Cách Chọn Mật Ong Nguyên Chất

Để nhận biết đâu là mật ong nguyên chất không quá khó, chỉ cần một chút tinh ý sẽ giúp bạn phân biệt được mật ong nguyên chất 100% với hàng pha trộn. Mật ong có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và cực tốt cho sức khỏe cũng như việc làm đẹp của chị em, giúp tăng cường sức khỏe, chữa được nhiều bệnh….

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại mật ong giả mà không phải ai cũng biết cách phân biệt. Ẩm thực 24h xin tổng hợp lại những mẹo giúp bạn cách nhận biết mật ong nguyên chất qua bài viết dưới đây nhé:

Contents

I. Cách Chọn Mật Ong Nguyên Chất

Vì lợi nhuận nên nhiều cơ sở cung cấp mật ong đã pha trộn với đường, mạch nha tạo thành sản phẩm mang tên “mật ong nguyên chất”. Nếu dùng những sản phẩm này không mang lại hiệu quả như mong muốn mà còn có thể gây hại cho sức khỏe. Vậy thì có cách nhận biết mật ong thật không? Dưới đây là 10 tuyệt chiêu bỏ túi phân biệt mật ong giả và nguyên chất.

+ Dùng nước để nhận biết mật ong thật:

Cách đầu tiên cũng là cách thử mật ong thật đơn giản bằng cốc nước. Bạn lấy một cốc nước ấm, sau đó cho 1 thìa mật ong vào. Nếu mật ong tan ngay trong nước thì chứng tỏ đây là sản phẩm mật ong đã bị pha trộn. Thường thì những mẫu mật ong pha trộn này có có tạp chất như nước, đường và các chất có tính tan khác.

Với cách nhận biết mật ong nguyên chất này, bạn sẽ thấy mật ong dính khối với nhau và chìm xuống đáy cốc hoặc mắc lại ở thành khối trên muỗng.

+ Dùng giấy hoặc vải:

Cách thử mật ong nguyên chất bằng vải hoặc giấy cũng rất dễ làm. Bạn chỉ cần nhỏ một giọt mật ong lên tờ giấy hoặc tấm vải. Nếu thấy giọt mật ong giữ nguyên dáng thì đó là mật ong thật.

Còn giả dụ giọt mật ong đó nhanh chóng thấm vào giấy hoặc miếng vải, tan nhanh thì đó là mật ong giả. Với những sản phẩm như vậy bạn không nên sử dụng nhé.

+ Dùng cây nến để phân biệt mật ong thật giả:

Một phương pháp thử mật ong thật giả đó là sử dụng phần bấc của cây nến. Bạn nhúng phần bấc này vào trong mật ong, nếu bấc vẫn cháy lúc cho vào lửa thì chính là mật ong nguyên chất.

Còn nếu bấc không cháy thì sao? Nếu thực hiện mà gặp tình trạng này thì bạn đã mua phải mật ong pha nước rồi. Hàm lượng nước trong mật ong cao thì bấc không thể cháy được nữa. Đây là cách nhận biết mật ong thật mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

+ Dùng lòng đỏ trứng gà:

Dùng lòng đỏ trứng gà để nhận biết mật ong thật thực hiện như sau:

Bạn lấy riêng lòng đỏ trứng gà cho ra bát. Sau đó phủ một lớp mật ong kín lên bề mặt. Sau 8 tiếng bạn kiểm tra nếu là mật ong nguyên chất thì lòng đỏ trứng gà sẽ đổi màu sắc và thậm chí là bị làm chín bởi mật ong. Nếu lòng đỏ trứng không đổi màu thì đó là mật ong giả.

+ Cho mật ong vào tủ lạnh:

Một cách nhận biết mật ong thật giả nữa đó là cho vào tủ lạnh. Bạn cho mật ong vào chai, sau đó đặt vào ngăn mát của tủ lạnh. Sau 24 giờ bạn sẽ thấy 3 trường hợp sau:

– Chai mật ong đông đặc hoàn toàn. Chứng tỏ trong mật ong có nhiều nước. Đây là mật ong giả.

