ bầu.

Xem thêm: Nem chua Thanh Hóa ở Hà Nội

II. Tại sao bà bầu nên hạn chế ăn nem chua?

Theo các nghiên cứu, nem chua được làm chủ yếu từ việc lên men để làm chín thịt. Vì thế, tỉ lệ các vi khuẩn nguy hiểm còn sống là rất cao. Bà bầu sử dụng nem chua rất dễ mắc các vi khuẩn như: Listeria, E.coli… Đây là những thủ phạm gây ra bệnh tiêu chảy và một số bệnh khác về tiêu hóa. Vì vậy, bà bầu không nên ăn nem chua sống chưa qua chế biến.

Tuy nhiên, được chế biến do sự lên men tự nhiên mà không thông qua nhiệt, bà bầu ăn nem chua cần chú ý.
Vì vậy, bà bầu không nên ăn nem chua sống chưa qua chế biến.
Bà bầu sử dụng nem chua như thế nào mới tốt?
Cách ăn tốt nhất để bà bầu sử dụng nem chua mà không ảnh hưởng đến sức khỏe là rán chín chúng trước khi ăn. Đây là món ăn ngon miệng, mà lại đảm bảo an toàn cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Đồng thời, còn thực hiện đúng tiêu chí “ăn chín uống sôi”.

III. Cách làm nem chua tốt cho bà bầu

Dưới đây là cách làm nem chua để bảo đảm sức khỏe cho bà bầu.

Nguyên liệu

  • 500gr thịt nạc mông
  • 200gr bì lợn
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh đường
  • 2 muỗng canh bột năng
  • 1 thìa tỏi băm nhỏ
  • 1 thìa cà phê tiêu.

Cách làm

Bước 1: Thịt rửa sạch, cắt thành nhiều miếng nhỏ

Bước 2: Cho thịt vào tô, bọc màng thực phẩm để trong ngăn đá khoảng 2h

Bước 3: Rửa sạch bì, cho vào nồi luộc, không nên luộc bì quá lâu vì sẽ làm mất độ giòn.

Bước 4: Bì luộc chín vớt ra cho vào nước lạnh để bì thêm giòn. Để thật ráo nước vì nếu bì không ráo thì nước bì tiết ra khiến nem bị nhão. Mang thái mỏng, chiều dài khoảng 2cm.

Bước 5: Lấy thịt từ tủ lạnh đi xay, đảm bảo thịt vẫn còn lạnh thì nem mới dai và giòn.

Bước 6: Thịt xay xong cho tiếp vào tủ lạnh 1h, sau đó xay tiếp lần 2 khoảng 1 phút. Cho 1 thìa nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh bột năng, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa cà phê tiêu vào thị rồi trộn đều.

Bước 7: Cho bì vào trộn cùng. Dùng thìa quết thêm 2-3 phút để hỗn hợp quyện lại thành khối dẻo.

Bước 8: Dùng màng bọc thực phẩm gói nem thành những miếng thon dài. Nên gói chặt tay, lăn qua lăn lại để nem được chắc như vậy món nem sẽ dai, giòn hơn.

Bước 9: Cho nem vào ngăn mát tủ lạnh đến khi nem cứng lại có thể mang đi rán. Có thể cho nem lăn qua bột rồi rán cho đến khi vàng đều là được.

Xem thêm: Cách làm nem chua Thanh Hóa

IV. Bà bầu ăn nem chua rán được không

Quy trình chế biến nem chua kể trên cũng chỉ là nói trên lý thuyết, Bởi vậy bà bầu ăn nem chua được không thì MKC khuyên các mẹ không nên ăn. Ở thực tế, nếu người làm nem chua không lành nghề thì việc nhiễm khuẩn ở thực phẩm này sẽ cao hơn. Việc nem chua không được nấu chín mới là tác nhân quan trọng khiến vi khuẩn gây bệnh có trong nem chua sống sót.

Vì vậy nên để khắc phục nhược điểm này thì mẹ bầu có thể rán chín nem lên trước khi thưởng thức. Ăn chín uống sôi luôn là biện pháp hàng đầu để chị em phụ nữ trong thời gian thai kỳ bảo vệ an toàn cho sức khỏe của mình. Nem chua khi rán lên tất nhiên sẽ không giữ được nguyên vẹn mùi vị của nem chua khi sống nhưng nó cũng là một món ăn vặt rất ngon miệng cho mẹ bầu trong thời kỳ mang thai này.

V. Những người không nên ăn nem chua

Dưới đây là một số trường hợp. nếu bà bầu thuộc những trường hợp dưới đây thì không nên ăn nem chua:

1, Bà bầu bị sán gan

Bà bầu bị sán gan không nên ăn nem chua, bởi ký sinh có trong thịt sống sẽ khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Đồng thời, nó còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Bà bầu bị sán gan không nên ăn nem chua, bởi ký sinh có trong thịt sống sẽ khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

2, Bà bầu mắc bệnh gout

Bệnh gout là hậu quả của việc tăng axit uric trong máu. Bà bầu bị bệnh gout nên tránh ăn thực phẩm này vì nem chua sống sẽ khiến axit uric tăng cường lắng đọng vào khớp gây cơn gout cấp tính.

3, Bà bầu bị viêm đại tràng

Bà bầu viêm đại tràng hay các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa càng không nên ăn nem chua. Bởi không được làm chín qua nhiệt nên nem chua sẽ làm cho các chứng viêm càng thêm trầm trọng hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.