Cách Bảo Quản Thịt Trâu Gác Bếp Chuẩn Nhất

cách bảo quản thịt trâu gác bếp

Chắc hẳn khi có dịp ghé thăm lên các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta như: Hà Giang, SaPa, Điện Biên… nhiều du khách sẽ lựa chọn món thịt trâu gác bếp về làm quà tặng, được biết đến như là món ăn đặc sản nổi tiếng làm cho nhiều người say đắm. Do đó khi mua loại thực phẩm này với số lượng lớn vẫn khiến nhiều người lo ngại về cách bảo quản. Dưới đây là bài viết về cách bảo quản món thịt trâu gác bếp.

I. Cách bảo quản thịt trâu gác bếp

Một trong những món ăn đặc sản của vùng Tây Bắc nước ta được rất nhiều du khách khi ghé thăm vùng đất này ưa thích đó chính là món thịt trâu gác bếp. Với hương vị thơm ngon, đậm đà cùng các gia vị đặc biệt của mắc khén là một loại gia vị đặc biệt của người Thái đen không thể thiếu được khi thưởng thức món ăn này tạo nên hương vị đặc trưng riêng của nó.

Xem thêm: Thịt trâu gác bếp Điện Biên

Món ăn thịt trâu gác bếp là một trong những món ăn phổ biến của người Thái. Được làm từ thịt của những con trâu được thả rông ăn cỏ trên núi rừng bạt ngạt hùng vĩ của vùng Tây Bắc.

Ngoài ra, đây còn là một món ăn chiêu đãi khách quen thuộc của người dân bản địa và các du khách ghé thăm, đây cũng là món đặc sản mà khách du lịch ghé thăm lựa chọn mang về ăn dần, hoặc làm quà cho người thân trong gia đình.

Mặc dù, khí hậu lẫn điều kiện tự nhiên của vùng Tây Bắc Việt Nam hoàn toàn khác so với các tỉnh miền xuôi, vì thế việc bảo quản thịt trâu gác bếp là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Dưới đây là một số cách bảo quản thịt trâu gác bếp mà nhiều người tiêu dùng mong chờ. Có 2 cách bảo quản chủ yếu như sau:

1. Ngăn đá tủ lạnh

Thịt trâu sấy khô thì nên cho vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản do trâu gác bếp vẫn còn độ ẩm của thịt trâu tươi, nó chứa rất nhiều đạm. Vì vậy, thời gian bảo quản tối đa trong ngăn đá thường là 6 tháng.

Nếu để ngăn mát tủ lạnh, thời gian bảo quản tối đa chỉ từ 7-10 ngày. Cần chú ý bảo quản trâu gác bếp để tránh dùng phải thịt trâu khô đã hư hoặc bị mốc gây ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe.

2. Gác bếp than hoa

Một số hộ gia đình vẫn còn dùng củi để nấu nên họ có thể gác trên trạn nóc bếp, mùi khói bếp sẽ bảo quản thịt trâu khô hàng năm trời, và miếng thịt sẽ khô và sẽ không bị hỏng. Do vậy, chúng được bảo quản rất lâu nhưng hiện nay cách này không còn được sử dụng phổ biến nữa.

gác bếp than hoa
gác bếp than hoa

II. Thịt trâu gác bếp bảo quản được bao lâu

Vì là thực phẩm, câu hỏi được rất nhiều người đặt ra thịt trâu gác bếp được bảo quản bao lâu. Có những loại thực phẩm chỉ giữ được trong thời gian ngắn nên đối với những khách hàng cần mua số lượng lớn, có khả năng món đó sẽ bị hư hoặc mốc khi họ chưa kịp sử dụng hết.

Xem thêm: Thịt trâu gác bếp Sơn La

Từ lâu mọi người được biết là thịt trâu gác bếp là thịt được hun khô, cho nên nếu được bảo quản tốt và đúng cách, thịt trâu gác bếp bảo quản được đến 6 – 8 tháng.

Với thời gian dài như vậy bạn có thể an tâm khi sử dụng chúng trong bữa cơm cho gia đình. Ngoài ra, bạn còn có thể mang món đặc sản này về làm quà dành tặng người thân, bạn bè, đồng nghiệp trong cơ quan, công ty.

bảo quản thịt trâu gác bếp
bảo quản thịt trâu gác bếp

Trên đây là cách bảo quản thịt trâu gác bếp giải đáp những thắc mắc về việc thịt trâu gác bếp được bảo quản như thế nào và bảo quản trâu gác bếp trong lượng thời gian bao lâu mà hương vị của chúng vẫn không thay đổi. Chính cái vị đậm đà thơm ngon dai dai cay cay từng thớ thịt mà khi đã ăn thì không bao giờ quên được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.