– Chai mật ong đông đặc ½ thì đó là mật pha nước đường hoặc là ong được nuôi nhưng cho ăn đường để tạo mật.

– Nếu mật không đông hoặc dưới dạng sệt thì đó là mật ong chuẩn hoàn toàn từ thiên nhiên. Với các nhận biết mật ong nguyên chất này, bạn có thể tìm được sản phẩm tốt nhất để sử dụng.

+ Dùng thép thử mật ong thật giả:

Muốn thử mật ong thật giả, bạn dùng sợi thép hơ nóng đỏ sau đó chọc vào mật ong. Nếu như thấy sủi bọt phả hơi lên thì đó là hơi nước, chứng tỏ mật ong này không bảo đảm chất lượng.

+ Dùng cọng hành tươi:

Bạn đã bao giờ thử mật ong thật và giả bằng cọng hành tươi chưa. Rất đơn giản. Chỉ cần nhúng cọng hành tươi vào mật ong và để khoảng 7 phút. Nếu thấy cọng hành héo đi và có màu xanh đậm hơn thì đó là mật nguyên chất. Ngược lại thì đó là mật ong kém chất lượng, đã bị pha trộn.

+ Sên mật ong:

Chúng ta đều biết trường hợp trong nước có đường, nếu sên sẽ bị vón cục lại. Với mật ong bạn có thể làm theo phương pháp này, đây cũng là cách chọn mật ong tốt để bạn tham khảo.

Bạn cho chút mật ong vào trong chảo nóng, để lửa nhỏ. Khi sên cạn khô mà thấy đường vón cục thì đó là mật ong đã bị pha đường. Còn mật ong thiệt thì không có hiện tượng này.

+ Dùng que diêm để thử mật ong thật:

Một cách chọn mật ong nguyên chất nữa dành cho các chị em đó là dùng que diêm. Chỉ cần dùng que diêm nhúng vào mật ong, sau đó quẹt thử nếu que diêm cháy thì đó là mật ong thật. Nếu thử mật ong mà que diêm không cháy thì trong mật ong có nước, chứng tỏ đã bị làm giả.

Cách Chọn Mật Ong Nguyên Chất

II. Phân Biệt Mật Ong Rừng Và Mật Ong Nuôi

Mật ong được biết đến như một loại thuốc quý tốt cho sức khỏe. Nhiều người vẫn băn khoăn về việc nên chọn mật ong rừng và mật ong nuôi.

Từ lâu, mật ong đã được biết đến như một loại thuốc quý tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không biết rõ về chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng giữa mật ong rừng và mật ong nuôi. Hãy cùng với Ẩm thực 24h giải đáp điều đó nhé!

+ Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

– Mật rừng có bọt tạo khí gas nhiều hơn mật nuôi

Mật ong rừng mang đặc điểm là sẽ có bọt, có khí gas hơn mật ong nuôi rất nhiều. Ngược lại, mật ong nuôi có gas rất ít.

Vì đặc điểm trên mà khi đóng chai, mật ong rừng thường được rót một lượng mật thấp hơn cổ chai một khoảng 5 – 10cm.

– Có lớp váng bám miệng chai chứng tỏ mật rừng

Ong rừng hút mật hoa để sống, còn ong nuôi thì ăn đường hoặc bị di tản đi đây đó để có nguồn thức ăn. Do đó, mật ong nuôi không có, hay có rất ít lớp váng bám ở miệng chai đựng.

Bạn cũng có thể dựa vào đặc điểm này để mua được mật ong rừng chính hiệu nếu thấy thấy lớp váng như phấn hoa ở trên thành, miệng chai người ta sẽ biết ngay đó là mật rừng.

– Mật ong rừng thơm, ngọt tự nhiên và sánh hơn mật nuôi

Mật ong rừng là mật lấy từ những đàn ong hoang dã, sống trong rừng, không có sự can thiệp của con người, có mùi thơm nồng, vị ngọt thanh đậm đặc trưng.

