Nhãn là loại trái cây nhiệt đới, có vị ngọt, ăn rất ngon và được dùng phổ biến cho món chè và sinh tố. Vậy hãy cùng chuyên mục Hãy cùng ẩm thực 24htìm hiểu nhiều hơn về quả nhãn là gì? Các công dụng và cách chọn mua quả nhãn sao cho tươi ngon, cùi dày ra sao nhé!
I. Quả Nhãn Là Quả Gì?
Quả nhãn có tên khoa học là Dimocarpus longan, còn được gọi là long nhãn vì có hạt màu đen như con ngươi. Nhãn thuộc họ Bồ hòn và có nguồn gốc ở khu vực miền nam của Trung Quốc. Đây là một loại trái cây nhiệt đới và được trồng nhiều ở những nước như Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ, Indonesia và miền nam Trung Hoa.
– Đặc điểm quả nhãn
Cây nhãn cao từ 5 – 10m với lớp vỏ màu xám, xù xì. Thân nhiều cành, lá kép có màu xanh và hình dạng lông chim, dài khoảng 7 – 20m và rộng chừng 2.5 – 5cm. Hoa có màu vàng nhạt, mọc thành chùm và cây nhãn ra hoa vào mùa xuân. Quả nhãn hình tròn có lớp vỏ màu vàng xám và bên trong gồm có hạt đen bao quanh bởi lớp thịt màu trắng trong, có vị ngọt. Cây nhãn thường ra quả vào tháng 7 và 8.
– Các giống nhãn phổ biến
Nhãn có nhiều giống nhưng phổ biến nhất là 3 loại mà bạn có thể thấy là:
Nhãn xuồng cơm vàng: có nguồn gốc từ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Quả có hình dạng xuồng, màu đỏ khi chưa chín và chuyển sang màu vàng da bò lúc quả chín. Cùi thịt dày, màu hanh vàng, giòn, ráo nước và siêu ngọt.
Nhãn lồng Hưng Yên: có nguồn gốc từ thị xã Hưng Yên và đã từng là loại trái cây được dâng lên cho vua. Sở dĩ có tên gọi này là do khi nhãn chín thì người dân phải dùng lồng bằng nứa hoặc tre để giữ cho dơi và chim không ăn nhãn.
Quả nhãn lồng – đặc sản Hưng Yên có kích thước to, lớp vỏ màu vàng sậm và dày. Cùi thịt khô và dày, mọng nước kèm với hạt nhỏ. Vị ngọt như đường phèn.
Nhãn tiêu da bò: với xuất xứ từ Huế, còn gọi là nhãn quế. Nhãn tiêu có kích thước nhỏ, vỏ màu nâu vàng sáng và khá sần sùi. Cùi thịt dày kèm với hạt vô cùng nhỏ.
Nhãn là loại trái cây có vị ngọt, rất dễ ăn và có thể dùng dưới dạng tươi, khô hoặc chế biến thành bất kì loại thực phẩm nào. Trung bình 100gr thịt cùi nhãn tươi gồm các chất dinh dưỡng như sau:
- Nước: 86.3gr
- Năng lượng: 48kcal
- Carbohydrate: 10.9gr
- Chất đạm: 0.9gr
- Chất béo: 0.1gr
- Chất xơ: 1gr
- Vitamin C: 58mg
- Các loại vitamin B: 0.03mg vitamin B1, 0.14mg vitamin B2,…
Nhiều chất khoáng: 21mg canxi, 0.40mg sắt, 10mg magie, 0.1mg mangan, 12mg phốt pho, 26mg natri, 0.29mg kẽm,…
II. Mua Nhãn Ở Đâu Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng
Hải Dương nổi tiếng về bánh đậu xanh cũng như Hưng Yên có nhãn lồng, mỗi vùng miền đều có những đặc trưng riêng, phải chăng đó là quy luật nhỉ?
