Mật ong để lâu có tốt không ? Sự thật thế nào

Mật ong có nhiều tác dụng tốt. Tuy nhiên, vẫn có nhiều thắc mắc mật ong để lâu có tốt không ? Mật ong càng để lâu càng tốt phải không ? Dưới đây những giải đáp của chuyên gia sức khỏe hàng đầu Việt Nam.

I. Mật ong để lâu có tốt không?

Hiện nay, có rất nhiều người có quan niệm sai lầm, mật ong có thể để mãi mà không hỏng, thậm chí để càng lâu càng tốt. Thực tế, trong quá trình sử dụng mật ong, hơi nước cùng với các vi khuẩn trong không khí sẽ làm hỏng mật ong từ từ và gây ra các hiện tượng chuyển đổi màu sắc và mùi vị. Cụ thể mật ong sẽ trở nên đắng và lên men có mùi như rượu.

Mật ong khi để lâu sẽ có hương vị và màu sắc kém dần, hàm lượng các enzim quý cũng sẽ bị giảm đáng kể bởi vậy sử dụng mật ong để quá lâu sẽ không tốt cho sức khỏe. Chính vì thế, mật ong để quá lâu là không tốt.

Ngoài ra, mật ong không nên để lâu. Lý do phần lớn mật ong lấy từ thường không đảm bảo quy trình sàng lọc khắt khe, không thể tránh khỏi dính bụi hay các hạt phấn hoa. Quá trình vận chuyển từ rừng sâu đến nơi sơ chế và tiêu thụ cũng khó đảm bảo loại sạch các mầm bẩn.

Nếu bảo quản tốt thì thời hạn thích hợp để sử dụng mật ong chỉ nên là 2 năm kể từ ngày thu hoạch. Để lâu hơn chất lượng sẽ không đảm bảo.

Xem thêm: Mật ong có tác dụng gì cho da mặt

II. Cách nhận biết mật ong nguyên chất bị hư

Để biết chính xác mật ong có bị hỏng hay không, chúng ta cần xem xét về màu sắc và mùi vị của mật ong

Để biết chính xác mật ong có bị hỏng hay không, chúng ta cần xem xét về màu sắc và mùi vị của mật ong

Để biết chính xác mật ong có bị hỏng hay không, chúng ta cần xem xét về màu sắc và mùi vị của mật ong.

Về mùi vị: Mật ong có vị chua, đắng, lên bọt hoặc lên men. Đôi khi có lẫn nhiều tạp chất và lợn cợn trong mật.

Về màu sắc: Nếu mật ong bình thường có màu vàng tươi, vàng chanh hoặc màu cánh gián thì mật ong hỏng có màu sắc sậm hơn rất nhiều. Khi ngửi vào có mùi hắc, không còn mùi thơm đặc trưng của mật ong nữa.

III. Cách bảo quản mật ong tốt nhất

Biết bảo quản mật ong đúng cách không chỉ giúp giữ mật ong lâu bị hư mà còn giúp giữ được hương vị thơm ngon cùng giá trị dinh dưỡng của mật ong. Dưới đây là cách bảo quản mật ong

1, Bảo quản mật ong trong bình thủy tinh

Thủy tinh là đồ đựng mật ong lý tưởng nhất. Chắc chắn, không màu, không mùi…không làm biến đổi chất lượng mật ong. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi đựng mật ong bằng chai thủy tinh. Đặc biệt, khi dùng biếu, tặng thì rất trang trọng, lịch sự. Tuy nhiên nó có nhược điểm là dễ vỡ, vì thế bạn cần tìm nơi cất chữ cẩn thận để tránh sự va đập.

Xem thêm: mua mực khô ở đâu ngon nhất

Biết cách bảo quản mật ong sẽ giúp bạn có thể sử dụng quanh năm (Ảnh minh họa) Không bảo quản mật ong trong tủ lạnh

Nhiều người vì sợ mật ong bị hỏng nhanh hoặc bảo quản khỏi kiến bu nên đã để mật ong trong tủ lạnh. Điều này hoàn toàn không nên – bởi khi để mật ong trong tủ lạnh, nhiệt độ lạnh sẽ làm tăng nhanh quá trình kết tinh của mật ong, khi đó bạn sẽ thấy các váng kết tinh xuất hiện trôi nổi trong chai mật ong, lâu dần sẽ làm giảm chất lượng của mật ong.

2, Bảo quản mật ong ở nhiệt độ dưới 27 độ C

Nghiên cứu cho thấy, mật ong sau khi bóc tách được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ dưới 27 độ C. (Trong đó, nhiệt độ lý tưởng là từ 21-26 độ C).

Để mật ong trong gian bếp để bảo quản

Gian bếp đựng thức ăn nói chung là một nơi tuyệt vời để lưu trữ mật ong. Tuy nhiên, giữ mật ong tránh xa bếp và ra khỏi tủ lạnh và lò nướng. Những nơi này dễ bị thay đổi đột ngột về nhiệt độ.

3, Đậy kín các hộp/ chai chứa mật ong

Bạn muốn giảm thiểu lượng mật ong tiếp xúc với không khí thì hãy chắc chắn rằng chai/ lọ bạn sử dụng phải được đậy kín nắp. Hương vị của mật ong có thể bị ảnh hưởng bởi không khí, và chúng cũng có thể hấp thụ độ ẩm khi bị tiếp xúc quá mức với không khí, điều này có thể làm cho nó thay đổi màu sắc lẫn hương vị.

One thought on “Giá Mật Ong Hiện Nay Trên Thị Trường Là Bao Nhiêu ? Đắt Nhưng Chưa Hẳn Đã Tốt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.