Còn mật ong nuôi là loại mật ong do con người làm tổ, chăm sóc, đưa tổ ong đến những nơi có phấn hoa để lấy mật. Tùy từng loại hoa mà ong hút sẽ có mùi vị cũng như màu sắc khác nhau. Ngoài ra người ta còn cho ong nuôi ăn đường để lấy mật nên hình thái và vị mật không sánh bằng mật ong rừng.

– Màu sắc mật ong rừng thay đổi theo thời gian

Mật ong rừng mới thu hoạch có màu vàng nhạt, sau đó sẽ có màu vàng cam rồi dần dần chuyển sang màu vàng sậm nếu để lâu.

Nguyên nhân dẫn đến đặc điểm này là do điều kiện tự nhiên, nguồn thức ăn cũng như thời gian khai thác khác nhau theo từng mùa. Nếu đầu mùa là màu vàng nhạt, đến giữa mùa sẽ là vàng cam và cuối mùa vàng sẫm.

Thường mùa hè sẽ cho chất mật ngon nhất, đẹp nhất. Riêng với ong nuôi sẽ có sắc thái màu tùy thuộc vào loại phấn hoa.

– Mật ong rừng nguyên chất không bao giờ ăn đường

Ong rừng ăn phấn hoa rừng một cách tự tập, chủ động tìm kiếm nguồn thức ăn, còn ong nuôi khi không có hoa chúng phải ăn đường do người cung cấp.

Do đó mật ong rừng không chứa tạp chất, không chứa thành phấn hóa học.

Với mật ong rừng bạn có thể bỏ vào tủ lạnh từ 3 – 5 tiếng để xem chúng có bị đông cứng lại không. Nếu mật vẫn sánh như thường khi để ở nhiệt độ bên ngoài chứng tỏ mật ngon, chất lượng.

Bên cạnh đó, hàm lượng dinh dưỡng chủ yếu trong 2 loại mật này đều giống nhau, bao gồm các chất đường gồm fructozơ 35%, glucozơ 35%, saccharozơ 7%, dextrin 3-4%.

+ So sánh mật ong rừng và mật ong nuôi

Mật ong rừng

Mật ong nuôi

Nguồn gốc

Lấy từ nhiều loại phấn hoa có trong rừng. Chỉ lấy từ một số phấn hoa như hoa nhãn, hoa cà phê, cỏ lào,…

Hương vị

Có mùi thơm nồng, đậm mùi mật ong hơn.

Mùi thơm đặc trưng theo mùa, vùng miền nơi nuôi ong.

Màu sắc mật

Đầu mùa vàng, giữa mùa sậm hơn, cuối mùa hơi đen.

Tùy từng loại phấn hoa: Lấy từ hoa cỏ lào, cúc quỳ thì mật có màu vàng, hoa nhãn – vàng nâu, hoa cà phê – đỏ nâu.

Đặc điểm bên ngoài

Mật có bọt, tạo khí gas.

Thường xuất hiện lớp váng phấn hoa bám ở miệng chai.

Rất ít tạo khí gas.

Độ sánh

Đặc hay loãng, phụ thuộc vào thời gian và thời tiết khai thác.

Đặc hay loãng tùy thuộc vào loại hoa.

Thời gian sử dụng

Ngắn, từ 2 – 3 năm.

Lâu hơn.

Giá cả Dao động từ 500.000 – 800.000/lít.

Tùy từng loại mật ong nhưng rẻ hơn so với mật ong rừng.

+ Nên chọn mật ong rừng hay mật ong nuôi?