Với điều kiện tự nhiên thuận lợi mà nhãn được trồng ở đây khiến cho ai ăn rồi cũng khó thể quên được do đấy mà nó gắn với những mốc sự kiện lịch sử. Với tên gọi có bài thì viết rằng do tới mùa thì thường lồng vào để hạn chế sự phá hoại của chuột, dơi, chim,…
“Tuy nhiên trên cơ sở khoa học nhất là do nhãn Hưng Yên cùi vô cùng dày và các múi được xếp lồng lên nhau, khi ăn bóc từng lớp một,bởi thế gọi là nhãn lồng”
Đặc điểm của nhãn là tròn, nhỏ hơn quả nhãn lồng, kích thước tùy từng cây và cách chăm sóc. Vỏ có màu nâu, khá sần, cùi nhãn có màu trắng, hạt có màu đen, ăn có vị ngọt lịm, thơm, giòn, ngon khó tả.
Để mua được nhãn sạch, đạt tiêu chuẩn, quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi:
Ẩm thực 24h là địa chỉ uy tín chất lượng các bạn có thể tham khảo
Chuyên:
- Bán buôn bán lẻ
- Xuất khẩu, nhập khẩu
- Cho thuê cửa hàng, gian hàng
- Giới thiệu sản phẩm, hàng hóa
- Đại lý phân phối, đại lý bán hàng
III. Quả Nhãn Có Tác Dụng Gì
Nhãn là một loại quả ngọt, có xuất xứ từ Ấn Độ hoặc Trung Quốc. Hiện nay, nhãn được coi là loại trái cây thông dụng ở Châu Á. Nhãn thường có xu hướng mọc thành chùm, quả rất tròn và có kích thước to bằng một trái nho lớn. Nằm bên dưới lớp vỏ dai và rám nắng, bạn sẽ nhìn thấy phần thịt quả màu trắng bao quanh một hạt sẫm màu. Với kết cấu đặc biệt này, nhãn còn được biết tới với biệt danh là “mắt rồng”.
Trong nền Y học cổ truyền Trung Quốc, người ta thường sử dụng cả phần hạt và long nhãn để chữa một số bệnh cũng như cải thiện sức khỏe nói chung. Nhãn có thể được ăn trực tiếp, sấy khô hoặc đóng hộp, tuỳ thuộc vào nhu cầu tiêu dùng của mỗi cá nhân.
Nhiều người băn khoăn rằng liệu ăn quả nhãn có tốt không hoặc quả nhãn có tác dụng gì? Trong nội dung bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cụ thể và chi tiết hơn về những lợi ích sức khỏe vượt trội mà quả nhãn mang lại.
+ Quả Nhãn Mát Hay Nóng
Nhãn (longan) là loại trái cây nhiệt đới lâu năm thuộc họ Bồ hòn (Sapindaceae ) có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ngày nay, nhãn được trồng tại rất nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, nhãn lồng Hưng Yên là loại nhãn thơm ngon và nổi tiếng nhất.
Ăn nhãn có tác dụng gì? Nhãn là loại quả có tính ấm và có vị ngọt. Sử dụng nhãn một cách hợp lý có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe như giúp cải thiện trí nhớ, cải thiện giấc ngủ, giúp an thần… Bên cạnh đó, nhãn sấy khô và hạt nhãn cũng được sử dụng trong Đông y để chữa một số bệnh như mụn nhọt, đau dạ dày, đau thoát vị đĩa đệm…
Nhãn là loại trái cây có chứa nhiều vitamin C, sắt, kali, magie, photpho… Đặc biệt, quả nhãn chứa khá nhiều vitamin A có tác dụng hiệu quả trong việc phòng chống oxy hóa. Theo các chuyên gia sức khỏe, nhãn cũng có tác dụng rất tốt cho hệ thần kinh. Bên cạnh đó, nhãn có thể giúp phòng chống các bệnh cảm cúm, giúp làm đẹp da và giúp phòng chống bệnh thiếu máu ở tuyến tụy.
Mặc dù nhãn có nhiều tác dụng tốt nhưng nó cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm với sức khỏe con người giả dụ như không được sử dụng đúng cách và hợp lý. Như đã nói ở trên, nhãn có tính ấm và có vị ngọt nên khi ăn nhiều có thể gây nóng trong khiến cơ thể khó chịu, dễ nổi mụn và gây mẩn ngứa.
