Cách Làm Nem Chua Thanh Hóa Ngon Chưa Ai Biết

cách làm nem chua thanh hóa

Từ lâu, Nem chua Thanh Hóa đã là món đặc sản có tiếng và được người dân khắp Việt Nam ưa chuộng bởi vị chua chua thanh thanh, giòn, ngọt, cay đậm đà.

Nem chua được làm từ thịt lợn, độ lên men của lá và thính gạo để ủ chín, có vị chua ngậy đặc trưng. Đặc biệt trong những bữa nhậu của cánh mày râu, nem chua lại trở thành một thứ không thể thiếu.

Nem chua có rất nhiều loại, làm ra tùy nhu cầu sử dụng như: Nem dài, nem vuông, nem cối, nem thính, nem nướng… Nem chua chỉ gồm bì lợn thái chỉ, thịt mông nạc, thính gạo, gói cùng lá đinh lăng hoặc lá ổi bánh tẻ và các gia vị đặc trưng, để tạo ra một chiếc nem chua ngon đúng điệu cần phải có bí quyết gia truyền riêng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện du lịch Thanh Hóa để có thể thưởng thức hương vị thơm ngon của nem chua Thanh Hóa. Hôm nay, Amthuc24h.com.vn giới thiệu tới quý vị cách tự làm nem chua Thanh Hóa hương vị thơm ngon như nem chua Thanh Hóa chính gốc.

Cách làm nem chua Thanh Hóa khá nhiều công đoạn, tuy nhiên nguyên liệu đều là những thứ dễ kiếm, bởi vậy không khó khăn gì để các chị em nội trợ có thể tự tay làm cho gia đình thưởng thức, vừa ngon lại vừa đảm bảo vệ sinh.

I. Nguyên liệu Chế Biến Nem Chua Thanh Hóa

– Thịt lợn nạc: 1 kg
– Bì lợn thái sợi: 200 gr
– Thính gạo: 100g
– Lá chuối tươi. Có thể thay thế lá chuối bằng giấy bóng và dây chun dùng để gói nem
– Lá đinh lăng hoặc lá ổi
– Gia vị: tỏi, ớt, đường, muối, hạt tiêu, bột tiêu, nước mắm, mì chính, bột năng.

Nguyên Liệu Làm Nem Chua Thanh Hóa
Nguyên Liệu Làm Nem Chua Thanh Hóa

II. Cách Chế Biến Nem Chua Thanh Hóa

Công đoạn chế biến nem chua Thanh Hóa được chia thành 3 giai đoạn là sơ chế nguyên liệu, trộn nem, gói nem và ủ nem.

1, Sơ Chế Nguyên Liệu

Chế biến thịt:

– Thịt lợn được chọn làm nem phải là thịt mông nạc, được lọc rất kỹ để không bị dính mỡ, gân. Nên mua thịt ở những cơ sở đáng tin cậy để đảm bảo thịt sạch sẽ, ngon, không bị tẩm hóa chất.

– Thịt mua về rửa sạch, thấm khô, cho vào tủ đá để chừng khoảng 1 tiếng. Thịt lạnh sẽ giúp nem giòn và không bị tái chín khi cho vào máy xay nóng.

– Sau khi để khoảng 1 tiếng trong tủ đá, cho thịt ra thái miếng rồi cho thịt vào máy xay. Chú ý, chỉ nên xay khoảng 1-2 phút, không được xay thịt quá lâu sẽ biến thành giò sống.

Chế biến bì lợn:

– Bì lợn dùng làm nem là loại bì chủ yếu ở phần lưng và hông con lợn để đảm bảo độ dày, dai và giòn.

– Khi mua về sẽ được cạo sạch lông, luộc chín với một ít sả đập dập để giảm mùi hôi của bì.

– Sau khi vớt bì ra, ngâm vào tô nước lạnh ngay để tạo độ giòn cho bì và cạo sạch phần mỡ còn sót lại trên bì.

– Thái bì thành sợi thật nhỏ hoặc cho vào máy bào sợ chuyên dụng, để ráo nước.

Xem thêm: Cách bảo quản nem chua Thanh Hóa

2, Trộn Nem

– Với 1kg thịt làm nem thì trộn các gia vị tương ứng như sau: 1 muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê muối, hạt tiêu, bột tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng mì chính, bột năng để tạo độ giòn và kết dính cho nem chua, tỏi 2 củ thái lát mỏng, ớt cho nhiều ít tùy khẩu vị.

– Cho hỗn hợp thịt đã xay và bì lợn vào bát gia vị trên, trộn đều để thịt và bì ngấm gia vị.

3, Gói Và Ủ Nem

– Sau khi để khoảng 30 phút cho nem ngấm đều gia vị thì bắt đầu chia thành các miếng vừa ăn, độ dài khoảng 7-10cm, to bằng đầu ngón tay cái.

– Cuốn từng miếng nem cùng lá đinh lăng hoặc lá ổi, sau đó sử dụng lá chuối gói nhiều lớp bên ngoài. Hoặc nếu không có sẵn lá chuối, có thể thay thế bằng giấy bóng, gói thật chặt rồi cố định lại bằng dây chun.

– Để nem ở nơi thoáng mát và khô ráo, không có ánh nắng mặt trời để tránh nem bị lên men quá chua. Sau 3-5 ngày nem “chín”, đủ độ chua là có thể thưởng thức được rồi.

Xem thêm: Nem chua Thanh Hóa tại Hà Nội

cach-lam-nem-chua-thanh-hoa
Cách làm nem chua Thanh Hóa

III. Một Số Lưu Ý Khi Làm Nem Chua Thanh Hóa

Tự làm nem chua Thanh Hóa giúp chị em có thể tự tay trổ tài chế biến món ăn cực kỳ hấp dẫn này cho gia đình và người thân thưởng thức. Tuy nhiên, để món ăn trở nên thành công và hấp dẫn, chuẩn vị nem chua Thanh Hóa, bạn cần lưu ý:

– Lựa chọn thịt sạch, mới: Thành phần chủ yếu để làm nem chua là thịt lợn sống, vì vậy việc lựa chọn nguyên liệu này vô cùng quan trọng. Thỉ lợn cần phải sạch, rõ nguồn gốc, là thịt mới mổ còn nóng và ở phần thịt ngon nhất, tốt nhất là thịt mông.

– Bì lợn cho vào là để giữ cho nem có độ giòn, dai ngon. Nếu cho quá nhiều bì nem có thể khó kết dính, vì vậy bạn cũng có thể bỏ bớt thành phần này đi.

– Thịt trước khi đem xay cần được thấm khô nước để nem chua không bị ngấm nước, bạn có thể dùng khăn khô hoặc giấy thấm.

– Nem cần bọc thật kín mới có thể lên men thành nem chua.

Cách làm nem chua Thanh Hóa quả thực rất đơn giản đúng không nào? Nem chua xứ Thanh thường được chấm cùng tương ớt cay. Vị ngọt của thịt heo quyện hòa với vị chua thanh nhẹ, vị cay của ớt tỏi, thơm bùi và sần sật dai dai của bì làm say đắm lòng người, chẳng dễ gì mà quên được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.