Như đã phân tích ở trên, cả mật ong rừng và mật ong nuôi đều tốt như nhau, đều là lấy từ tự nhiên, thành phần dinh dưỡng cũng giống nhau. Thường thì chúng chỉ khác nhau về mùi vị mà thôi. Chúng đều có tác dụng trừ ho, tiêu đờm, nhuận tràng, chữa táo bón, cải thiện hệ tiêu hóa, làm đẹp.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng người nuôi ong thường cho ong ăn đường nên mật ong nuôi sẽ không ngon bằng mật ong rừng. Thực ra, họ chỉ làm vậy vào mùa mưa để giữ bầy ong sống sót. Vì vậy, giả dụ bạn muốn tiết kiệm tiền mà vẫn có mật ong chất lượng để dùng thì có thể mua mật ong nuôi vì giá thành của mật ong nuôi thấp hơn nhiều so với mật ong rừng.

Mật ong rừng vô cùng tốt nhưng có thể có chất độc nếu ong hút mật ở các cây hoa có độc như: cây mã tiền, xoan, cà độc dược,… hoặc nhiều loại cây độc khác. Mật ong rừng lúc vắt thường lẫn nhiều phấn hoa nên nếu ai dị ứng với phấn hoa thì tuyệt đối không uống mật ong rừng.

Phân Biệt Mật Ong Rừng Và Mật Ong Nuôi

III. Cách Phân Biệt Mật Ong Bạc Hà Thật Giả

Bạn muốn được sử dụng mật ong bạc hà nguyên chất? Bạn muốn mua được mật ong bạc hà nguyên chất chứ không phải mật ong bạc hà giả? Hãy học thuộc lòng ngay những dấu hiệu và cách nhận biết mật ong bạc hà nguyên chất dưới đây. Tôi tin chắc rằng, bạn sẽ luôn tự tin để chọn được cho mình những lít mật ong xịn sò nhất.

Mật ong bạc hà là một đặc sản nối tiếng nhất của cao nguyên đá Đồng Văn tỉnh Hà Giang. Năm 2013, mật ong bạc hà Hà Giang đã xây dựng và được công nhận là sản phẩm có chỉ dẫn địa lý Quốc Gia.

Mật ong bạc hà có màu vàng chanh, ô-liu, bên cạnh vị ngọt thanh mát thì mật còn có mùi thơm đặc trưng mà không loại mật nào có được. Rất nhiều người lúc đến tham quan du lịch Hà Giang, đã bị thuyết phục bởi vị ngon của mật ong bạc hà.

Thứ nhất: Ong nuôi để lấy mật là ong ta

Ong nuôi để đi lấy mật phải là ong ta hay còn gọi là ong ruồi. Loại ong này nhỏ, kiếm mật rất chăm chỉ. Ong này có chu kỳ sống khoảng 45 ngày. Sau 15 ngày từ lúc sinh ra, thì ong bắt đầu đi kiếm mật thành thạo.

Hiện nay, trên địa bàn các huyện Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh. Vào mùa hoa bạc hà nở rộ, đã có nhiều chủ ong ở các tỉnh khác di cư ong tới lãnh thổ địa phương để làm mật ong bạc hà. Ong vãng lai này là loại ong nhập có nguồn gốc từ Nam Mỹ, Italya,…

Chúng ăn rất tạp, thậm chí còn ăn cả những loại côn trùng và ong địa phương để tồn tại. Ong này cho chất lượng mật không được tốt, không thơm ngon bằng mật ong ta.

Thứ hai: Mật ong bạc hà trước hết phải là mật ong xịn

Để kiểm chứng mật ong bạc hà bạn đang dùng có phải mật ong chuẩn hay không. Thì điều đầu tiên mật phải là mật ong xịn đã. Xuất phát từ giá trị kinh tế cao, các con buôn qua Trung Quốc mua loại mật ong giả. Mật có màu xanh bắt mắt, đặc quánh, vị ngọt khé, mùi bạc hà sặc xụa, giá vài chục nghìn về bán kiếm lời. Các bạn có thể dùng phương pháp thử mật ong với trứng gà thì sẽ biết mình đang sử dụng là có phải mật ong xịn hay không.