Nhãn là một trong những loại trái cây mùa hè có tính nóng nên thường được các bác sĩ khuyến nghị chỉ ăn với mức độ vừa phải. Vì vậy, để bảo đảm an toàn cho sức khỏe, bạn chỉ nên ăn nhãn từ 1 đến 2 lần/tuần và mỗi lần ăn không quá 300g.
+ Quả Nhãn Bao Nhiêu Calo
Nhãn là món ăn đam mê của nhiều người nhờ mức giá phải chăng, hương vị hợp khẩu vị của đại đa số người Việt. Vậy bạn có biết giá trị dinh dưỡng, quả nhãn bao nhiêu calo? Tùy vào cách ăn mà nhãn sẽ tác động khác nhau đến sức khỏe và vóc dáng. Hãy cùng amthuc24h tìm hiểu nhé.
Nhìn chung, quả nhãn chứa nhiều carbs và vitamin C cùng với những chất dinh dưỡng khác đều có lợi cho sức khoẻ. Cụ thể, trong 100gr quả nhãn chứa khoảng 60 calo và nhiều dưỡng chất như:
- Carbs: 15.14gr
- Chất xơ: 1.1gr
- Chất đạm: 1.31gr
- Vitamin C: 84mg
- vitamin B2: 0.14mg
- Vitamin B1: 0.03mg
- Vitamin B3: 0.3mg
Các khoáng chất: 0.17mg đồng, 1mg canxi, 266mg kali, 21mg phốt pho, 10mg magie,…
+ Ăn Quả Nhãn Có Béo Không
Xét về mặt cảm giác, nhãn có vị ngọt đậm, nhiều đường nên không ít chị em lo lắng ăn nhãn có béo không. Muốn thưởng thức loại quả thơm ngọt này nhưng lăn tăn vì sợ ảnh hưởng đến cân nặng.
Trả lời cho vấn đề này, chuyên gia dinh dưỡng khẳng định:
Bất kể một loại hoa quả nào cũng có thể gây tăng cân giả dụ chính con người không tìm hiểu và có chế độ dinh dưỡng khoa học. Dựa trên các số liệu đo được, lượng calo trong nhãn thấp nên ảnh hưởng tới cân nặng không lớn. Trên nguyên tắc, việc cơ thể bị tăng là do lượng calo nạp vào cơ thể vượt quá mức calo tiêu thụ mỗi ngày khiến lượng dư thừa tích tụ lại gây mập.
Vì vậy, ăn nhãn hay bất kì loại hoa quả nào muốn không bị tăng cân thì bạn cần kiểm soát lượng calo hàng ngày hấp thụ vào cơ thể là bao nhiêu. Lượng calo tối thiểu cho 1 cơ thể khỏe mạnh là từ 1500 – 2000 Kcal (tùy thuộc vào giới tính nam hay nữ).
Bạn cần tính toán lượng calo trong các bữa chính, bữa phụ để điều chỉnh số lượng quả nhãn cần ăn trong ngày để không bị béo. Bên cạnh đó, trong phần thịt nhãn chứa chất béo bão hòa có công dụng giảm lượng cholesterol và góp phần giảm thiểu nguy cơ béo phì.
Vì vậy giả dụ biết cách chế biến nhãn thành những món ăn dinh dưỡng hoàn toàn có thể giúp ích trong việc giữ vóc dáng, giảm cân.
+ Ăn Quả Nhãn Có Bị Mất Sữa Không
Mẹ thiên nhiên đã vô cùng ưu ái cho nước ta lúc có hệ thức vật vô cùng phong phú, với hàng trăm loại trái cây mỗi năm. Những loại quả này còn đem lại nguồn thu nhập cho người dân như nhãn, thanh long, vải,… đã được xuất khẩu ra nước ngoài. Giá thành phải chăng, vị ngọt dễ ăn nên mỗi lúc tới mùa rất được chị em mua về thưởng thức. Thế nhưng, không ai biết mẹ sau sinh ăn nhãn có bị mất sữa không?
Chưa có 1 nghiên cứu hay 1 tổ chức nào khẳng định rằng ăn nhãn gây giảm lượng sữa mẹ hay mất sữa mẹ. Không những thế, ăn nhãn cực kỳ bổ máu cho phụ nữ sau sinh, giúp chống suy nhược cơ thể, giúp ổn định tinh thần, rất tốt cho những bà mẹ sau sinh.