Thứ ba: Màu sắc mật ong bạc hà có màu vàng chanh hoặc xanh o-liu

Khi bạn đã biết chính xác mật ong bạn đang sử dụng là mật ong xịn rồi. Bước tiếp theo bạn mới đánh giá đó có phải mật ong bạc hà hay không. Chúng ta có thể căn cứ vào nhãn quan để nhận biết mật ong bạc hà nguyên chất: mật ong có màu vàng chanh hoặc màu xanh o-liu.

Khi dót mật ong sẽ tạo bọt trắng xóa. Khi để mật ong trong chai, ta quan sát thấy có các bọt khí sủi tăm trong chai.Nếu mật ong bạn đang sử dụng có màu xanh rõ rệt, đặc quánh,… Chắc chắn không phải mật ong bạc hà xịn đâu.

Thứ tư: Mùi của mật ong bạc hà có mùi thơm đặc trưng, không phải có mùi cây bạc hà thông thường

Nếu bạn nghĩ mật ong bạc hà phải có mùi của cây bạc hà, mùi kẹo bạc hà thì bạn đã hoàn toàn sai lầm. Mùi của mật ong bạc hà thơm đặc trưng, thoang thoảng, không sộc đâu bạn nhé.

Thứ năm: Độ ngọt của mật ong bạc hà nguyên chất là thanh, tạo cảm giác mát dịu chứ không ngọt khé

Nhiều người cứ nghĩ, mật ong bạc hà là ong hút mật cây hoa bạc hà nên sẽ có vị ngọt khé, the the. Nhưng trên thực tế, mật ong bạc hà có vị ngọt thanh. Khi đưa mật ong vào miệng sẽ có cảm giác thanh mát khoang miệng tới cổ họng. Đặc biệt, mật ong bạc hà không bao giờ gây tê tê lưỡi, khoang miệng như khi ta ăn bạc hà.

Thứ sáu: Mật ong bạc hà có độ đậm đặc không cao

Độ đặc loãng của mật phụ thuộc vào thời điểm quay mật, mật độ hoa nở nơi ong hút mật. Khối lượng trung bình của mật ong bạc hà là 1.33kg/lít. Thời tiết càng lạnh thì mật ong bạc hà càng đặc.

Thứ bảy: Nếu thời tiết quá lạnh, mật ong bạc hà kết tinh như mỡ

Nhiều người đã sử dụng mật ong bạc hà của công ty, cũng hay thắc mắc là vì sao mật ong bạc hà kết tinh? Tôi xin trả lời như sau: Mật ong bạc hà bản chất là mật ong xịn. Vì vậy nó sẽ kết tinh khi gặp thời tiết quá lạnh. Kết tinh của mật ong bạc hà sẽ quánh lại như mỡ, thậm chí kết tinh cả chai luôn.

Tới mùa hè, thời tiết nóng thì nó sẽ tan ra một phần nào đó. Những tảng tinh thể này sẽ lơ lửng, nổi hoặc chìm dưới đáy chai một phần. Vì vậy, ai lo mật ong bạc hà kết tinh là mật ong rởm, thì những bạn đang mắc sai lầm đó nhé.

Cách Phân Biệt Mật Ong Bạc Hà Thật Giả

IV. Phân Biệt Mật Ong Hư

Mật ong để lâu có tốt không? Cách nhận biết mật ong bị hỏng. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Thiên nhiên đã luôn ưu ái cho con người những điều tuyệt vời, tốt đẹp nhất bên cạnh đó còn cung cấp cho chúng ta những sản phẩm vô cùng bổ dưỡng. Mật ong được xem là một trong những thực phẩm quý báu mà thiên nhiên đã ban tặng.

Theo Chris Hiatt – Phó chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất mật ong tại Mỹ cho biết: “Mật ong đã được tìm thấy trong các ngôi mộ Ai Cập cổ”. Nếu được bảo quản trong lọ kín, để ở nơi thoáng mát, mật ong có thể để được lâu dài. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về mật ong qua bài viết dưới đây nhé.

+ Mật ong để lâu có tốt không?