Như vậy, mẹ có thể yên tâm ăn nhãn mà không lo bị mất sữa nhé! Mẹ nên ăn lượng vừa đủ, để tránh tình trạng nóng trong, dẫn đến sữa nóng, ảnh hưởng đến bé.
+ Quả Nhãn Có Tốt Cho Bà Bầu Không
Nhãn là một trong những loại trái cây có vị ngọt thường được sử dụng vào mùa hè để giải khát. Vậy ăn quả nhãn có tốt cho bà bầu không? là câu hỏi mà nhiều mẹ bầu thắc mắc. Nhãn sẽ mang lại lợi ích và tác hại khi phụ nữ mang thai sử dụng. Sau đây là một số tác dụng của nhãn đối với phụ nữ mang thai nếu dùng một lượng vừa đủ:
– Nâng cao sức khỏe cho phụ nữ trong thai kỳ
Phụ nữ mang thai do sự thay đổi các hormone cùng việc cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi nên thường xuyên mệt mỏi.
Tuy nhiên, giả dụ ăn nhãn ở liều lượng vừa phải bạn sẽ cảm thấy cơ thể khỏe mạnh và tỉnh táo hơn. Trong nhãn chứa đường glucose và sucrose làm tăng năng lượng cho cơ thể. Đồng thời bạn cũng khắc phục được tình trạng mất ngủ lúc mang thai khá hiệu quả.
– Giải quyết vấn đề tiêu hóa trong quá trình mang thai
Bà bầu thường gặp vấn đề tiêu hóa nhất là khi thai nhi tăng kích cỡ. Do vậy trong thai kỳ bạn cần mua thực phẩm giàu chất xơ để ngăn chặn nguy cơ táo bón và mắc bệnh trĩ. Các protein và chất béo trong quả nhãn cũng là một chất dinh dưỡng cơ thể cần để thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
– Giúp loại bỏ giun tự nhiên cho mẹ bầu
Giun là những ký sinh trùng gây hại cho phụ nữ mang thai đặc biệt là sự phát triển toàn diện của thai nhi. Do vậy, nhãn chính là một vị cứu tinh với acid tartric giúp giải quyết tình trạng giun cho bạn một cách an toàn.
– Bổ sung vitamin tốt cho cơ thể
Hầu hết những loại trái cây đều cung cấp dinh dưỡng cơ thể cần. Nhãn cũng không ngoại lệ, bạn được bổ sung một lượng vitamin C vừa đủ để tăng cường hệ thống miễn dịch cho cả mẹ và bé. Đặc biệt là vitamin tự nhiên từ thực phẩm mang lại giá trị tốt hơn so với sử dụng các thực phẩm chức năng.
Mặc dù nhãn có dinh dưỡng dồi dào và mang lại tác dụng tốt cho phụ nữ mang thai nhưng thực sự quả nhãn có tốt cho bà bầu không còn phụ thuộc vào cách dùng của mỗi người. Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều nhãn bạn sẽ bị bốc hỏa ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Nghiêm trọng hơn nữa là xuất hiện máu và gây sảy thai.
Do vậy mẹ bầu có thể ăn nhãn nhưng cần đảm bảo trong khoảng 200 – 300 g mỗi ngày và không nên ăn quá nhiều, đặc biệt không nên ăn nhãn trong thời điểm mẹ bầu có dấu hiệu dọa sảy thai.
Để bảo đảm sức khỏe của mẹ và bé, tốt nhất trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu cần phải duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất. Đồng thời, cần chú ý và hạn chế các thực phẩm không tốt cho sức khỏe, nên khám thai định kỳ và thực hiện theo chế độ dinh dưỡng mà bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo.
IV. Giá Quả Nhãn Hiện Nay Trên Thị Trường
Hiện tại đang là mùa nhãn và trên thị trường có rất nhiều các giống nhãn khiến người tiêu dùng khó lòng phân biệt được hết. Để tìm hiểu kĩ hơn về các loại nhãn và giá cả, bạn hãy tham khảo thông tin dưới đây nhé.