Rất nhiều người cho rằng, mật ong có thể để mãi mà không hỏng, thậm chí để càng lâu càng tốt. Trên thực tế, trong quá trình sử dụng mật ong, hơi nước cùng với các vi khuẩn trong không khí sẽ làm hỏng mật ong từ từ và gây ra các hiện tượng chuyển đổi màu sắc và mùi vị. Cụ thể mật ong sẽ trở nên đắng và lên men có mùi như rượu.

Mật ong khi để lâu sẽ có hương vị và màu sắc kém dần, hàm lượng các enzim quý cũng sẽ bị giảm đáng kể bởi vậy sử dụng mật ong để quá lâu sẽ không tốt cho sức khỏe.

Mật ong tự nhiên hay còn gọi là mật ong nguyên chất được lấy từ tổ ong trong rừng là loại mật ong tinh khiết được ong thợ tạo ra bằng cách thu thập phấn hoa từ các nguồn hoa khác nhau. Mùi vị và thành phần của mật ong tự nhiên thường rất đa dạng vì nó còn tùy thuộc vào các loại hoa khác nhau và khoảng thời gian tạo mật khác nhau.

Với mật ong rừng, mật ong tự nhiên không nên để quá lâu vì mật ong rừng là nguồn mật tự nhiên, không qua quá trình sàng lọc khắt khe, không thể không tránh khỏi các tác nhân bụi bẩn và mầm bệnh bên ngoài môi trường tự nhiên. Vì vậy, mật ong rừng nguyên chất dễ bị nhiễm khuẩn và nhanh chóng bị hỏng nếu để quá lâu năm.

Với mật ong được đóng chai bán trên thị trường thì có hạn sử dụng rõ ràng trên bao bì sản phẩm, cần tuân thủ theo thời gian đó để an toàn cho sức khoẻ nhé.

+ Thời gian sử dụng mật ong tốt nhất

Sản phẩm nào cũng có hạn sử dụng của nó, và hạn sử dụng của mật ong chỉ trong vòng từ 2 đến 3 năm nếu được bảo quản đúng cách, để quá thời gian này mật sẽ bị thay đổi chất lượng, giảm giá trị dinh dưỡng, các đặc tính về chữa bệnh cũng không còn nhiều tác dung thậm chí còn gây hại cho sức khỏe.

Trong mật ong có chứa chất độc Hydroxy Methyl Furfurol ( HMF), chất này khi bảo quản ở nhiệt độ càng cao thì sinh ra càng nhiều và làm biến đổi các thành phần dinh dưỡng có trong mật ong.

Mật ong mới thu hoạch là 1-5mg/kg, sau 100 – 200 ngày bảo quản ở nhiệt độ 30-35 độ C thì HMF tăng thêm 200 – 300 mg/kg. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, HFM làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư trên chuột thí nghiệm, thậm chí gây biến đổi gen.

Tại sao mật ong bảo quản lâu?

Trong mật ong có chứa 70% đường và có đặc tính hóa học là hút ẩm. Vì vậy mật ong có độ ẩm vô cùng thấp, trong môi trường gần như không có độ ẩm như vậy thì vi khuẩn không thể phát triển.

Bên cạnh đó, độ pH của mật ong từ 3 tới 4,5 nên môi trường trong mật có tính acid, tính acid này sẽ giết chết gần như đa số sinh vật muốn phát triển trong mật ong.

Ngoài ra dạ dày của ong có enzyme glucose oxydase, ong thợ sẽ nhả enzyme này trộn lẫn với mật hoa rồi thủy phân glucose tạo ra axit gluconic và hydroxy peroxide có tính khử trùng, kháng khuẩn mạnh. Chính tính kháng khuẩn này giúp chống lại tất cả những thứ gây hại hay phát triển bên trong mật ong.

+ Cách nhận biết mật ong bị hỏng

Khi quá hạn sử dụng của mật ong, thì mật ong sẽ giảm chất lương của mật lượng. Cách nhận biết mật ong bị hỏng dựa trên 3 yếu tố: màu sắc, mùi thơm và hương vị của mật ong.

  • Bằng màu sắc của mật ong: Mật ong bình thường có màu vàng, để càng lâu màu càng chuyển sậm về đen, khi thấy mật chuyển màu thì nên bỏ đi.
  • Bằng cách ngửi mật ong: Mật ong để lâu sẽ không còn hương thơm ngọt đặc biệt nữa mà có vị đắng hoặc cay, lúc ngửi cảm thấy vô cùng khó chịu.
  • Bằng cách nếm mật ong: Mật ong bình thường có vị ngọt xen lẫn chút chua, trong đó vị ngọt là chủ yếu. Càng để lâu, vị ngọt càng giảm và vị chua tăng lên, một số trường hợp mật có thêm vị cay do lên men. Khi độ chua còn chấp nhận được thì mật ong tuy không còn được khuyến khích để pha uống nhưng vẫn có thể sử dụng cho các món ăn; nhưng lâu hơn nữa, khi mật đã lên men, thấy trên bề mặt có bọt trắng, ngửi có mùi cay của rượu thì không nên dùng nữa.

 Phân Biệt Mật Ong Hư

V. Cách Phân Biệt Mật Ong Và Mật Mía

Mật ong là loại thực phẩm, dược phẩm quen thuộc của người Việt và hầu như gia đình nào cũng dự trữ một ít mật ong để dùng chế biến thức ăn, chữa bệnh hay làm đẹp. Tuy nhiên, thị trường mật ong hiện nay quá đa dạng, khiến người tiêu dùng hoang mang.

Hiểu được điều đó, hôm nay Amthuc24h.com xin chia sẻ một số thông tin về cách nhận biết mật ong và mật mía. Giúp chúng ta dễ dàng biết được đó là mật ong hay mật mía. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

+ Phân biệt mật ong và mật ong mía

Hiện nay, vì lợi nhuận mà khá nhiều người cũng như cơ sở sản xuất đã pha lẫn đường, phèn chua hoặc một số chất hóa học vào mật ong. Ảnh hưởng đến chất lượng mật ong, đồng thời người sử dụng mật ong giả trong thời gian dài cũng sẽ gánh chịu hệ quả nghiêm trọng.

Trước tiên, chúng ta phải làm rõ thế nào là mật ong thật và mật ong giả. Có nhiều người thường nhầm lẫn giữa mật ong giả và mật ong nuôi.

Mật ong thật là mật được lấy từ con ong, kể cả mật ong rừng và ong nuôi. Thành phần và chất lượng của mật ong rừng và mật ong nuôi cũng tương đương với nhau. Tuy nhiên, mật ong rừng sẽ có mùi vị đặc biệt của những loài hoa cỏ tự nhiên.

Mật ong giả là loại mật được pha lẫn tạp chất hoặc chế biến từ đường, mía và một số loại phụ gia tạo màu, tạo mùi.

+ Bật mí 9 cách nhận biết mật ong và mật mía thật chính xác

Sau đây là một số phương pháp nhận biết mật mía, nào cùng tham khảo nhé!

– Phân biệt mật mía bằng cách dùng lửa cô đặc

Khi gặp nhiệt, đường sẽ bị vón cục. Do đó muốn phân biệt mật ong thật hay giả, bạn chỉ cần cho mật ong lên chảo sên vài phút. Nếu thấy xuất hiện đường vón cục thì đó là mật ong giả.

– Bỏ mật ong thật bỏ tủ lạnh

Cách thử mật ong thật này tiêu tốn nhiều thời gian hơn cách trên. Để phân biệt, hãy cho mật ong vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 – 3h. Sau khoảng thời gian này, nếu mật ong không đông lại thì đó là mật ong thật, thu hoạch đúng ngày và tỷ lệ nước tiêu chuẩn, ông thợ đã quạt hoàn toàn hết nước và đóng mũ ong lại.