+ Nhãn lồng Hưng Yên
Quả nhãn lồng khá to, màu vàng nâu nhạt, cơm dày, hạt nhỏ. Khi ăn vị ngọt đậm, giòn và tương đối thơm. Có thể nói nhãn lồng là loại nhãn phổ biến được nhiều người chọn mua nhất hiện nay.
Giống nhãn này còn được dùng để làm cực kỳ nhiều món ăn như kem nhãn, chè nhãn, và thậm chí là loại rượu nhãn nổi tiếng tại Hưng Yên. Vì vậy mà giá của loại nhãn này thường ở mức tương đối cao, khoảng 50.000-75.000đ/kg.
+ Nhãn đường phèn – đặc sản tiến Vua
Nhãn đường phèn được trồng nhiều ở Hưng Yên và được xem là loại nhãn ngon nhất tại vùng này. Nhãn đường phèn khi chín có cơm vàng, hột đỏ. Khi ăn cơm nhãn hơi dầy, mềm và giòn, trên mặt có những u nhỏ như đường phèn, nước quả có màu khá đục, vị ngọt và thơm như mật ong.
Loại nhãn này thường được người dân Hưng Yên trồng để ăn trong nhà hoặc mang biếu chứ ít khi bán nên người ngoài muốn mua cũng vô cùng khó. Vì thế mà giá tiền cũng không hề rẻ, khoảng 100.000 – 200.000đ/kg.
+ Nhãn Hương Chi
Nhãn Hương Chi, một loại nhãn cũng khá nổi tiếng tại vùng đất Hưng Yên. Quả nhãn Hương Chi khá to, vỏ mỏng, hạt nhỏ, cơm nhãn dày, khi ăn cảm giác giòn, thơm và rất ngọt nên những người yêu thích ăn ngọt sẽ vô cùng chuộng loại nhãn này.
Nhãn Hương Chi có năng suất rất cao và chất lượng ổn định, giá dao động tầm khoảng 40.000-50.000đ/kg.
+ Nhãn xuồng cơm vàng
Nhãn xuồng cơm vàng là đặc sản nổi tiếng ở An Giang bởi khí hậu ở đây cực kỳ tốt cho loại nhãn này. Quả nhãn xuồng có dạng hình xuồng, vỏ quả màu vàng da bò, bề mặt quả có nhiều chấm nhỏ màu nâu đen.
Cơm quả màu trắng hơi vàng, khi ăn có mùi ngọt, thơm, giòn, chủ yếu dùng để ăn tươi là chính. Hiện giá bán 1kg nhãn xuồng cơm vàng dao động trong khoảng 45.000-65.000đ/kg.
+ Nhãn tiêu da bò
Loại nhãn này có rất nhiều tại miền Tây và rất được ưa chuộng. Bởi loại nhãn có cơm rất dày, hạt nhỏ như hạt tiêu kèm thêm vỏ nhãn có màu vàng như da bò nên dân gian đặt tên là nhãn tiêu da bò.
Khi thưởng thức nhãn có vị ngọt thanh lưu lại trên đầu lưỡi và dưới cuống họng. Giá của nhãn tiêu khá rẻ, dễ mua nên thường được bày bán rất rộng rãi tại các chợ truyền thống. Mỗi kg nhãn chỉ dao động khoảng 25.000-35.000đ/kg mà thôi.
+ Nhãn cùi
Nhãn cùi là loại cây sinh trưởng khoẻ, lá có màu xanh đậm, mép lá quăn nhiều. Quả nhãn cùi có hình cầu hơi dẹt, vỏ có màu nâu vàng, khối lượng quả 7-11 gam, độ ngọt và độ thơm không kém nhãn lồng và nhãn đường phèn.
Loại nhãn này chủ yếu để sấy khô làm long nhãn xuất khẩu. Giá bán 1 kg nhãn tươi dao động khoảng 40.000-50.000đ/kg.
+ Nhãn Miền Thiết
Hiện nay ở Hưng Yên, nhãn Miền Thiết được đánh giá là ngon hơn cả nhãn lồng. Nó được đặt theo tên của ông Miền và bà Thiết – là hai người chọn tạo ra giống nhãn này.
Tỷ lệ ra hoa và quả của giống nhãn này rất ổn định. Quả nhãn Miền Thiết to, cùi dày, rất thơm ngon, có giá trị kinh tế cao. Nhãn Miền Thiết bán tại vườn có giá vào khoảng 30.000-35.000đ/kg.