Ngược lại, mật ong bị đông lại, có cặn đường dưới đáy chay thì đó là mật ong kém chất lượng hoặc pha lẫn đường.

– Phân biệt mật mía bằng cách nếm và ngửi mùi vị

Có thể nói đây là cách phân biệt mật ong thật giả đơn giản nhất. Mật ong nguyên chất khi dùng tay sờ vào sẽ có cảm giác sàn sạn, bỏ vào miệng sẽ tan rất nhanh. Mật ong giả sẽ có cảm giác hơi cứng của đường, khi nếm vào lưỡi sẽ cảm nhận được cảm giác sàn sạn, khó tan trong miệng.

Ngoài ra, khi nhìn vào màu sắc mật ong chúng ta cũng có thể biết được đó là mật ong thật hay giả. Vậy, mật ong thật có màu gì? Thông thường, mật ong có màu vàng nhạt, có thể chuyển sang màu cánh gián. Bên cạnh đó, mật ong bạc hà ( được ong hút mật từ hoa cây bạc hà ) thường có màu vàng chanh đặc trưng. Khi nhìn vào màu sắc của mật ong, đây cũng là cách nhận biết mật ong tốt mà nhiều người vẫn thường sử dụng.

– Thử mật ong thật bằng cách cho mật ong vào nước

Lấy nửa ly nước, nhỏ mật ong vào trong. Nếu mật ong chìm xuống đáy ly và không tan thì đó là mật ong thật. Ngược lại, nếu mật ong tan trong nước thì đó là mật ong giả. Bên cạnh đó, khi mật ong được đến nửa ly rồi tan ra thì đó là mật ong thật nhưng bị pha loãng.

– Men và ga trong mật

Có nhiều người vẫn thường thắc mắc mật ong thật có bọt không hay mật ong thật có ga không? Chúng tôi xin khẳng định là có, thậm chí dựa vào bọt và ga để phân biệt mật ong thật hay giả.

Cho mật ong vào chai thủy tinh, vặn kín nắp và đợi trong vài ngày. Nếu là mật ong thật thì sẽ tạo ra men và ga. Đó là phản ứng của các thành phần trong mật ong và phấn hoa. Khi mở nắp chai thì bọt ga trong chai sẽ trào ra như nước ngọt có ga.

– Thử mật ong thật giả bằng hành lá

Đây là cách xác định mật ong thật đơn giản. Bạn chỉ cần dùng hành lá nhúng vào mật ong, nếu hành lá héo thì đó là mật ong thật, mật càng đặc thì mật ong càng héo.

– Mật ong thật bị hao sau thời gian bảo quản

Sau một thời gian bảo quản, mật ong thật sẽ bị hao dần. Bởi lượng nước trong mật ong sẽ dần bốc hơi và thoát ra bên ngoài. Lượng đường tự nhiên cũng sẽ kết tinh.

– Mật ong không bị lắng cặn

Đây là cách kiểm tra mật ong thật đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện. Pha mật ong lẫn với nước, theo tỷ lệ 1 mật ong 5 phần nước. Để trong 1 ngày nếu mật ong không lắng xuống đáy thì đó là mật ong thật.

– Nhận biết mật ong giả bằng lòng đỏ trứng gà

Tách lòng đỏ trứng gà ra một cái chén rồi đổ mật ong lên phủ kín bề mặt trứng gà. Mật ong thật sẽ làm chín mật ong sau đó chuyển sang cô đặc. Ngược lại, nếu lòng đỏ trứng không chín và không chuyển màu thì đó là mật ong giả.

Bên cạnh đó, có nhiều người thường hay thắc mắc mật ong thật kiến có bu không vì có nhiều ý kiến cho rằng mật ong thật không bị kiến bu. Họ vẫn xem đây là cách thử mật ong hiệu quả. Tuy nhiên, xin khẳng định là mật ong thật vẫn bị kiến bu nhé cả nhà.

Cách Phân Biệt Mật Ong Và Mật Mía

One thought on “Mua sữa ong chúa nguyên chất ở đâu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.