+ Nhãn Sơn La
Nhãn sông Mã là đặc sản của vùng đất Sơn La. Nhãn thơm, vỏ mỏng, quả to, ăn dịu ngọt, thanh mát hơn các loại nhãn khác. Vì thế mà giá loại nhãn này cũng không hề rẻ. Hiện nhãn Sơn La đang được bán với giá dao động khoảng 70.000-80.000đ/kg.
+ Nhãn Thái
Giống nhãn này được nhập khẩu từ Thái Lan thông qua các hệ thống cửa hàng trái cây nhập khẩu. Nhãn Thái có ưu điểm quả to, cùi dày, không quá nhiều nước nhưng rất ngọt, quả rất mẩy nhiều thịt cắn. Hiện giá bán 1kg nhãn Thái dao động trong khoảng 70.000-80.000đ/kg.
V. Quả Nhãn Chế Biến Thế Nào
Trước đây, nhãn chủ yếu bán để ăn tươi, do chóng hỏng không thể bán đi xa được. Vài năm gần đây, diện tích nhãn trồng nhiều hơn, người ta làm ra nhãn sấy khô và chế biến nhãn thành nhiều món ăn. Cùng amthuc24h tìm hiểu xem quả nhãn chế biến như thế nào dưới đây nhé.
+ Nhãn khô
Nhãn hái về, tách ra từng quả, ngâm nước loại bỏ quả xâu, quả rỗng, quả chưa đủ chín. Vớt ra hong khô, rồi cho vào một cái giỏ lác bằng tre, gỗ, mây… Có thể chứa ít nhất 40kg nhãn. Giỏ lắc có tay mỗi đầu. Trước khi lắc phải trộn 0,25kg cát đã rửa sạch. Hai người cầm giỏ lắc sang trái rồi sang phải khoảng 500 – 600 lần. Nhãn được lắc mỏng vỏ dễ sấy hơn.
Sấy trong lò mỗi mẻ khoảng 250kg. Sấy làm 2 lần, lần đầu 24 giờ, đảo ít nhất 3 lần. Sấy bằng củi, lửa phải đều. Sấy xong lần 1 bỏ ra để nguội, khoảng 48 giờ. Sau đó phân loại to nhỏ để sấy lại lần 2, trong 6-8 giờ tùy theo nhãn to hay nhỏ. Sấy lần 2 phải rất cẩn thận, nhãn dễ cháy.
Sấy xong nên kiểm tra, bổ đôi quả trường hợp thấy con màu trắng là chưa khô. Nhãn sấy chưa khô dễ mốc. Cứ 200 – 250kg nhãn tươi sẽ được 100kg nhãn sấy. Nhãn khô ăn ngọt, vị thơm, chủ yếu dùng xuất khẩu.
+ Long nhãn nhục
Nhãn mua về để cả chùm, nhúng nhanh vào nước sôi 1-2 phút, lấy ra phơi nắng, đem sấy trong 36 – 42 giờ tới khi nhãn vừa khô (lắc quả thấy kêu lóc cóc), bóc vỏ, bỏ hạt, lấy cùi, đem sấy ở nhiệt độ 50 – 60°c, đến khi cầm không dính tay là được. Cứ 100kg nhãn tươi sẽ cho 10 – 20kg long nhãn. Long nhãn nhục là vị thuốc bổ,
Long nhãn có vị ngọt, tính bình, đi vào 2 kinh tâm và tỳ. Có tác dụng bổ tâm tỳ, nuôi huyết, an thần, ích trí. Dùng chữa huyết hư, hay quên, hồi hộp mất ngủ.
+ Chè long nhãn
Long nhãn rửa sạch, ngâm trong nước lã cho nở. Vớt ra bát. Cho đường vào nước ngâm long nhãn, bắc lên bếp đun sôi. Bỏ long nhãn vào đun sôi lại, bắc xuống, ăn nguội. Dùng cho người hồi hộp, mất ngủ rất tốt. Người ta thường nấu long nhãn với hạt sen, tác dụng còn tốt hơn, ăn đỡ ngấy.
+ Nước long nhãn, gừng, mật ong
Long nhãn rửa sạch, cho vào xoong đổ ngập nước, đun sôi, hạ lửa, chế nước gừng vào nấu kỹ, nước có màu nâu. Trước khi bắc xuống cho mật ong vào. Tuy theo sở thích ngọt nhạt mà cho mật ong. Bắc xuống, để nguội cho vào lọ rộng miệng, dùng dần, ăn cái uống nước. Nước long nhãn mật ong, gừng có tác dụng bổ tỳ, bổ tâm huyết. Dùng cho người kém ăn, xanh xao, tim đập nhanh, thiếu máu.
+ Nước nhãn
Chọn loại nhãn lồng (nhãn sắp chín người ta dùng lồng tre hay túi cói bao từng chùm nhãn lại) bóc vỏ, bỏ hạt, lấy cùi trộn với đường, cho vào lọ đậy kín (nhãn là quả vô cùng ngọt nên lượng đường không cần nhiều, 1kg thịt nhãn cho 300g đường là đủ).
Để yên trong 5 ngày, nước nhãn sẽ chảy ra cùng đường. Khi uống lấy cùi nhãn và nước vào cốc quấy đều, cho thêm ít nước uống nước, ăn cái. Nước nhãn trong, vị ngọt mát. Làm nước giải khát mùa hè, giúp dễ ngủ.
+ Rượu cùi nhãn
Nhãn chín, bóc vỏ, bỏ hạt, lấy cùi nhãn cho vào rượu có nồng độ cao (40°), đậy kín, mỗi ngày lắc 1 lần, ngâm trong 15 ngày cho dịch của cùi rút ra rượu. Uống ngay 2 lần sáng tối, mỗi lần một chén con, có tác dụng bổ tâm, lợi khí huyết. Dùng cho người suy nhược, mệt mỏi, mất ngủ, tim đập nhanh cực kỳ tốt.
VI. Quả Nhãn Có Thắp Hương Được Không
Vào các ngày lễ tết hay ngày rằm, mùng 1 thì trái cây là vật phẩm không thể thiếu dùng để thắp hương vừa là để bày tỏ lòng thành đến ông bà tổ tiên vừa là để gửi gắm những mong ước của mình trong ý nghĩa của từng loại quả. Vậy, quả nhãn có nên dùng trong mâm quả để thắp hương không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Trong các dịp lễ tết hay các ngày rằm, mùng một thì việc thờ cúng là một việc làm rất linh thiêng để bày tỏ lòng thành với ông bà tổ tiên và cầu mong những điều tốt đẹp tới với gia đình mình.
Vì vậy, người ta thường lựa chọn các loại quả có ý nghĩa đặc biệt để sắp thành mâm quả thắp hương. Ở miền bắc, người ta thường sử dụng 5 loại quả có màu sắc theo ngũ hành như: chuối xanh, bưởi, phật thủ, cam, quýt, hồng, hồng xiêm, măng cụt,…
Ở miền nam, người ta có câu: “ Cầu dừa đủ xài sung ” ngụ ý đến 5 loại quả: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung với mong ước gia đình được đầy đủ, sung túc, thuận lợi trong cuộc sống.
Vậy quả nhãn có nên dùng để thờ cúng không? Bên cạnh những loại quả đặc trưng kể trên thì nhân dân ta còn có một nguyên tắc ngầm về những loại quả cấm kị dùng trong thờ cúng. Những loại quả cấm kỵ có đặc điểm là những quả mọc sát đất, quả có vị đắng, cay, chua, chát, có mùi hương nồng, quả có gai góc xù xì hoặc những quả bị chín nẫu.
Như vậy, quả nhãn không có đặc điểm của các loại quả cấm kỵ nên hoàn toàn có thể được dùng trong mâm quả thắp hương. Bên cạnh đó, thanh nhãn đơm hoa, kết quả theo chùm nên còn mang ý nghĩa đầy đủ, dồi dào. Ở những vùng đất trồng nhãn thì người ta còn dùng nhãn thắp hương để báo cáo với tổ tiên về 1 mùa mang bội thu.
Be the first to review “Nhãn Lồng Phố Hiến Hưng Yên Ở Hà Nội”